Dùng Mẹo Chữa Trẻ Chậm Nói: Chuyên Gia Khuyên Gì?

14/10/2022

Theo nhiều nghiên cứu, cứ 5 trẻ lại có 1 bé chậm phát triển hơn so với các trẻ đồng trang lứa, trong đó phổ biến nhất là tình trạng chậm nói. Nếu không được can thiệp kịp thời, trẻ sẽ phải đối diện với nguy cơ chậm phát triển trí tuệ, thậm chí bị tự kỷ. Do đó, nhiều ông bố bà mẹ tìm đến mẹo chữa trẻ chậm nói theo dân gian như 1 cứu cánh. Các chuyên gia nói gì về những mẹo này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Dùng mẹo chữa chậm nói cho con – Chuyên gia nói gì?

Chị N.T.M hiện sống tại Thành phố Hạ Long – Quảng Ninh có con được 15 tháng. Tuy nhiên, không giống các bạn đồng trang lứa khác, bé “Khoai” con gái chị chưa nói được tiếng nào. Bà ngoại bé nghe hàng xóm nói trong dân gian có nhiều mẹo chữa chậm nói cho bé được lưu truyền từ đời này sang đời khác, rất hiệu quả, nên về bảo chị M làm theo.

Cách 1: Mẹo giật đồ của người khác

Cách này thực hiện rất đơn giản: chị M chỉ cần bế con đến nơi đông người như ở chợ. Sau đó, quan sát thấy có người ăn gì đó thì tiến đến giật lấy đồ của họ và bỏ vào miệng bé. Nghe lời mẹ, chị cướp ngay hạt trân châu mà bà hàng thịt đang chuẩn bị ăn cho vào miệng con.

Chưa kịp thanh minh cho hành động thiếu văn hóa của mình để nhận được sự cảm thông, Chị M phải nghe xối xả những lời chửi rửa, mắng mỏ, thiếu văn hóa của những người xung quanh trong hoảng loạn, vì con chị ngay sau khi ăn viên trân châu đột nhiên ho sặc sụa, người bắt đầu tím tái, thở rít, vã mồ hôi, tè ra quần.

Mọi người giúp chị đưa bé đến bệnh viện gần đó. Các bác sĩ cứu được mạng em bé nhưng bé “Khoai” bị tổn thương não không thể phục hồi.

Các bác sĩ cho biết: Hành động cướp đồ ăn của người khác cho vào miệng bé rất nguy hiểm, 1 số trường hợp có thể bị hóc dị vật, nếu không sơ cứu kịp thời, có thể dẫn tới tử vong. Nhiều người cho rằng nếu đổi lại là 1 đồ ăn khác thì sẽ bớt nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, chúng tôi phải nhấn mạnh rằng: việc cướp đồ ăn của người khác cho con ăn có thể làm lây lan các loại vi rút, vi khuẩn sang cho bé. Bé có nguy cơ mắc phải vi khuẩn lậu, sùi mào gà, giang mai, viêm gan B, rubella, thậm chí nhiễm vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày.

Rõ ràng, mẹo này có thực sự hiệu quả hay không vẫn chưa được giải đáp, nhưng hậu quả nó để lại thì thật sự khôn lường mẹ sai 1 ly, có khi con đi cả mạng.

2308-Đức-Form Web-Omega

Giải pháp về Tình trạng Chậm nói đến từ Chuyên gia Nhi Khoa

Cách 2: Mẹo dân gian chữa chậm nói cho con bằng đậu đỏ

Khác với chị M, chị H ở Phú Xuyên Hà Nội lại được mọi người mách dùng đậu đỏ để chữa mẹo giúp con nhanh biết nói hơn. Cách thông thường mọi người hay làm đó là lấy một ít hạt đậu đỏ, tán nhuyễn, sau đó trộn với một chút rượu, khuấy đều thành hỗn hợp hơi sệt rồi bôi dưới lưỡi trẻ 1-2 lần/ ngày. Tuy nhiên, khi chị áp dụng cho con, em bé bị ngộ độc rượu cấp dù chỉ tiếp xúc với 1 lượng rượu nhỏ.

Mẹo dân gian dùng đậu đỏ cho trẻ chậm nói
 Mẹo dân gian dùng đậu đỏ chữa trẻ chậm nói có thể gây nguy hiểm cho bé.

Lý giải về điều này, các chuyên gia cho biết: Methanol (cồn công nghiệp) trong rượu là một chất độc tính thấp, khi đi vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa thành formaldehyde. Chất này sẽ tiếp tục được oxy hóa thành axit fomic tấn công não bộ, mắt, dây thần kinh thị giác và các bộ phận bằng mô mềm như thận và gan của bé. Do trẻ nhỏ còn chưa phát triển hoàn thiện nên không thể chịu được những tác động xấu khi dung nạp rượu bia dẫn. Trường hợp xấu nhất bé sẽ bị ngộ độc rượu và nguy hiểm tính mạng.

Xem ngay:  Viêm tai giữa có tự khỏi được không? Hướng dẫn chăm sóc và phòng ngừa

Có nên áp dụng mẹo chữa trẻ chậm nói không?

Khả năng dùng ngôn ngữ sẽ giúp trẻ phát triển vùng não bộ kích thích sự giao tiếp với thế giới xung quanh, kích thích khả năng logic, liên kết các hành động và nhờ đó giúp não phát triển hơn. Đồng thời, giúp phát triển vốn xã hội cho bé ngay từ nhỏ. Do đó, việc cần can thiệp sớm để bé nói được là cần thiết. Nhưng chọn giải pháp nào giúp con thì cha mẹ cần thận trọng

Qua nhiều nghiên cứu, các mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói dù là dùng mẹo giật đồ ăn, đậu đỏ pha rượu hay 1 số mẹo khác như ăn cá lóc… đều không có bằng chứng về hiệu quả. Tuy nhiên hậu quả mà nó có thể gây ra cho các bé thì quá rõ ràng. Do đó, các bậc phụ huynh thay vì dùng thời gian, công sức, tiền bạc chỉ để “mua niềm tin” bằng các mẹo chữa chậm nói cho trẻ, cha mẹ nên cho bé đến thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa và chọn lựa các giải pháp kích thích sự phát triển trí não của bé khoa học hơn.

3 giải pháp dạy trẻ chậm nói đơn giản, hiệu quả, dễ áp dụng

👉👉👉 Phương Pháp Dạy Trẻ Chậm Nói


 Xây dựng thời gian giao tiếp tích cực với bé

Để dạy bé tập nói hiệu quả, thời gian giao tiếp tích cực là chìa khóa giúp bố mẹ tăng khả năng thành công lên 30%. Thời gian giao tiếp tích cực được hiểu là thời gian mà bạn làm cho bé vui, ngạc nhiên, hứng thú tham gia và đáp ứng lại với những gì bạn đang giao tiếp.

Lấy ví dụ: Bạn dành 15 phút ngồi đọc sách kể chuyện cho con, em bé chỉ nghe thôi mà không có sự giao tiếp ngược lại với bạn thì vẫn tính là không tích cực. Nhưng nếu bạn dành ra 5 phút để kể chuyện với 1 giọng kể hồ hởi, đôi khi đóng vai mô tả hành động của nhân vật, đôi khi hỏi bé nhân vật ở đâu, khiến bé thích thú nhìn và chịu lật trang sách thì đó là 5 phút tích cực.

Đối với trẻ nhỏ, chính thời gian giao tiếp 1 cách tích cực này sẽ kích thích não bộ, óc tư duy, logic của bé phát triển. Đồng thời, giúp bé chú ý hơn đến hoạt động của bạn, từ đó, tăng khả năng mong muốn bắt chước bạn nhiều hơn và bật ra tiếng nói tốt hơn.

Dạy bé nói theo từng tháng tuổi tại nhà

Có thể nhiều bố mẹ không biết rằng: Trẻ đã làm quen với âm thanh và lời nói của cha mẹ ngay khi bước qua 1 tháng tuổi. Có thể dạy bé tập nói ngay từ lúc bé được 5 – 9 tháng tuổi. Một số nguyên âm cha mẹ có thể giúp bé phát triển vốn ngôn ngữ đầu tiên của mình là a,e và o.

Từ 12 tháng tuổi đến 17 tháng tuổi. Trẻ bắt đầu có khả năng tiếp thu và bắt chước các phụ âm như p, b,m, d, n. Do đó, ba mẹ nên sử dụng nhiều từ có phụ âm này để con bắt chước. Ví dụ: ba, pa, ma, bóng, da, na….

Lưu ý: Với những bé chậm nói, cha mẹ không nên nóng vội, mà hãy bắt đầu dạy bé tập nói từng từ đơn, bắt đầu với nguyên âm rồi đến phụ âm. Nên dạy bé bắt đầu bằng từ đơn, rồi đến từ đôi, từ ghép và câu sau cùng.

Ví dụ mẹ cầm bông hoa hồng và dạy nói cho con. Giai đoạn đầu tiên chúng ta chỉ dạy duy nhất 1 từ đơn là “hoa”. Khi bé biết nói từ “hoa” rồi, tiếp tục nâng độ khó lên bằng cách dạy bé từ “hoa hồng”. Sau khi bé nói được từ hoa hồng rồi, mới dạy tiếp bé “bông hoa hồng”. Cứ như vậy nâng độ khó lên.

Xem ngay:  Vitamin E Là Gì? Công Dụng Của Vitamin E Với Cơ Thể

Từ 18 tháng tuổi, trẻ có thể nói được tầm 20 từ. Và chúng rất thích cách mà bạn dùng các câu mệnh lệnh khi hướng dẫn trò chơi cho bé. Một số dạng câu cầu khiến có thể dạy bé như:

Nhặt cái ….(quạt) lên và đưa cho…. (mẹ) nào

Hãy nhìn vào quả …(táo) này, và chạm tay vào…..của nó

Những mẫu câu cầu khiến này sẽ giúp con học cách ghép từ dễ dàng tự nhiên, không áp lực.

 Nhận tư vấn miễn phí về tình trạng Chậm Nói từ Chuyên gia Bác sĩ

– Từ từ 2.5 đến 4 tuổi: nên khuyến khích bé dùng các động từ. Ba mẹ có thể dùng mệnh lệnh 1 động từ trong cách nói và kết hợp với đồ vật hoặc nơi chốn của vật đó để tăng cơ hội giao tiếp ngôn ngữ cho bé.

Ví dụ đưa cho bé 1 hộp kẹo và dạy bé:

Mở nắp hộp => Lấy kẹo ra => Bóc vỏ kẹo => Vứt rác

Mỗi kỹ năng này cần được nói to, rõ ràng, và chia nhỏ thành từng bước và chờ đợi bé đáp ứng với hành động. Ví dụ khi bạn nói mở nắp hộp hãy chờ bé dùng tay mở hộp hoặc có thể dùng tay bạn đặt tay bé lên nắp hộp rồi vui vẻ mở. Bé sẽ hiểu ý nghĩa của hành động và dễ dàng ghi nhớ, bắt chước hơn.

Nên khen ngợi con khi các bước được hoàn thành. Và kiên nhẫn thực hành từng bước cùng con cho đến khi con có thể tự làm được mà không cần nhắc nhở.

Omega thực vật – hỗ trợ cải thiện chậm nói cho bé

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trong Omega thực vật (trong đó bao gồm Omega 3 và Omega 6 có tác dụng giúp kích thích sản xuất nơ ron thần kinh, giúp trí tuệ bé phát triển hơn. Không chỉ có vậy omega 3 từ thực vật còn giúp não phản xạ nhanh hơn với các dẫn truyền thần kinh nhận được, Omega 6 từ thực vật chứa chất ALA giúp tăng khả năng ghi nhớ và tập trung. Nhờ đó giúp bé bắt chước người lớn nhanh hơn và hỗ trợ giúp bé nhanh biết nói hơn.

Hiện trên thị trường có 2 loại Omega: Omega thực vật và Omega động vật chiết xuất từ gan cá. Các loại Omega động vật thường tanh. Do đó, bé khó hợp tác hơn bởi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường có gai vị giác nhảy cảm gấp 3 lần so với người lớn. 

. Nên các chuyên gia thường khuyên bé dùng Omega thực vật.

Với trẻ sơ sinh, cha mẹ nên bổ sung Omega cho bé ngay từ 1 ngày tuổi để phòng ngừa chứng chậm nói và tăng động giảm chú ý cho bé

Với các bé đã chậm nói rồi, việc bổ sung Omega kết hợp với các phương pháp dạy bé sẽ thúc đẩy nhanh hơn quá trình học nói của trẻ, giúp trẻ sớm bắt kịp các bạn.

TPBVSK Fitobimbi Omega Junior được chiết xuất từ Omega thực vật, chứa hàm lượng Omega 3 và Omega 6 theo tỷ lệ 4:1 giúp não bộ hấp thu tối ưu. Sản phẩm đã được các bác sĩ dùng trong viện công của Italia và được tin dùng trên 60 quốc gia trên thế giới.

Đánh giá của các chuyên gia đầu ngành về Fitobimbi Omega Junior:

Việc dạy trẻ tập nói là một quá trình khá gian nan, cần có sự tham gia của các thành viên trong gia đình. Hy vọng với chủ đề mẹo chữa trẻ chậm nói trên đây sẽ giải tỏa được những căng thẳng mà các bậc cha mẹ đang có con chậm nói. Đồng thời, mang lại những giải pháp hữu ích cho quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. Chúc các bố mẹ thành công!

2308-Đức-Form Web-Omega

Giải pháp về Tình trạng Chậm nói đến từ Chuyên gia Nhi Khoa

6 Thực Phẩm Giúp Bé Phát Triển Não Bộ, Phát Triển Toàn Diện
Giúp mẹ nhận biết dấu hiệu trẻ tự kỷ chính xác nhất