9 Phương Pháp Dạy Trẻ Tập Nói Cực Kỳ Hiệu Quả

17/10/2022

Trước khi bắt đầu bước vào giai đoạn học nói, trẻ đã có thể phát ra rất nhiều âm thanh, từ tiếng khóc, thủ thỉ, ọc ọc… Bố mẹ thường mong con biết nói sớm nhưng lại không hề biết đến phương pháp dạy trẻ tập nói. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các phương pháp dạy con tập nói đơn giản, hiệu quả cao.

👉👉👉 Trẻ Chậm Nói Có Kém Thông Minh Hay Dấu Hiệu Của Những Thiên Tài

👉👉👉 Sự Phát Triển Ngôn Ngữ Của Trẻ Qua Các Giai Đoạn Cha Mẹ Cần Biết

Dạy Trẻ Tập Nói

Hát cho bé nghe mỗi ngày

Đây là phương pháp dạy trẻ tập nói đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Ca hát là một trong những cách đầu tiên mà cha mẹ bắt đầu gắn kết và giao tiếp với con cái.

Thường xuyên hát cho bé nghe để dạy bé một số nền tảng cơ bản của ngôn ngữ, chẳng hạn như từ vựng, nhịp điệu. Trẻ sẽ cảm nhận được bài hát nhẹ nhàng, từ đó biết cách liên kết ngôn ngữ với việc thể hiện tình yêu thương với mọi người.

Bạn cũng có thể biến ca hát thành một trò chơi để cho bé tham gia và giúp bé học từ vựng mới. Ví dụ, nếu bạn đang hát một bài hát về một con vịt, hãy giơ một con vịt đồ chơi lên và nhảy múa xung quanh khi bạn hát.

Ca hát mang lại nhiều lợi ích cho trẻ ở mọi lứa tuổi. Trên thực tế, mẹ có thể hát cho bé nghe khi bé còn trong bụng mẹ.

Dạy trẻ tập nói bằng cách hát cho bé nghe mỗi ngày
Dạy trẻ tập nói bằng cách hát cho bé nghe mỗi ngày

Thường xuyên nói chuyện với trẻ

Dạy con tập nói bằng cách thường xuyên nói chuyện với trẻ. Ngay cả khi trẻ còn quá nhỏ để hiểu hoặc phản ứng, việc nói chuyện với trẻ sẽ bắt đầu giúp trẻ làm quen và hứng thú với lời nói.

Nói chuyện với trẻ bằng giọng điệu vui vẻ, nhẹ nhàng khi bạn chơi với chúng và khi chăm sóc chúng. Nếu có những người xung quanh, hãy trò chuyện với họ trước mặt bé. Bạn cũng có thể nói về những việc bạn đang làm khi thực hiện thói quen hàng ngày của mình trước mặt trẻ.

Ví dụ: “Bây giờ mẹ đang làm bữa sáng! Để xem, hôm nay con muốn ăn gì nào?

Mỉm cười và giao tiếp bằng mắt khi bạn nói chuyện với trẻ để giữ tương tác với chúng.

Đọc cho bé nghe

Dạy trẻ nói bằng cách đọc sách cho trẻ nghe. Đọc sách là một cách tuyệt vời để gắn kết với bé và khuyến khích các kỹ năng học ngôn ngữ sớm của trẻ. Bắt đầu với những quyển sách có 1 hoặc 2 hình ảnh đơn giản trên mỗi trang. Chỉ vào hình ảnh và mô tả những gì bạn nhìn thấy, đọc to cho bé nghe.

Xem ngay:  9 Loại Thực Phẩm Giàu DHA Cho Bé Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Hãy tìm những cuốn sách “chạm và cảm nhận” khuyến khích bé sử dụng tất cả các giác quan, chẳng hạn như bộ sách Ehon. Nói chuyện với trẻ không chỉ về những gì trẻ có thể nhìn thấy trên trang sách mà còn về những gì trẻ có thể cảm nhận hoặc nghe thấy khi tương tác với cuốn sách.

Ví dụ, “Con có thấy con thỏ không? Cảm thấy nó dễ thương làm sao!”

Ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể được hưởng lợi từ việc đọc sách với cha mẹ hoặc những người chăm sóc trẻ. Trẻ có thể không hiểu bạn đang nói gì, nhưng trẻ sẽ thích nghe giọng nói của bạn và dành thời gian cho bạn khi bạn đọc.

👉👉👉Xem thêm: 4 Cuốn Tài Liệu Dạy Trẻ Chậm Nói Cha Mẹ Nên Gối Đầu Giường

Đọc sách cho trẻ nghe
Đọc sách cho trẻ nghe

Mô tả các đồ vật mà trẻ đang tương tác

Nói về những thứ quen thuộc với trẻ, chẳng hạn như đồ chơi yêu thích, dụng cụ ăn uống hoặc quần áo. Nếu bạn nói về những thứ này mỗi khi sử dụng, bé sẽ sớm bắt đầu liên tưởng các từ cụ thể với những đồ vật đó.

Ví dụ: bạn có thể nói, “Đây là thìa của con!” hoặc “con có muốn chăn của mình không? Đây là chiếc chăn ấm áp đẹp đẽ của con đây. ”
Bạn cũng có thể mô tả những hành động mà bé thường xuyên sử dụng. Ví dụ, nắm tay bé và giúp bé vuốt ve bộ lông của mèo và nói: “Hãy cưng nựng con mèo!”

Bạn có thể bắt đầu thực hiện việc này ngay từ khi trẻ chào đời. Bạn có thể không nghe chúng lặp lại bất kỳ từ nào bạn sử dụng cho đến khi chúng được khoảng một tuổi, nhưng chúng có thể sẽ bắt đầu học những từ đó có nghĩa là gì sớm hơn nhiều.

👉👉👉 10 Mẹo Chọn Đồ Chơi Cho Trẻ Chậm Nói

Bắt chước âm thanh của bé

Cách dạy trẻ tập nói đó là khi con bạn được vài tháng tuổi, chúng sẽ bắt đầu thử nghiệm việc tạo ra âm thanh “lời nói” của riêng mình. Nếu bạn nghe thấy con mình ọc ọc hoặc thủ thỉ, hãy bắt chước âm thanh của chúng. Điều này sẽ khuyến khích trẻ tiếp tục phát ra âm thanh và giúp trẻ hiểu các yếu tố qua lại của cuộc trò chuyện.

Thử phản ứng với những tiếng động của bé như thể chúng thực sự đang nói điều gì đó với bạn. Ví dụ, “” Ba ba ba, “bạn nói? Là vậy sao? Tốt tôi đồng ý!”

Bạn có thể bắt đầu nghe thấy con bạn thủ thỉ và tạo ra những âm thanh có chủ ý (ngoài tiếng khóc) khi chúng được 2-3 tháng tuổi. Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu bập bẹ khi được 6 tháng tuổi.

Bắt chước âm thanh của trẻ
Bắt chước âm thanh của trẻ

Lặp lại lời nói của chính bạn nếu em bé cố gắng bắt chước chúng

Một cách dạy bé tập nói nữa đó là khi bé bắt đầu học cách tạo ra âm thanh của riêng mình, bạn có thể nghe thấy bé cố gắng bắt chước những điều bạn nói. Nếu bạn nghe thấy con bạn bắt chước bạn, hãy tỏ ra hài lòng và thích thú và lặp lại âm thanh hoặc từ đó để khuyến khích trẻ thử lại.

Xem ngay:  5+ Sự Lựa Chọn Đồ Chơi Cho Trẻ Chậm Phát Triển Tốt Nhất

Ví dụ: nếu bạn nói, “Nhìn con mèo”, con bạn có thể đáp lại bằng: “Con mèo! Con mèo!

Một số trẻ có thể bắt đầu bắt chước âm thanh mà bạn tạo ra ngay từ khi được 3-6 tháng tuổi, mặc dù những trẻ khác sẽ không bắt đầu làm điều này cho đến khi chúng gần một tuổi.

Hành động hào hứng và vui vẻ nếu trẻ nói một từ

Cách dạy con tập nói không có gì bằng việc tạo cảm giác hào hứng, vui vẻ cho trẻ khi học nói. Khi trẻ nói được một từ mới, cha mẹ hãy vỗ tay và nói “con giỏi quá”… Điều này sẽ khiến trẻ hào hứng khi nói chuyện và khuyến khích trẻ làm điều đó nhiều hơn nữa.

Tiếp tục khuyến khích bé sử dụng từ vựng mới. Yêu cầu trẻ nói từ đó và luôn trả lời khi trẻ tự sử dụng từ đó.

Ví dụ, nếu con bạn nói “baba” cho bú bình, hãy đáp lại bằng “Ồ, con muốn bú bình à?” và cầm bình sữa lên.

Hầu hết, trẻ sơ sinh bắt đầu nói từ khi chúng được khoảng một tuổi, nhưng một số trẻ có thể bắt đầu làm như vậy sớm hơn hoặc muộn hơn một chút.

Tạo cảm hứng vui vẻ khi trẻ nói được từ vựng mới
Tạo cảm hứng vui vẻ khi trẻ nói được từ vựng mới

Kết hợp thời gian yên tĩnh vào thói quen của trẻ

Trong những giây phút yên tĩnh, bé sẽ tự chơi và khám phá khả năng tạo ra âm thanh của mình. Đảm bảo rằng đôi khi bé có thể bi bô và chơi với đồ chơi mà không bị tivi, điện thoại hoặc các nguồn ồn khác làm phân tâm.

Bạn không cần phải hoàn toàn im lặng trong thời gian yên lặng của trẻ, bạn vẫn có thể hát, nói và phản hồi lại những tiếng động của trẻ. Chỉ cần giảm thiểu tiếng ồn bên ngoài cho trẻ là được.

Hãy kiên nhẫn với bé khi bé học

Trong khi hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu biết nói khi được khoảng một tuổi, một số trẻ có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Tất cả trẻ em đều phát triển khác nhau, vì vậy đừng hoảng sợ nếu con bạn không học nói nhanh như bạn mong đợi.

Nếu bạn lo lắng về kỹ năng ngôn ngữ hoặc sự phát triển tổng thể của bé, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về tình trạng của trẻ.

Dạy trẻ tập nói sẽ là một trải nghiệm tích cực cho bé. Đừng tỏ ra bực bội với chúng nếu chúng không thể tạo ra hoặc phản ứng với các từ và âm thanh theo cách bạn muốn. Hãy áp dụng những phương pháp kể trên để giúp bé phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất, hoàn thiện hệ thống từ vựng cho trẻ, giúp trẻ học nói dễ dàng hơn.

👉👉👉 Xem thêm:

Thuốc Bổ Não Cho Trẻ Chậm Nói – Có Thực Sự Hiệu Quả Như Lời Đồn

Trẻ chậm nói: Tất tần tật những thông tin mà BỐ MẸ CẦN BIẾT

Nguồn: http://embetapnoi.com//

12 Dấu Hiệu Trẻ Tăng Động Giảm Chú Ý Dễ Dàng Nhận Biết
10 Lý Do Hàng Đầu Nên Bổ Sung Omega 3 Cho Trẻ Em