Bé 3 Tuổi Chậm Nói, Có Phải Trẻ Mắc Bệnh Gì Không?

18/10/2022

Trẻ 3 tuổi thì số vốn từ vựng đã lên đến 1000 từ và trẻ có thể nói câu dài 3 đến 4 từ. Trẻ chậm nói liệu có phải do trẻ mắc bệnh gì không? Nếu bé 3 tuổi chậm nói, cha mẹ cần có những biện pháp can thiệp kịp thời.

👉👉👉 Trẻ 2 Tuổi Chậm Nói Phải Làm Sao? Giúp Mẹ Tìm Cách Khắc Phục

👉👉👉 Trẻ 4 Tuổi Chậm Nói: Phải Làm Sao Để Trẻ Nói Nhiều Hơn?

bé 3 tuổi chậm nói

Trẻ chậm nói hay chậm phát triển ngôn ngữ

Mọi người thường hay nhầm lẫn giữa chậm nói và chậm phát triển ngôn ngữ. Chậm nói là khả năng trẻ diễn đạt suy nghĩ bằng ngôn ngữ kém. Trẻ chậm nói cũng có khả năng phát âm hạn chế so với trẻ bình thường.

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ có thể phát âm rất tốt. Tuy nhiên, trẻ không thể ghép nhiều hơn 2 từ với nhau. Vì vậy, câu nói của trẻ thường lộn xộn, khiến mọi người xung quanh không hiểu được trẻ đang nói gì. Có những đứa trẻ ban đầu phát âm rất tốt nhưng lại chậm ngôn ngữ sau này. Trẻ có thể bị chậm nói hoặc bị chậm phát triển ngôn ngữ, hay trẻ có thể bị chậm phát triển cả 2.

Cần phân biệt như vậy để tìm ra cách hỗ trợ điều trị cho trẻ phù hợp. Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và được bác sĩ tư vấn thường xuyên, để cải thiện tình trạng chậm nói của trẻ hiệu quả hơn.

Trẻ chậm nói hay chậm phát triển ngôn ngữ

Vì sao bé 3 tuổi chậm nói?

Trẻ 3 tuổi chậm nói không có nghĩa là trẻ bị chậm phát triển. Cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khá, nhận biết sớm xem trẻ có gặp vấn đề gì không?

Đồng thời, việc kiếm trẻ xem trẻ có bị tật dính thắng lưỡi, nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị chậm nói mà cha mẹ không nên bỏ qua. Khi phát triển được nguyên nhân chính xác thì mới cải thiện được tình trạng bé 3 tuổi chậm nói một cách hiệu quả.

Xem ngay:  Bật mí cách bổ sung DHA cho bé 1 tuổi? Loại nào tốt nhất?

Trẻ gặp vấn đề về thần kinh

Một số rối loạn thần kinh khiến trẻ 3 tuổi chậm nói. Ví dụ như: bại não, loạn dưỡng cơ bắp và chấn thương sọ não…

Trẻ bị tự kỷ

Chậm nói là một trong những dấu hiệu điển hình của hội chứng tự kỷ. Nếu trẻ chậm nói có những hành vi lặp đi lặp lại, kèm theo trẻ không thích giao tiếp với mọi người xung quanh, nói những lời vô nghĩa… Cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời.

Chậm nói là một trong những dấu hiệu điển hình của hội chứng tự kỷ
Chậm nói là một trong những dấu hiệu điển hình của hội chứng tự kỷ

Trẻ mất thính giác

Bé 3 tuổi chậm nói khả năng cao sẽ gặp vấn đề về thính giác, bởi trẻ nghe kém thì khả năng học tập, phát triển ngôn ngữ cũng kém. Cách để kiểm tra xem trẻ có nghe thấy không là bạn có thể gọi tên trẻ một cách đột ngột khi trẻ không để ý.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp cha mẹ không nhận ra được điều này, khi nhận thấy thì khả năng điều trị trở nên khó khăn hơn.

Trẻ sinh non

Nguyên nhân tiếp theo khiến trẻ 3 tuổi chậm nói không thể bỏ qua đó là trẻ sinh non. Bởi trẻ sinh non thường chậm phát triển ở nhiều khía cạnh, trong đó có chậm nói. Vì rối loạn ngôn ngữ liên quan đến chức năng của não bộ và có dấu hiệu của huyết tật học tập. Khi trẻ sinh non, cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

Cấu tạo sinh học của miệng trẻ gặp vấn đề

Trẻ gặp vấn đề ở miệng, lưỡi hoặc vòm miệng. Một trong những hiện tượng thường gặp khi trẻ chậm nói đó là trẻ bị dính thắng lưỡi. Thông thường, có khoảng 4 đến 5% trẻ sơ sinh bị tật dính thắng lưỡi. Dị tật này khiến hạn chế cử động bình thường của lưỡi. Trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc phát âm, khiến trẻ bị chậm nói. Đồng thời, dính thắng lưỡi cũng khiến trẻ lười ăn, chậm tăng cân.

Cấu tạo sinh học của miệng trẻ gặp vấn đề khiến trẻ 3 tuổi chậm nói
Cấu tạo sinh học của miệng trẻ gặp vấn đề

Môi trường thiếu kích thích

Môi trường sống có vai trò rất quan trọng đối với việc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Trẻ không thể học được ngôn ngữ nếu những người xung quanh không ai nói chuyện. Cha mẹ, ông bà hãy thường xuyên trò chuyện với trẻ. Bởi người thân chính là kho ngôn ngữ đầu tiên cho trẻ. Cha mẹ có thể đưa trẻ đi học mẫu giáo để trẻ tiếp nhận ngôn ngữ từ thầy cô, bạn bè.

👉👉👉 Xem chi tiết: Bật Mí Nguyên Nhân Trẻ Chậm Nói – Giúp Mẹ Bớt Căng Thẳng

Bé 3 tuổi chậm nói, mẹ phải làm sao?

Trẻ 3 tuổi chậm nói cần được can thiệp kịp thời, bởi điều này khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong học tập, sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay, có một số cách điều trị được áp dụng hiệu quả như sau:

Xem ngay:  Cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi cực hiệu quả

Sử dụng ngôn ngữ trị liệu

Ngôn ngữ trị liệu sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ thông qua những giờ học vui vẻ và thú vị.

Các chuyên gia sẽ đánh giá mức độ giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ của trẻ. Sau đó, sẽ xây dựng mục tiêu học tập cho từng cá nhân khác nhau. Điều này sẽ từng bước giúp bé giao tiếp tốt hơn tại nhà. Nếu trẻ được can thiệp sớm, trẻ có thể hòa nhập sớm với các bạn cùng trang lứa.

Trung tâm can thiệp sớm

Khi trẻ gặp khó khăn trong việc học, cha mẹ có thể tìm đến các trung tâm can thiệp kỹ năng. Phụ thuộc vào mức độ của trẻ, cha mẹ có thể chọn hình thức can thiệp. Chẳng hạn, cho trẻ theo học toàn thời gian, học nói theo giờ, học tại nhà…

Cha mẹ có thể tìm đến các trung tâm can thiệp kỹ năng
Cha mẹ có thể tìm đến các trung tâm can thiệp kỹ năng

Điều trị bệnh lý tiềm ẩn khác

Khi trẻ 3 tuổi chậm nói, cha mẹ hãy cho trẻ kiểm tra xem trẻ có mắc phải bệnh lý tiềm ẩn nào gây ảnh hưởng đến khả năng nghe, nói của trẻ không? Trẻ chậm nói do các bệnh tiềm ẩn như mất thính giác, dính thắng lưỡi, cha mẹ cần can thiệp từ y tế trước.

Sau đó, có thể bé 3 tuổi chậm nói sẽ được điều trị nếu mắc phải các tật về cấu âm.

Cuối cùng là sẽ can thiệp kỹ năng, và điều trị, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Bé 3 tuổi chậm nói sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Cha mẹ cần nắm rõ các cột mốc phát triển của trẻ để phát hiện kịp thời, giúp việc điều trị trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, nên cho trẻ thăm khám định kỳ, kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Những việc này sẽ giúp chúng ta giải quyết sớm những vấn đề mà trẻ gặp phải, trong đó có cả nguy cơ trẻ 3 tuổi chậm nói.

9 Phương Pháp Dạy Trẻ Tập Nói Cực Kỳ Hiệu Quả

10 Mẹo Chọn Đồ Chơi Cho Trẻ Chậm Nói

Trẻ chậm nói xem TẠI ĐÂY

Trẻ Tăng Động Giảm Chú Ý – Những Điều Cha Mẹ Cần Lưu Ý
Trẻ Chậm Nói Có Kém Thông Minh Hay Dấu Hiệu Của Những Thiên Tài