Đi Tìm Nguyên Nhân Trẻ Chậm Nói Và Tìm Cách Khắc Phục Hiệu Quả

14/10/2022

Trẻ chậm nói có nghĩa là khả năng ngôn ngữ của trẻ chậm hơn so với các mốc phát triển ngôn ngữ thông thường.  Điều đáng nói là rất nhiều cha mẹ chủ quan không chú ý đến tình trạng này của con mà không biết rằng chậm nói có thể là dấu hiệu của chậm phát triển trí tuệ hoặc là biểu hiện của 1 số dạng rối loạn tăng động giảm chú ý hoặc tự kỷ. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là gì? Và tìm ra giải pháp khắc phục qua bài viết dưới đây nhé!

👉👉👉 Dấu Hiệu Trẻ Chậm Nói Cha Mẹ Cần Quan Tâm

“Bật mí” nguyên nhân trẻ chậm nói khiến ai cũng bất ngờ

Bé chậm nói có rất nhiều nguyên nhân, theo các chuyên gia, có thể phân loại tương đối vào các nhóm nguyên nhân chính như sau:

Trẻ em chậm nói do khả năng nghe kém

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói đó là khả năng nghe của trẻ không được tốt. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ loại bỏ những nguyên nhân cơ bản và nghi ngờ trẻ em chậm nói do khả năng nghe của trẻ.

Trẻ em chậm nói do khả năng nghe kém
Trẻ nghe kém cũng ảnh hưởng đến khả năng nói

Trẻ gặp vấn đề về thính lực cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói. Bên cạnh đó, những bệnh lý về tai như viêm nhiễm tai mãn tính cũng khiến thính giác của trẻ gặp vấn đề. Việc này kéo theo lời nói của trẻ bị bóp méo, nói ngọng, nói lịu… lâu dần khiến trẻ chậm hình thành ngôn ngữ nói. 

Cho trẻ tiếp xúc tivi và điện thoại từ sớm

Khi thấy trẻ quấy khóc, lười ăn, cha mẹ thường nghĩ ngay đến biện pháp đó là cho con xem tivi, điện thoại. Thậm chí có những gia đình, thay vì trò chuyện với con thì mỗi người lại chọn ngồi ôm một chiếc điện thoại. 
Chính vì những điều này đã khiến tình trạng trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, gia tăng xu hướng bạo lực ích kỷ … ở trẻ.
Cho trẻ tiếp xúc tivi và điện thoại từ sớm là sai lầm bố mẹ hay mắc phải
Gần đây một nghiên cứu trên 19.000 trẻ có độ tuổi trung bình 3-4 tuổi của TS. Madigan, ĐH Calgary, Canada đã chứng minh được rằng trẻ chậm nói có liên quan đến thời gian sử dụng thiết bị màn hình điện tử quá nhiều. Do đó, cha mẹ cần kiểm soát thời lượng xem các thiết bị điện tử của con không quá 30 phút – 1 tiếng/ ngày tuỳ theo lứa tuổi của con.
 

2308-Đức-Form Web-Omega

Giải pháp về Tình trạng Chậm nói đến từ Chuyên gia Nhi Khoa

 

Trẻ bị hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài

Một trong những sai lầm lớn của các bậc phụ huynh là quá bao bọc trẻ. Chỉ vì sợ con dễ bị tổn thương bởi những yếu tố bên ngoài mà cha mẹ đã hạn chế cho trẻ ra ngoài chơi. Thậm chí, quát mắng nếu trẻ đi chân đất, không cho trẻ học hỏi hay tìm hiểu mọi thứ ở môi trường bên ngoài. Điều này cũng hạn chế ngôn ngữ ở trẻ, cũng như quá trình trau dồi kiến thức của trẻ sẽ bị thu hẹp.

>>> Tham khảo dấu hiệu trẻ chậm nói.

Bé chậm nói do tự kỷ

Như chúng ta đã biết, tự kỷ là một trong những rối loạn thần kinh và phát triển ngay từ những ngày đầu đời của trẻ. Một trong những dấu hiệu điển hình dễ nhận biết ở trẻ tự kỷ đó là chậm nói. Tuy nhiên, không phải bé chậm nói nào cũng bị tự kỷ, nên cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Trẻ em chậm nói do tự kỷ
Bé chậm nói do tự kỷ

Đối với trẻ chậm nói do mắc chứng tự kỷ, việc can thiệp sẽ khó khăn hơn bởi đây là trường hợp đặc biệt, rất khó tiếp cận trẻ nếu không làm quen hoặc không có đủ chuyên môn nhất định. Ngoài ra, con chậm nói do mắc chứng tự kỷ còn có thể kèm theo những biểu hiện hành vi quá mức của chứng tăng động, giảm chú ý.

Xem ngay:  7 mẹo dân gian chữa khò khè cho trẻ sơ sinh cực hay

Trẻ sinh thiếu tháng

Một số nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh trẻ sinh thiếu tháng có nguy cơ chậm nói, thậm chí 1 số có những biểu hiện của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Trên thực tế, trẻ sinh non có hệ thống miễn dịch, các cơ quan chưa hoàn thiện đầy đủ, não bộ cũng chưa phát triển toàn diện đã phải ra đời. Chính vì vậy, ngoài việc quan tâm đến sức đề kháng của con, cha mẹ cần kiên nhẫn và đặc biệt lưu ý đến việc phát triển trí não cho con, để con đạt được khả năng giao tiếp như các mốc phát triển bình thường. 

Cú shock tâm lý khiến bé chậm nói

Trẻ em được biết là đối tượng nhạy cảm với những yếu tố xung quanh tác động đến. Điển hình như môi trường sống, tình cảm gia đình (bố mẹ ly hôn, thường xuyên gây ra tranh cãi, xung đột…) đều có thể gây ra những cú shock tâm lý cho trẻ. Về lâu dài, trẻ sẽ có xu hướng sống khép mình không muốn giao tiếp và bày tỏ nhu cầu của bản thân với mọi người. Chính việc này đã dẫn đến vốn từ vựng của trẻ ít đi và thiếu hiểu biết về thế giới xung quanh.

9 phương pháp dạy trẻ chậm nói cha mẹ “tuyệt đối” không được bỏ qua

Cũng giống với nhiều việc khác, trẻ phát triển khả năng nói là kết quả của quá trình dẫn truyền thần kinh từ cơ quan nghe nhìn đến não, não phân tích, nhận biết, ghi nhớ và dẫn truyền đến cơ quan phát âm để bật ra tiếng nói và quá trình nuôi dạy của cha mẹ. Dưới đây là 7 lời khuyên khi dạy trẻ chậm nói mà các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý.

 Nhận tư vấn miễn phí về tình trạng Chậm Nói từ Chuyên gia Bác sĩ

Chủ động nói chuyện với trẻ nhiều hơn

Việc chủ động nói chuyện với trẻ mọi lúc mọi nơi là cách tốt nhất để cải thiện khả năng nói của trẻ. Đối với trẻ trong giai đoạn tập nói, trong thời gian trẻ “hóng chuyện”, có thể sử dụng những âm thanh đơn giản như: ba, má, cha, mẹ… để trẻ bắt chước và nói chuyện theo.
Với trẻ lớn hơn, cần nói chuyện thật chậm, rõ từng từ để trẻ có thể bắt chước dễ dàng hơn.

Nên kết hợp với hành động tay chân, biểu cảm khuôn mặt khi trò chuyện với trẻ. Khi trẻ đáp lại, hãy tỏ ra hào hứng, khen ngợi trẻ. Còn nếu chưa hãy kiên nhẫn, lặp lại nhiều lần và khuyến khích trẻ tiếp tục tập nói.

Chủ động nói chuyện với trẻ là cách tốt nhất để cải thiện khả năng nói của trẻ
Chủ động nói chuyện với trẻ là cách tốt nhất để cải thiện khả năng nói của trẻ

Tuyệt đối không bắt chước nói theo giọng điệu của trẻ

Khi trẻ tập nói, thường phát âm không chuẩn, nói ngọng hoặc líu lưỡi. Vì vậy, trong quá trình dạy trẻ, người lớn cần tuyệt đối không bắt chước nói theo giọng điệu của trẻ. Bởi điều này khiến trẻ hình thành thói quen, trẻ sẽ tiếp tục nói sai, nói ngọng nhiều lần và khó sửa.

Đọc sách – kể truyện cho trẻ

Đọc sách – kể truyện cho trẻ

Sách chính là liều thuốc thần kỳ với trẻ chậm nói, giúp bé làm quen với từ mới, vần điệu mới và cách mà mọi người trò chuyện với nhau. Nên chọn những quyến sách có nhiều hình ảnh, màu sắc tươi sáng, phù hợp với độ tuổi của trẻ để trẻ cảm thấy thích thú hơn.

Hát cho bé nghe

Những bài hát thiếu nhi cũng là cách tốt nhất để trẻ ghi nhớ từ ngữ bởi nhịp điệu vui tươi của bài hát khiến trẻ cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Đây cũng là cách dạy trẻ chậm nói đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Giải thích hành động người lớn làm cho trẻ dễ hiểu

Một trong những hành động giúp trẻ mở rộng vốn từ ngữ và giúp trẻ gắn kết từ ngữ với đồ vật với nhau đó chính là giải thích giúp trẻ hiểu hơn về hành động mà người lớn đang làm. Ví dụ như: Mẹ và con cùng mang giày đi chơi thôi nào, giày to của mẹ, còn giày nhỏ của con…
Khuyến khích trẻ tự giải quyết vấn đề

Trẻ chậm nói có thể không giao tiếp bằng lời nói nhưng vẫn giao tiếp qua cử chỉ và điệu bộ cơ thể. Cho nên, trẻ muốn gì hãy để trẻ tự làm, việc này được rất nhiều chuyên gia khuyến khích bởi đây là cách dạy mang lại hiệu quả cao cho trẻ em chậm nói.

Tạo môi trường giúp trẻ phát huy khả năng nói

Có một môi trường lành mạnh trẻ sẽ học nói nhanh hơn. Đặc biệt, là những cuộc trò chuyện, hoạt động cùng gia đình, thầy cô và đặc biệt là các bạn đồng trang lứa. Vì thế, cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ có thể chơi và tiếp xúc với các bạn cùng lứa tuổi nhiều hơn. Việc này không những giúp trẻ trở nên bạo dạn, nhanh nhẹn mà còn tạo cho trẻ có nhiều điều kiện để phát triển ngôn ngữ hiệu quả hơn.

Xem ngay:  Giải Đáp Thắc Mắc “Trẻ Chậm Nói Phải Làm Sao?”
Tạo môi trường cho bé khả năng được nói
Tạo môi trường cho bé được nói

Trả lời bé mọi lúc mọi nơi

Cha mẹ có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình dạy trẻ tập nói. Hãy chú ý và lắng nghe bé muốn gì và trả lời kịp thời những thắc mắc của trẻ. Khi trẻ chỉ tay vào những đồ vật gì đó, cha mẹ hãy giới thiệu lại đồ vật đó và chờ đợi con nói .

Ví dụ như: Bé chỉ tay vào vào cái cốc vì bé muốn uống nước, cha mẹ hãy nhanh trí trả lời lại bé rằng: con muốn lấy cốc uống nước đúng không? Cái cốc. Mẹ sẽ lấy nước cho con bằng cái …. nhé! Và ba mẹ cần cho bé thời gian để bé điền tiếp vào chỗ trống, bật được âm ra đúng từ cái cốc. Nếu chờ 5s mà con vẫn chưa nói được, ba mẹ hãy lặp lại giới thiệu một lần nữa và chờ đợi bé nhắc lại vào lần sau. Một cách hữu hiệu khác, cha mẹ hãy chỉ những đồ vật xung quanh bé và đọc tên đồ vật đó ra để giúp bé nhận biết, ghi nhớ và giúp bé phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Trả lời bé mọi lúc mọi nơi
Trả lời các câu hỏi của bé để kích thích bé nói

👉👉👉 Xem chi tiết: Trẻ chậm nói phải làm sao

Bổ sung Omega – 3 thực vật cho con chậm nói

Suy cho cùng, việc sản xuất ra tiếng nói là kết quả của hàng loạt các kích thích dẫn truyền thần kinh từ cơ quan đích tới não, và quá trình ghi nhớ, tập trung, bắt chước của não, đồng thời truyền tín hiệu từ não tới cơ quan phát âm.

Do đó, việc bổ sung Omega-3 là vô cùng quan trọng trong việc cải thiện tình trạng chậm nói ở trẻ. Bởi Omega-3 là acid béo tập trung nồng độ cao cho não bộ, rất quan trọng cho chức năng não và đem lại nhiều hiệu quả để cải thiện kỹ năng tư duy. Omega -3 có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp bằng mắt ở trẻ em khiếm khuyết nói apraxia, tức là trẻ gặp khó khăn khi bắt chước động tác cần thiết để nói.

Trong đó Omega thực vật được các chuyên gia ưu tiên bởi không tanh, an toàn, lành tính rất thân thiện với trẻ em. Mặc dù không nhằm thay thế cho liệu pháp dạy nói (speech therapy), bác sĩ Nhi có thể đề nghị bổ sung Omega thực vật kết hợp với các liệu pháp điều trị. Bởi chất ALA được tìm thấy trong Omega thực vật không chỉ giúp chuyển hóa thành DHA, EPA một cách tự nhiên cho cơ thể, mà còn đem đến 1 tác dụng tuyệt vời khác đặc biệt tốt cho các bé chậm nói. Chất ALA chỉ có trong omega thực vật đã được nhiều nghiên cứu lâm sàng trên trẻ chậm nói và tăng động giảm chú ý chứng minh được hiệu quả giảm triệu chứng cho các bé và bảo vệ các tế bào não.

ALA không chỉ giúp não bộ phát triển mà còn tăng khả năng dẫn truyền thần kinh cho não, đồng thời bảo vệ não trước sự tác động của các gốc tự do – tác nhân gây huỷ hoại tế bào và gây ung thư cho bé khi trưởng thành. Đồng thời, giúp duy trì cấu trúc đàn hồi, giúp não phản ứng nhanh hơn với các thông tin nhận được, từ đó, giúp phối hợp vận động giữa mắt, não với cơ miệng tốt hơn, giúp bé bắt chước tốt hơn. Nhờ vậy giúp bé sớm biết nói hơn.

Tiên phong trên thị trường Omega thực vật cho bé là sản phẩm TPBVSK Fitobimbi Omega Junior – nhập khẩu nguyên hộp từ Italy, được sử dụng tại viện công ở Italy như 1 cứu cánh, giúp hỗ trợ các bé phát triển não bộ và thị giác vượt trội, giúp trẻ thông minh sớm, đặc biệt tốt với trẻ chậm nói, giúp các bé sớm bắt kịp các bạn đồng trang lứa.

Đây là sản phẩm nhập khẩu nguyên hộp từ Italia, có thành phần thiên nhiên, đã kiểm định chặt chẽ và chứng nhận an toàn khi dùng được cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sản phẩm đang được phân phối tại 60 quốc gia trên thế giới và được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Đánh giá của các chuyên gia đầu ngành về Omega Junior:

👉👉👉 Xem thêm:

Thuốc Bổ Não Cho Trẻ Chậm Nói – Có Thực Sự Hiệu Quả Như Lời Đồn

9 Phương Pháp Dạy Trẻ Tập Nói Cực Kỳ Hiệu Quả

Mẹo Chữa Trẻ Chậm Nói Có Thực Sự Hiệu Quả?

Trẻ Chậm Nói Khám Ở Đâu – 4 Địa Chỉ Tin Cậy Dành Cho Cha Mẹ


 

2308-Đức-Form Web-Fitobimbi sơ sinh12

Giải pháp về Tình trạng Chậm nói đến từ Chuyên gia Nhi Khoa

Thuốc bổ mắt cho trẻ: Mẹ thông thái nên lựa chọn loại nào?
Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Sơ Sinh Ghi Nhớ Tốt Và Phản Xạ Nhanh