Trẻ Chậm Phát Triển – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

18/10/2022

Không có bậc cha mẹ nào không mong muốn con mình được phát triển đầy đủ, thông minh, khỏe mạnh. Nếu không may trẻ chậm phát triển thì cha mẹ cần làm gì? Thay vì buồn phiền, lo lắng hãy trang bị thật nhiều kiến thức về cách giáo dục trẻ chậm phát triển trí não, giúp bé yêu vượt qua vấn đề này nhé!

Trẻ chậm phát triển là gì?

Bé chậm phát triển trí não hay khuyết tật trí não là tình trạng mà trí thông minh của trẻ dưới mức trung bình và thiếu các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Những trẻ chậm phát triển trí tuệ vẫn có thể học và thực hiện những kỹ năng mới. Tuy nhiên, thường chậm hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi. Thông thường, trẻ bị chậm phát triển trí tuệ sẽ hạn chế trong 2 lĩnh vực:

🟢Chức năng trí tuệ: Điều này được thể hiện thông qua chỉ số IQ của trẻ. Chỉ số IQ trung bình của con người thường là 100. Nếu IQ của trẻ thấp hơn 70 thì được coi là chậm phát triển. IQ thấp có thể khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc học, không thể đưa ra được các quyết định khôn ngoan và khó có thể điều trị triệt để.

Trẻ chậm phát triển tuệ vẫn có thể học và thực hiện những kỹ năng mới
Trẻ chậm phát triển trí tuệ vẫn có thể học và thực hiện những kỹ năng mới

🟢Hành vi thích ứng: Đây là những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, gồm có 3 kỹ năng chính đó là: kỹ năng khái niệm (bao gồm: ngôn ngữ, đọc viết, toán học, thời gian và khả năng tự định hướng), kỹ năng xã hội ( chính là khả năng hòa hợp với mọi người xung quanh), và cuối cùng là kỹ năng thực hành (khả năng tự chăm sóc bản thân, làm việc…).

Nguyên nhân trẻ chậm phát triển do đâu?

Trẻ chậm phát triển trí tuệ (trí não) có rất nhiều nguyên nhân. Nhưng 60% trong số đó vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Do yếu tố di truyền

Có khoảng 25 đến 30% các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ chậm phát triển trí não là do yếu tố di truyền. Trẻ nào có bố mẹ bất thường về não bộ hay hệ thần kinh thì sẽ có nguy cơ mắc phải khuyết tật. Bên cạnh đó, những bất thường về rối loạn chuyển hóa mà bố mẹ gặp phải cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển trí não.

Gặp những bất thường trong quá trình mang thai

Trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ là quan trọng, bởi đây là giai đoạn phát triển đầu tiên của trẻ trong bụng mẹ. Đối với những bà mẹ nghiện rượu bia, ma túy, hút thuốc thường xuyên, trẻ sẽ có nguy cơ bị chậm phát triển cao hơn.

Bên cạnh đó, nếu trong thời gian mang thai mà người mẹ mắc phải các bệnh như nhiễm virus rubella, nhiễm ký sinh trùng hoặc uống một số loại thuốc có hại thì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Cao huyết áp cũng có thể làm rối loạn lưu thông lượng máu và dinh dưỡng để nuôi thai, gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Gặp những bất thường trong quá trình mang thai
Gặp những bất thường trong quá trình mang thai

Trẻ bị bệnh hoặc bị chấn thương

Trẻ rất dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Vì vậy, ở từng độ tuổi nhất định, trẻ cần được tiêm chủng và phòng ngừa các bệnh do virus gây ra như sởi, thủy đậu, quai bị, viêm não…

Nếu không được phòng ngừa đúng cách trẻ sẽ có nguy cơ mắc phải những bệnh lý mà ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Điển hình như bại não, hội chứng Down hoặc trẻ bị chấn thương sọ não do bị tai nạn cũng sẽ dẫn đến tình trạng này.

Trẻ bị bệnh hoặc bị chấn thương
Trẻ bị bệnh hoặc bị chấn thương

Môi trường xung quanh

Môi trường sống của trẻ bị ô nhiễm, tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ cũng khiến nguy cơ chậm phát triển ở trẻ tăng cao. Bên cạnh đó, nếu trẻ sống trong tình trạng thiếu thốn tình thương, sự quan tâm của cha mẹ, thậm chí thường xuyên bị bạo hành thì trẻ cũng có thể rơi vào tình trạng chậm phát triển.

Xem ngay:  Đi Tìm Nguyên Nhân Trẻ Chậm Nói Và Tìm Cách Khắc Phục Hiệu Quả

trẻ chậm phát triển do môi trường ô nhiễm

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển

Có thể phát hiện sớm những dấu hiệu chậm phát triển của trẻ qua những triệu chứng khi trẻ đến tuổi vẫn chậm về vận động: chậm lẫy, ngồi, đứng, đi… hay chậm phát triển ngôn ngữ, chậm nói, khó diễn đạt lời nói… chậm chạp, ít linh hoạt và khó phân biết được các màu sắc…

Chậm phát triển trí tuệ có nhiều mức độ khác nhau. Đối với trường hợp nhẹ, trẻ vẫn có thể theo học ở các lớp tiểu học, tuy nhiên việc học sẽ hơi khó khăn với trẻ và kết quả học tập cũng kém hơn với những trẻ bình thường.

Trẻ chậm phát triển mức độ vừa phần lớn không theo học được, không thể tính toán. Đối với mức độ nặng hơn, trí tuệ, tư duy rất thấp, không có ngôn ngữ hoặc rất nghèo nàn, trẻ sẽ không thể giao tiếp. Những trẻ này luôn cần có người quan tâm, chăm sóc.

Cách Nhận Biết Biểu Hiện Của Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ Từ Chuyên Gia

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có nhiều mức độ khác nhau
Chậm phát triển có nhiều mức độ khác nhau

Hệ quả trẻ chậm phát triển để lại là gì?

Mỗi một đứa trẻ là một cá thể riêng biệt. Vì vậy, hậu quả mà trẻ gặp phải khi bị chậm phát triển trí tuệ cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ phải đối mặt với những vấn đề dưới đây:

  • Trẻ gặp khó khăn trong quá trình học tập, giao tiếp bị hạn chế, không thể hiện được mong muốn của bản thân nên cần được giảng dạy và đào tạo đặc biệt.
  • Trẻ cần được hỗ trợ và kèm cặp từ cha mẹ để giải quyết những vấn đề sinh hoạt hàng ngày như: tắm rửa, vệ sinh cá nhân…
  • Trẻ không thể tự thiết lập được các mối quan hệ cá nhân nên thường cảm thấy bị cô đơn và bị mọi người xung quanh cô lập.

Trẻ chậm phát triển có chữa được không?

Chậm phát triển trí tuệ (trí não) không phải là bệnh và không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu được nhận biết sớm và can thiệp kịp thời thì tình trạng của trẻ có thể cải thiện hơn. Nhưng việc điều trị, giáo dục một đứa trẻ chậm phát triển đòi hỏi các bậc cha mẹ cần có sự kiên trì, quyết tâm, sự nhẫn nại, tình yêu thương bởi trẻ cần được chú ý nhiều hơn đến các nhu cầu cơ bản.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ thử những điều mới trong cuộc sống hàng ngày.

  • Nếu trẻ có làm điều gì không đúng, đừng quát mắng trẻ.
  • Nếu trẻ làm tốt, hãy động viên, khen ngợi, điều này giúp trẻ có động lực để thực hiện hơn.
  • Đồng thời, bạn cũng nên cho trẻ tham gia vào những hoạt động như ca hát, nhảy hoặc vẽ tranh để giúp trẻ cải thiện được các kỹ năng xã hội.
Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ thử những điều mới trong cuộc sống hàng ngày
Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ thử những điều mới trong cuộc sống hàng ngày

Ngoài những biện pháp can thiệp từ bên ngoài, bạn cũng nên cải thiện và tăng cường sức khỏe não bộ cho trẻ bằng cách bổ sung các sản phẩm bổ não cho trẻ. Bởi não là cơ quan đầu ngành chịu trách nhiệm về việc phát triển trí tuệ của trẻ. Mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ năng lượng cũng như các vitamin, khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có rất nhiều thực phẩm tốt cho sự phát triển trí não, nhận thức ở trẻ nhỏ như thực phẩm giàu axit omega 3, vitamin A, axit folic, i ốt, sắt…

👉👉👉 Xem thêm:

Cách Dạy Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ Hiệu Quả Nhất

Top Trường Dạy Trẻ Chậm Phát Triển Đứng Đầu Hà Nội

Vai trò của cha mẹ trong việc chăm sóc trẻ chậm phát triển

Bé chậm phát triển, dù ở mức độ nào đi chăng nữa, vai trò của cha mẹ luôn được đặt lên hàng đầu trong việc điều trị cho con. Chấp nhận thực tế, hỗ trợ giúp trẻ trong cuộc hành trình đầy gian nan. Hãy tin tưởng rằng trẻ sẽ vượt qua, dù trẻ chậm phát triển nhưng trẻ vẫn có khả năng đạt được những dấu mốc quan trọng của cuộc đời.

Hướng dẫn và chơi với trẻ từ những hoạt động đơn giản nhất, hỗ trợ trẻ vui chơi, sinh hoạt ăn uống, vệ sinh cá nhân…Sau khi trẻ đã thực hiện được, cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ làm quen với những hoạt động phức tạp hơn.

Xem ngay:  Bổ sung DHA cho bé 2 tuổi như thế nào giúp con thông minh

Để tránh việc trẻ khó tiếp thu ngay một lúc, cha mẹ có thể chia nhỏ thành những bước cho trẻ theo kịp dễ tiếp thu.

Hướng dẫn và chơi với trẻ từ những hoạt động đơn giản nhất
Hướng dẫn và chơi với trẻ từ những hoạt động đơn giản nhất

Trong mọi hoạt động, bố mẹ nên lặp đi lặp lại nhiều lần cho trẻ nhớ vì trẻ chậm phát triển thường tiếp thu không nhanh như trẻ bình thường. Khi trẻ làm tốt việc gì, bố mẹ đừng quên khen ngợi, khuyến khích trẻ.

Việc gần gũi trò chuyện và chơi cùng trẻ dù không hiểu điều bố mẹ nói nhưng cũng cảm nhận được tình thương từ bố mẹ. Đồng thời, bố mẹ nên đọc truyện cho trẻ, kể chuyện hàng ngày cho trẻ nghe, bày ra những trò chơi và cùng chơi với trẻ, khuyến khích vận động thể chất và trí tuệ…

Mẹ Cần Lưu Ý Gì Khi Chăm Sóc Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ

Chẩn đoán trẻ chậm phát triển ở đâu tốt nhất?

Khi thấy trẻ có dấu hiệu chậm phát triển, mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để có thể chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Khoa thần kinh nhi – Bệnh viện nhi trung ương

Đây là bệnh viện tuyến đầu trong việc điều trị và chẩn đoán các bệnh lý ở trẻ. Bên cạnh đó, đây là một trong 3 bệnh viện đứng đầu khu vực về lĩnh vực Nhi Khoa. Khoa thần kinh nhi-bệnh viện Nhi Trung Ương là một trong những địa chỉ tin cậy cho các bậc cha mẹ đưa trẻ thăm chẩn đoán bệnh chậm phát triển trí tuệ.

Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Trung Ương

Khoa nằm ở tầng 12 A, Bệnh viện Nhi Trung ương, Số 18/879 La Thành, Quận Đống Đa- Hà Nội. Với đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn giỏi: 1 Phó giáo sư-tiến sĩ, 4 tiến sĩ, 12 thạc sĩ và chuyên khoa 1, 2 bác sĩ cùng đội ngũ y tá điều dưỡng, khoa thần kinh nhi- bệnh viện Nhi trung ương đã tiếp nhận và phát hiện nhiều trường hợp trẻ bị chậm phát triển trí tuệ.

Khoa thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện top đầu trong cả nước về khám chữa bệnh và điều trị. Trong đó, có khoa Thần kinh được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn thăm khám, điều trị.

Điều trị trẻ chậm phát triển tại khoa thần kinh bệnh viện bạch mai

Tại đây khoa chia ra các phòng chức năng chuyên sâu, trong đó có phòng thần kinh trẻ em. Nhờ vậy, giúp phát hiện sớm các vấn đề thần kinh và có phương pháp điều trị thích hơn. Khoa thần kinh là một trong những khoa được đầu tư về cơ sở vật chất đầy đủ, trang thiết bị tân tiến hiện đại, cho phép phát hiện bệnh khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Đây là một trong những địa chỉ cực kì đáng tin cậy để mẹ có thể đưa con tới khám các vấn đề liên quan thần kinh- não bộ. Khoa nằm ở tòa nhà T1, T2, T3 của bệnh viện Bạch Mai- số 78- Giải Phóng- Hà Nội.

Khoa nhi – Bệnh viện 103

Khoa Nhi Bệnh viện Quân Y 103 cũng là một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín tại Hà Nội mà bố mẹ cần lưu tâm. Đây là nơi khám, chẩn đoán, điều trị nội trú cho nhiều bệnh nhân nhi.

Với đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng với thiết bị hiện đại… Trẻ sẽ được chẩn đoán và phát hiện dấu hiệu chậm phát triển trí tuệ với độ chính xác cao.

điều trị trẻ chậm phát triển tại khoa nhi bệnh viện 103
Khoa nhi – Bệnh viện 103
  • Địa chỉ: 261 Phùng Hưng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

Khoa nhi – Bệnh viện Vinmec

Khoa nhi bệnh viện Vinmec có đầy đủ các chuyên ngành nhằm chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh, trẻ em, trẻ dưới 16 tuổi, bao gồm khoa: phẫu thuật nhi, nhi khoa sơ sinh, các bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng, nhi tổng quát, nhi chuyên sâu( nội tiết, thần kinh, hô hấp, tiêu hóa).

Khoa nhi bệnh viên vinmec

Cùng đội ngũ chuyên gia có chuyên môn giỏi, dày dặn kinh nghiệm trong chẩn đoán điều trị, đây được xem là cơ sở khám chữa bệnh uy tín đối với trẻ nhỏ có dấu hiệu chậm phát triển về trí tuệ. Mẹ có thể đưa con tới trung tâm Nhi bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec ở địa chỉ 458 Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hà Nội.

Nuôi dạy trẻ chậm phát triển được coi là một thử thách rất lớn đối với các bậc cha mẹ. Không chỉ cần sự kiên trì trong quá trình dạy trẻ mà còn cần sự hiểu biết, chăm sóc trẻ đúng cách. Hy vọng bài viết trên đây cung cấp những thông tin hữu ích giúp cha mẹ nhận biết, dấu hiệu ra sao, hậu quả như thế nào. Từ đó, có thể chăm sóc và nuôi dạy trẻ bằng phương pháp phù hợp nhất.

Top Dinh Dưỡng Cho Trẻ Chậm Phát Triển Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Nguồn: https://omegajunior.vn/tre-cham-phat-trien/

9 Phương Pháp Dạy Trẻ Kém Tập Trung “Bách Trúng Bách Thắng”
3 Trung Tâm Dạy Trẻ Chậm Nói Xếp Đầu Bảng Tại Hà Nội