Cách Dạy Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ Hiệu Quả Nhất

17/10/2022

Cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ đang là đề tài được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Bởi nếu không được gia đình hỗ trợ bé càng sớm càng tốt các bé sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ suy giảm khả năng nhận thức, tư duy, khả năng sống và khả năng lao động sau này. Đặc biệt, nhiều trẻ dễ rơi vào tình trạng trầm cảm vì bị cô lập. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các kinh nghiệm từ các chuyên gia trị liệu đầu ngành để quá trình dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ diễn ra nhẹ nhàng, thuận lợi, giúp trẻ sớm tiến bộ.

Top 7 Trường Dạy Trẻ Chậm Phát Triển Đứng Đầu Hà Nội

Top Dinh Dưỡng Cho Trẻ Chậm Phát Triển Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Mẹ Cần Lưu Ý Gì Khi Chăm Sóc Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ

Cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì?

Chậm phát triển trí tuệ là một sự khiếm khuyết trong quá trình phát triển trí não của trẻ. Đây là bệnh lý làm cho trẻ có trí tuệ dưới mức trung bình, khả năng tư duy chậm, khả năng học tập của trẻ cũng chậm hơn so với các bạn cùng lứa tuổi, kéo theo đó, các kỹ năng thích ứng như giao tiếp, tự chăm sóc, sinh hoạt hàng ngày, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội khác… cũng chậm theo. Điều này dẫn tới việc suy giảm các năng lực học tập, tự định hướng, tham gia cộng đồng, chăm sóc sức khỏe, làm việc…

Tại sao trẻ chậm phát triển trí tuệ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng chậm phát triển của trẻ. Tuy nhiên, thường là do các yếu tố tác động trong quá trình mang thai, trong và sau khi sinh. Chẳng hạn như:

 • Trong quá trình mang thai mẹ nhiễm virus, tiếp xúc với hóa chất hoặc bị chấn thương…
 • Mẹ mắc bệnh về tuyến giáp, nhiễm độc chì nặng, tăng cân ít…
 • Trẻ sinh non dưới 37 tuần, cân nặng khi sinh thấp dưới 2,5kg dễ mắc bệnh hơn.
 • Những ca đẻ khó, trẻ bị ngạt trong quá trình sinh hoặc phải can thiệp sản khoa.
 • Trẻ bị chảy máu não, màng não, bị nhiễm khuẩn thần kinh, sốt cao, co giật, suy hô hấp, động kinh…
Tại sao trẻ bị chậm phát triển trí tuệ?
 Tại sao trẻ bị chậm phát triển trí tuệ?

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển

Cha mẹ có thể nhận biết sớm dấu hiệu trẻ chậm phát triển trí tuệ thông qua:

Ở mức độ nhẹ: 

 • Đến tuổi trẻ vẫn chậm vận động như 3 tháng chữa biết lẫy, 7 tháng chưa biết bò, 9 tháng chưa biết nói, 10 tháng chưa biết đi…
 • Chỉ số IQ nằm trong khoảng 50-75, do đó, trẻ có thể đi học mầm non hoặc tiểu học. Tuy nhiên trẻ cần nhiều thời gian để học các kỹ năng như hát, múa, đọc thơ, vận động như các bạn. Nếu được nhận sự hỗ trợ dinh dưỡng phát triển não bộ và giáo dục đúng cách, 95% những trẻ này có thể học tốt và vẫn đạt được các mốc phát triển chung của lứa tuổi, khi lớn lên vẫn có thể tự lập, học tập và làm việc tốt.

Ở mức độ trung bình:

 • Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, khó diễn đạt được những gì mình muốn, trẻ chưa biết nói đúng với ngữ cảnh.
 • Chỉ số IQ của trẻ chỉ dao động từ 35=55. Do đó, trẻ vẫn có thể tự thực hiện các hoạt động sinh hoạt như tắm rửa, ăn uống… theo hướng dẫn của người lớn. Trẻ cũng có thể đọc, viết, đếm số nhưng khá chậm. Khi lớn lên, trẻ cần có sự giám sát và trông nom của người khác

Ở mức độ nặng:

 • Trẻ ít linh hoạt, chưa phân biệt được các sự vật, màu sắc, hình khối.
 • IQ của trẻ đạt 20 – 40, nếu nỗ lực dạy nhiều lần, trẻ vẫn có thể học được các kỹ năng giao tiếp và tự chăm sóc bản thân. Nhưng khi lớn lên, trẻ cần phải sống trong các nhà tập thể có sự giám sát. Một số trường hợp nặng, trẻ sẽ cần sự hướng dẫn, giúp đỡ của bố mẹ.
Xem ngay:  Lợi ích thần kỳ của Omega 3, 6, 9 với trẻ nhỏ

Phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ cha mẹ cần lưu ý

Chậm phát triển trí tuệ là tình trạng trẻ không có khả năng hoặc có khả năng nhưng rất chậm trong việc hoạt động, phát triển kỹ năng, tư duy như một đứa trẻ bình thường. Chính vì vậy, việc xác định được phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ có vai trò rất quan trọng.

Dựa trên những đặc tính riêng của trẻ chậm phát triển, một số phương pháp hiệu quả mà chúng ta có thể áp dụng được như sau:

Đánh thức chức năng giác quan của trẻ

Việc đầu tiên trong quá trình dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ là đánh thức lại các chức năng cơ bản ở trẻ đó là giác quan. Một số trẻ thường có dấu hiệu chậm phát triển như chậm nói, kém giao tiếp hay hoạt động khó khăn, vì vậy cần luyện tập cho trẻ như sau:

Về thị giác

Tập cho trẻ cách nhìn đồ vật ở mức độ từ gần đến xa, nhận biết được hình dáng, màu sắc, nhận dạng, kích thước… Cha mẹ có thể áp dụng đối với các đồ vật, con vật thân thuộc trong nhà.

Hãy đánh thức giác quan của trẻ, giúp trẻ phát triển tốt hơn
 Hãy đánh thức giác quan của trẻ, giúp trẻ phát triển tốt hơn

Về thính giác

Luyện cho trẻ cách lắng nghe và nhận biết âm thanh, âm thanh ấy bắt nguồn từ đâu? Của con gì, cái gì hay của người nào?

2308-Đức-Form Web-Fitobimbi sơ sinh12

Giải pháp về Tình trạng chậm phát triển đến từ Chuyên gia Nhi

Về xúc giác

Cần thường xuyên luyện tập với trẻ bằng cách cho trẻ cầm, nắm, sờ đồ vật hoặc con vật. Khơi gợi để trẻ hiểu tính chất của vật đó là như thế nào, cứng hay mềm, nóng hay lạnh. Đặc biệt là trong quá trình trên cần theo dõi phản ứng với nét mặt của trẻ.

Về khứu giác

Cho trẻ ngửi các mùi đặc trưng và mức độ giảm dần sau mỗi ngày.

Về vị giác

Khi cho trẻ ăn, cha mẹ có thể cho trẻ thử các vị và theo dõi phản ứng của trẻ. Đầu tiên, hãy cho trẻ thử vị đắng vì đây là vị mà lưỡi con người nhạy cảm nhất. Sau đó, là các vị còn lại như vị ngọt, chua, mặn…

Giúp trẻ nhận biết được vị đắng, chua, cay, ngọt...
Giúp trẻ nhận biết được vị đắng, chua, cay, ngọt…

Khơi gợi thao tác tư duy

Đây là một cách dạy trẻ chậm phát triển tương đối hiệu quả. Bởi đặc tính của trẻ chậm phát triển là khả năng tư duy kém hơn so với những đứa trẻ bình thường. Do vậy, việc khơi gợi tư duy sẽ kích thích não bộ của trẻ hoạt động trở lại. Sau đây là 2 phương pháp gợi mở tư duy cho trẻ đó chính là so sánh và phân tích.

Cha mẹ hãy cùng trẻ tìm những điểm giống nhau, khác nhau (về màu sắc, kích thước, khối lượng) của đồ vật hoặc con vật. Và chỉ cho trẻ thấy rõ đâu là điểm giống và đâu là sự khác biệt. Sau đó, phân tích và giúp trẻ tìm hiểu kết cấu tạo nên sự vật như các bộ phận trên cơ thể, cấu tạo của thực vật. Đồng thời, cần thường xuyên kết hợp giữa so sánh và phân tích sẽ giúp trẻ nâng cao tư duy.

Hướng dẫn trẻ thực hiện nhiệm vụ được giao

Đây là phương pháp cần được các bậc phụ huynh áp dụng thường xuyên để duy trì sự kết hợp giữa vận động và tư duy cho trẻ. Khi trẻ không hiểu nhiệm vụ, hãy kiên nhẫn giải thích và cùng trẻ thực hiện nhiệm vụ đến khi thành công.

Cha mẹ nên đề ra những nhiệm vụ rõ ràng, vừa sức từ đơn giản đến phức tạp, hoặc có thể chia nhỏ các nhiệm vụ cho trẻ thực hiện. Đừng quên hỗ trợ trẻ bằng cách dùng những từ ngữ, hình ảnh liên quan đến nhiệm vụ để gợi ý, khi trẻ đã nắm bắt được hãy giảm dần sự hỗ trợ theo thời gian.

 Nhận tư vấn miễn phí về tình trạng Chậm Phát Triển từ Chuyên gia Bác sĩ

Fitobimbi Omega Junior – “Người bạn đồng hành” giúp trẻ phát triển tối ưu

Bên cạnh những phương pháp dạy trẻ chậm phát triển, mẹ nên bổ sung cho con những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí tuệ. Trong đó, nhất định không thể thiếu Omega 3 và Omega 6. Hai acid béo này hiện diện ở nồng độ cao trong hệ thống thần kinh trung ương, chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển tế bào thần kinh, ảnh hưởng lớn đến nhận thức, ghi nhớ và hành vi của trẻ. Nhiều nghiên cứu trên thế giới và trong nước đã chứng minh: Omega 3 và Omega 6 được ví như viên gạch xây dựng nên cấu trúc và chức năng của não bộ, giúp tăng kích thích và tăng các dẫn truyền thần kinh từ các cơ quan đích như cơ quan xúc giác, khứu giác, thính giác, vị giác, thị giác đến não bộ, giúp não bộ nhận được thông tin nhanh hơn, từ đó, ra quyết định và truyền thông tin đến các cơ quan này nhậy hơn. Nhờ vậy giúp bé phản xạ nhanh, ghi nhớ tốt, thông minh sớm. Nhờ đó hỗ trợ cải thiện trí tuệ ở trẻ chậm phát triển.

Xem ngay:  Mẹ nên dành vài phú tìm hiểu phương pháp dạy trẻ tự kỷ tập trung tại nhà

Tuy nhiên, đây là những dưỡng chất cơ thể không tự tổng hợp được, mà cần được bổ sung từ bên ngoài.

Hiện nay, có một “siêu phẩm” Omega được hàng triệu mẹ trên thế giới tin dùng cho trẻ chậm phát triển trí tuệ, đó chính là Fitobimbi Omega Junior – giúp phát triển não bộ, thị lực của bé. Điều gì khiến sản phẩm thu hút đến thế?

Fitobimbi Omega Junior  là một trong 3 sản phẩm thuộc nhóm Fitobimbi Sơ Sinh, được sản xuất bởi Công ty Pharmalife Research – một trong những công ty dược phẩm hàng đầu tại Italy. Trong hơn 20 năm có mặt trên thị trường, Fitobimbi Omega Junior đã có mặt trên 60 quốc gia, trở thành “chân ái” của hàng triệu mẹ có con nhỏ. Chỉ riêng ở Italy, sản phẩm đã được các bệnh viện công lựa chọn trong suốt 13 năm trời.

Để hiểu rõ hơn về Fitobimbi Omega Junior, mẹ hãy cùng khám phá thành phần ưu việt của sản phẩm. Đó là:

 • Dầu hạt Lý chua đen: sở hữu hàm lượng lớn Omega 3 và Omega 6, giúp nâng cao chỉ số thông minh, tăng phản xạ, khả năng ghi nhớ và tập trung ở trẻ, hỗ trợ giảm rối loạn tăng động giảm chú ý.
 • Vitamin E là chất chống oxy hóa, không chỉ ngăn ngừa lão hóa, tăng miễn dịch mà còn giúp bảo vệ thành phần Omega không bị oxy hóa nhanh, giúp Omega được bảo toàn tốt hơn bởi nếu không có vitamin E, Omega rất dễ bị biến chất và không còn tác dụng. 
 • Vitamin B6 ngoài việc hỗ trợ quá trình chuyển hóa acid béo trong cơ thể, còn giúp trẻ phòng ngừa thiếu máu, động kinh, co giật.
Quả Lý chua đen
 Quả Lý chua đen

Một điều đặc biệt chỉ có ở Fitobimbi Omega Junior là tỷ lệ giữa Omega 6 và Omega 3 là 4:1. Tỷ lệ này được Giáo sư Shlomo Yehuda (Đại học Bar-ilan, Ramat, Israel) đánh giá là hoàn hảo giúp tối ưu hấp thu Omega vào não bé.  Khi đó, các acid béo Omega sẽ được hấp thu nhiều nhất vào não, giảm cholesterol trong màng tế bào thần kinh. Đồng thời, đây cũng là tỷ lệ “vàng” cho sự phát triển của vỏ não trước, tiểu não, đồi hải mã và số lượng tế bào thần kinh đệm ở trẻ nhỏ trong từng giai đoạn phát triển.

Fitobimbi Omega Junior là sản phẩm 100% chiết xuất thảo dược Châu Âu, không chứa Lactose, Gluten, an toàn với sức khỏe của trẻ nhỏ. Mẹ có thể an tâm dùng cho bé sơ sinh từ 1 ngày tuổi. Sản phẩm có thiết kế nhỏ giọt tiện lợi, có thể cho bé uống trực tiếp hoặc trộn với đồ ăn, thức uống khác mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Nói tới Fitobimbi Omega Junior, Tiến sĩ, Bác sĩ Marianna Crupi (Founder – CEO Pharmalife Research) cho hay: “Nếu 1 sản phẩm có thể tồn tại hơn 20 năm trên thị trường thì chỉ có thể là vì nó an toàn, hiệu quả. Và Omega Junior là một sản phẩm như thế.”

Lý do các sản phẩm Fitobimbi được các bác sĩ châu Âu khuyên dùng cho trẻ

Hành trình nuôi dạy trẻ chậm phát triển chưa bao giờ đơn giản với cha mẹ. Hy vọng các bậc phụ huynh có những định hướng đúng trong việc nuôi dạy trẻ, giúp trẻ hoàn thiện những kỹ năng cơ bản, thích nghi với cuộc sống. Hơn nữa, mong rằng Fitobimbi Omega Junior sẽ trở thành người bạn đồng hành cùng mẹ, cùng bé trên hành trình đầy gian nan, vất vả này!

Trên đây là một số cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ nhằm giúp các bậc phụ huynh có định hướng đúng đắn trong việc nuôi dạy trẻ, đồng thời hỗ trợ trẻ hoàn thiện các kỹ năng cơ bản, có khả năng hòa nhập, thích nghi với cuộc sống một cách tốt nhất.

Nguồn: http://embetapnoi.com//

Đánh giá của các chuyên gia đầu ngành về Fitobimbi Omega Junior:

Những Điều Bố Mẹ Cần Biết Về Thị Lực Của Trẻ Sơ Sinh!
Khi Nào Nên Bổ Sung DHA Cho Trẻ, Tổng Quan Hướng Dẫn Sử Dụng Dha Đúng Cách!