Trẻ Chậm Nói Có Kém Thông Minh Hay Dấu Hiệu Của Những Thiên Tài

18/10/2022

Hiện nay, tình trạng trẻ em chậm nói không còn quá xa lạ. Cứ 10 trẻ sẽ có 1 trẻ bị chậm nói. Vậy trẻ chậm nói có kém thông minh hay là dấu hiệu của những thiên tai. Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

👉👉👉 Dấu Hiệu Trẻ Chậm Nói Cha Mẹ Cần Quan Tâm

Trẻ Chậm Nói Có Kém Thông Minh

Trẻ chậm nói có kém thông minh?

Cho đến thời điểm hiện tại chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc trẻ chậm nói có kém thông minh hay không. Đồng thời, cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh trẻ chậm nói là thiên tài.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Hơn nữa, còn mong muốn con mình thông minh, sáng dạ.

Với nhiều cha đình khi thấy trẻ chậm nói thường băn khoăn, lo lắng không biết trẻ chậm nói có kém thông minh, có phát triển chậm không?

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần bình tĩnh, không nên quá lo lắng bởi mỗi trẻ sẽ có khả năng ngôn ngữ khác nhau. Cho nên việc trẻ nói sớm hay muộn đều không phản ánh được trí thông minh của trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần phân định rõ:

trẻ chậm nói có kém thông minh không

Khi trẻ được chẩn đoán chậm phát triển, trẻ sẽ kèm theo những dấu hiệu như chậm nói, chậm biết bò, chậm biết đi. Tuy nhiên, nếu trẻ chậm biết bò, chậm biết đi hay chậm biết nói không có nghĩa là trẻ chậm phát triển, kém thông minh.

Trên thực tế đã có một số nghiên cứu được thống kê ở những đứa trẻ chậm nói có chỉ số thông minh trung bình cao hơn những đứa trẻ khác. Những đứa trẻ này được xếp vào hội chứng Einstein.

Xem ngay:  Omega 3 và DHA có giống nhau không? Bổ sung từ đâu?

Nguyên nhân trẻ chậm nói là gì?

Trẻ chậm nói có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân như gặp vấn đề về lưỡi và vòm miệng. Phần não bộ chịu trách nhiệm về lời nói, phát triển ngôn ngữ . Nếu não bộ không phối hợp tối với hoạt động của môi, lưỡi, bé sẽ gặp vấn đề về khả năng phát âm và kỹ năng nói.

Đồng thời, các vấn đề về khả năng nghe của trẻ cũng liên quan đến việc trẻ bị chậm nói. Một số bệnh có liên quan đến thính giác của trẻ như: viêm tai giữa, viêm tai mãn tính… trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc nghe, hiểu, bắt chước, cũng như sử dụng ngôn ngữ.

Xem rõ hơn: Bật Mí Nguyên Nhân Trẻ Chậm Nói – Giúp Mẹ Bớt Căng Thẳng

Bí kíp dạy trẻ chậm nói siêu hiệu quả

Sau khi tìm hiểu “trẻ chậm nói có kém thông minh” và nguyên nhân trẻ chậm nói đã nêu trên. Cha mẹ có thể nhận biết được bé nhà mình có bị chậm nói hay không? Sau đó, hãy áp dụng những bí kíp siêu hay ho dưới đây để dạy trẻ nhanh biết nói nhé!

Dành thời gian trò chuyện cùng con

Việc thường xuyên trò chuyện cùng con sẽ giúp trẻ cảm nhận được sự yêu thương từ cha mẹ. Đồng thời, trẻ sẽ bắt chước âm thanh và cử chỉ khi thấy cha mẹ trò chuyện cùng mình. Điều này, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn và nhanh biết nói hơn.

Trò chuyện thường xuyên giúp trẻ nhanh nói hơn
Trò chuyện thường xuyên giúp trẻ nhanh nói hơn

Đọc sách và kể chuyện cho trẻ nghe

Đây là một ý tưởng không tồi và cha mẹ nên thực hiện việc này ngay từ những ngày trẻ còn nhỏ. Hãy tìm những loại sách, truyện phù hợp với độ tuổi, có nhiều màu sắc, hình vẽ bắt mắt, kích thích sự tò mò của trẻ.

Xem ngay:  TPBVSK “Fitobimbi Omega Junior – “Chân ái” của cuộc đời mẹ giúp con phát triển trí não và thị lực ngay khi chào đời”

Sau đó, bạn có thể bảo con chỉ vào những hình ảnh đó để dễ dàng nhận biết và đọc to tên chúng. Trẻ còn nhỏ sẽ có thể ghi nhớ những câu chuyện mà trẻ cảm thấy yêu thích.

Đọc sách và kể chuyện cho trẻ nghe

Tạo các tình huống kích thích trẻ

Việc tạo các tình huống trong cuộc sống hàng ngày cũng giúp ích rất nhiều trong quá trình dạy trẻ chậm nói. Hãy nói chuyện với trẻ, trao đổi với trẻ những vật dụng trong nhà và tác dụng của chúng là gì? Khi nấu ăn, hãy kể cho trẻ các khâu cần chuẩn bị (nhặt rau, luộc rau…) và dọn dẹp phòng hoặc nói cho trẻ biết trẻ đang nghe những âm thanh gì?

Hãy giải thích cho trẻ hiểu những tác dụng của đồ vật trong nhà
Hãy giải thích cho trẻ hiểu những tác dụng của đồ vật trong nhà

Bổ sung dưỡng chất cho não bộ trẻ

Một trong những điều cha mẹ không thể quên đó là bổ sung các thực phẩm giàu omega 3 cho trẻ vào chế độ ăn hàng ngày. Khi não bộ được cung cấp đủ dưỡng chất, sẽ phối hợp với các bộ phận như môi, lưỡi của trẻ, phát triển khả năng nói tốt hơn.

Cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí

Thường xuyên cho trẻ tham gia vào các hoạt động của gia đình, khu phố hay ở trường mẫu giáo cũng giúp trẻ tăng khả năng phát triển ngôn ngữ. Đồng thời, giúp trẻ năng động, mạnh dạn hơn khi nhìn thấy những người lạ. Trẻ được tiếp xúc với các bạn cùng trang lứa, sẽ bắt chước các bạn nói chuyện, đây là cách dạy trẻ chậm nói rất hiệu quả.

Giải Đáp Thắc Mắc “Trẻ Chậm Nói Phải Làm Sao?”

Phương Pháp Dạy Trẻ Chậm Nói – Được Chuyên Gia Khuyến Khích

Trẻ chậm nói có kém thông minh không? Đã được chúng tôi giải đáp qua bài viết này. Hy vọng, các bậc cha mẹ có con chậm nói không nên quá lo lắng, cần bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Hãy là những bậc cha mẹ thông thái, giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, phát triển thể chất và tinh thần một cách toàn diện nhé!

Bé 3 Tuổi Chậm Nói, Có Phải Trẻ Mắc Bệnh Gì Không?
9 Phương Pháp Dạy Trẻ Kém Tập Trung “Bách Trúng Bách Thắng”