9 Phương Pháp Dạy Trẻ Kém Tập Trung “Bách Trúng Bách Thắng”

18/10/2022

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung luôn là điều mà các bậc cha mẹ đang tìm kiếm. Trẻ thường thích khám phá thế giới xung quanh nhưng lại “cả thèm chóng chán”. Đặc biệt, trẻ rất dễ bị xao nhãng, mất tập trung, chỉ vì những thứ nhỏ nhặt, có thể là tiếng chim hót, tiếng xe máy, thậm chí là một vết nứt trên chiếc bút mực. Vậy làm sao thể rèn luyện cho trẻ tập trung, hãy cùng tìm hiểu 9 cách dạy trẻ không tập trung dưới đây các mẹ nhé!

Phương Pháp Dạy Trẻ Kém Tập Trung

Tạo không gian học tập yên tĩnh cho trẻ tập trung

Việc bố trí một căn phòng với đầy đủ tiện nghi, ánh sáng và bàn học đúng độ tuổi, đồ dùng học tập để ngăn nắp, gọn gàng, không khí thoáng máy… sẽ tạo điều kiện tốt cho trẻ tăng khả năng học tập. Điều này có thực sự đúng không? Mẹ hãy quan sát kết quả sau một thời gian nhé!

Việc sắp xếp đồ đạc trong phòng, bàn học cần được chú ý. Đối với trẻ có khả năng tập trung tốt, các mẹ thường đặt những món đồ chơi lên bàn học của trẻ như búp bê, siêu nhân, …

Tuy nhiên, với những trẻ kém tập trung thì mẹ nên tránh việc làm này bởi những món đồ này sẽ kích thích trẻ, làm giảm sự hứng thú của trẻ đối với những con số hay bài văn. Ngay lập tức, trẻ sẽ với tay lấy món đồ chơi yêu thích và quên mất việc phải tập trung học.

Tạo không gian học tập yên tĩnh cho trẻ tập trung

Thời gian học và chơi nên đan xen nhau

Đây là cách dạy trẻ kém tập trung khá hiệu quả. Nôm na của phương pháp này chính là hướng dẫn trẻ học tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên học 25 phút mới.

Xem ngay:  Nguyên nhân bé thở khò khè nhưng không có nước mũi
Thời gian học và chơi nên đan xen nhau
Thời gian học và chơi nên đan xen nhau

Đặt mục tiêu để trẻ tập trung học

Việc đặt mục tiêu giúp trẻ tập trung học cũng là một trong những cách dạy trẻ kém tập trung được đánh giá cao về mặt hiệu quả. Tuy nhiên, mục tiêu đặt ra cần vừa phải do với sức học của trẻ, chẳng hạn: “Con phải hoàn thành bài tập ở nhà trong vòng 30 phút tối nay”. Hãy thiết lập khoảng thời gian thích hợp với khối lượng bài tập mà bé cần hoàn thành.

Đừng bao giờ nổi giận vì trẻ không thực hiện được mục tiêu mà bạn đề ra, cơn giận của bạn sẽ khiến trẻ cảm thấy thất vọng với bản thân mình và dần đánh mất lòng tự trọng.

Tăng dần thời gian mà trẻ cần tập trung cho hoạt động của mình

Sau khi bé đã đạt được sự tập trung trong khoảng thời gian đề ra, hãy kéo dài thêm khoảng 30 giây nữa vào ngày hôm sau. Hãy nói cho biết bạn đang làm gì và mục tiêu cần phải thực hiện là gì?

Bố mẹ nên ngồi cùng trẻ

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng: việc trẻ ngồi chơi đồ chơi lâu hơn nếu có cha hoặc mẹ ngồi chơi cùng. Bé sẽ tập chung chơi và chơi lâu hơn do cảm giác an toàn, thoải mái và dễ chịu khi có bố mẹ bên cạnh.

Bố mẹ nên ngồi cùng trẻ

Hãy quan sát trẻ

Đôi khi trẻ có thể tập trung học lâu hơn thời gian bạn quy định. Nếu vậy hãy tìm hiểu động lực giúp trẻ có thể tập trong học trong thời gian lâu như vậy? Bé thích làm bài tập, bé thích hồi học ở đây hoặc do một nguyên nhân nào khác? Từ đó, sẽ giúp bạn tìm ra những yếu tố tác động bên ngoài bổ sung vào phương pháp dạy trẻ kém tập trung hàng ngày.

Xem ngay:  MẸ LO SỐT VÓ VÌ CON CHẬM NÓI: CẦN RÈN 5 KỸ NĂNG NÀY CHO CON NGAY!

quan sát trẻ từ xa

Trao cho trẻ quyền làm chủ

Giúp đỡ và trách nhiệm là 2 khái niệm hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu bạn nghĩ đó là trách nhiệm của bạn thì trẻ sẽ phụ thuộc hẳn vào bạn. Chính vì vậy, khuyến khích trẻ tự chủ động làm mọi việc của chúng và thực hành kỹ năng tập trung khi học là việc làm rất cần thiết.

Trao đổi với giáo viên chủ nhiệm

Việc trao đổi với giáo viên chủ nhiệm nhằm tìm hiểu xem trẻ có tập trung học khi ở lớp hay không? Đồng thời, chia sẻ với giáo viên và cùng nhau tìm ra cách dạy trẻ không tập trung để giúp trẻ tập trung, học tập tốt hơn.

Trao đổi với giáo viên chủ nhiệm

Cảm thông và lắng nghe trẻ

Việc tìm phương pháp dạy trẻ kém tập trung mà bạn không nên bỏ qua đó chính là cảm thông và lắng nghe trẻ. Trong quá trình dạy trẻ kém tập trung sẽ làm bạn mất kiên nhẫn nhưng đừng vội mắng trẻ. Bạn có thể nhận thấy trẻ khó chịu và bực bội khi phải ngồi im một chỗ trong thời gian dài.

Thật ra trẻ cũng muốn tập trung học nhưng cảm giác khó chịu không biết phải làm sao? Chính lúc này, trẻ cần được cha mẹ cảm thông, lắng nghe những khúc mắc, giúp trẻ vượt qua tình trạng này.

Xem thêm: Trẻ chậm nói: Tất tần tật những thông tin mà BỐ MẸ CẦN BIẾT

cảm thông và lắng nghe trẻ

Trên đây là 9 phương pháp dạy trẻ kém tập trung chúng tôi muốn giới thiệu đến các gia đình có trẻ nhỏ đang gặp phải tình trạng này. Hy vọng với những thông tin trên, sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Hãy quan sát, tìm hiểu và lựa chọn những phương pháp phù hợp với bé nhất, bởi mỗi một bé là một cá thể khác nhau. Chúc các bạn thành công!

12 Dấu Hiệu Trẻ Tăng Động Giảm Chú Ý Dễ Dàng Nhận Biết

Cách Xử Trí Thông Minh Khi Trẻ Hay Cáu Gắt

Hướng Dẫn Cách Giúp Trẻ Hiếu Động Bình Tâm

Trẻ Chậm Nói Có Kém Thông Minh Hay Dấu Hiệu Của Những Thiên Tài
Trẻ Chậm Phát Triển – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Hiệu Quả