12 Dấu Hiệu Trẻ Tăng Động Giảm Chú Ý Dễ Dàng Nhận Biết

17/10/2022

Dấu hiệu trẻ tăng động là một trong những chủ đề không mới nhưng nhận được sự quan tâm của khá nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ. Vậy trẻ tăng động giảm chú ý là gì? 14 dấu hiệu dưới đây sẽ giúp cha mẹ nhận biết dấu hiệu trẻ bị tăng động giảm chú ý và tìm cách can thiệp sớm, giúp trẻ hòa nhập với cuộc sống tốt hơn.

ADHD là gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển thần kinh phức tạp có thể ảnh hưởng đến sự thành công của trẻ ở trường, cũng như các mối quan hệ của chúng.

Các triệu chứng của ADHD rất đa dạng và đôi khi khó có thể nhận ra. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể gặp phải nhiều triệu chứng riêng của ADHD. Vì vậy, để chẩn đoán, bác sĩ cần đánh giá trẻ qua một số tiêu chí cụ thể.

Khái niệm ADHD là gì?
 Khái niệm ADHD là gì?

12 dấu hiệu phổ biến của ADHD ở trẻ em

ADHD thường được chẩn đoán ở trẻ em khi chúng ở độ tuổi thanh thiếu niên, với độ tuổi trung bình để chẩn đoán ADHD trung bình là 7 tuổi. Trẻ lớn hơn thường có biểu hiện khó nhận biết hơn.

Hành vi tập trung vào bản thân

Một dấu hiệu phổ biến của trẻ tăng động là không có khả năng nhận ra nhu cầu và mong muốn của người khác. Điều này có thể dẫn đến hai dấu hiệu tiếp theo:

  • Làm gián đoạn, hoặc bỏ dở việc gì đó giữa chừng.
  • Không đợi đến lượt của mình hay chen ngang.

Ngắt lời người khác

Hành vi tập trung vào bản thân có thể khiến trẻ ADHD làm gián đoạn người khác khi họ đang nói hoặc tham gia vào các cuộc trò chuyện hoặc trò chơi mà trẻ không tham gia.

Rắc rối khi chờ đến lượt

Trẻ ADHD có thể gặp khó khăn khi chờ đến lượt trong các hoạt động trong lớp học hoặc khi chơi trò chơi với những trẻ khác.

Hãy cho Chuyên gia biết dấu hiệu cụ thể của bé và nhận Tư vấn Miễn phí

IMG_1324
TS.BS Phan Bích Nga – Giám đốc trung tâm tư vấn dinh dưỡng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Phó chủ tịch hội Dinh dưỡng Nhi khoa

1-6 tháng6-12 tháng12-18 tháng18-24 tháng2-3 tuổi4-5 tuổi6 tuổi trở lên

Rối loạn cảm xúc

Một đứa trẻ mắc chứng ADHD có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của mình. Họ có thể bộc phát cơn tức giận vào những thời điểm không thích hợp. Trẻ nhỏ hơn có thể nổi cơn thịnh nộ.

Xem ngay:  Omega 6 Là Gì? Tại Sao Cần Bổ Sung Omega 6 Cho Trẻ?
Trẻ mắc hội chứng ADHD thường rối loạn cảm xúc
Trẻ mắc hội chứng ADHD thường rối loạn cảm xúc

Loay hoay, chân tay luôn hoạt động

Trẻ ADHD thường không thể ngồi yên. Trẻ có thể cố gắng đứng dậy và chạy xung quanh, bồn chồn hoặc vặn vẹo trên ghế khi bị ép ngồi.

👉🏼👉🏼👉🏼 Cách Giúp Trẻ Hiếu Động Bình Tâm

👉🏼👉🏼👉🏼 Rối Loạn Tic Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Phương Pháp Điều Trị

Sự cố khi chơi

Tính hiếu chiến có thể khiến trẻ ADHD khó chơi trong yên tĩnh hoặc bình tĩnh tham gia các hoạt động giải trí.

Nhiệm vụ chưa hoàn thành

Một đứa trẻ ADHD có thể thể hiện sự quan tâm đến nhiều thứ khác nhau, nhưng chúng có thể gặp khó khăn khi hoàn thành chúng. Ví dụ, trẻ có thể bắt đầu các dự án, công việc nhà hoặc bài tập về nhà, nhưng chuyển sang việc tiếp theo mà trẻ quan tâm trước khi kết thúc.

Thiếu tập trung

Trẻ ADHD có thể khó tập trung chú ý – ngay cả khi ai đó đang nói trực tiếp với chúng.

Trẻ sẽ nói rằng trẻ đã nghe thấy bạn, nhưng trẻ sẽ không thể lặp lại những gì bạn vừa nói.

Lảng tránh các nhiệm vụ cần nỗ lực trí óc kéo dài

Cũng chính sự thiếu tập trung này có thể khiến trẻ né tránh các hoạt động đòi hỏi nỗ lực tinh thần bền vững, chẳng hạn như chú ý trong lớp hoặc làm bài tập về nhà.

👉🏼👉🏼👉🏼 9 Phương Pháp Dạy Trẻ Kém Tập Trung “Bách Trúng Bách Thắng”

Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường thiếu tập trung
Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường thiếu tập trung

Sai lầm

Trẻ ADHD có thể gặp khó khăn khi làm theo các hướng dẫn yêu cầu lập kế hoạch hoặc thực hiện kế hoạch. Sau đó, điều này có thể dẫn đến những sai lầm bất cẩn – nhưng nó không chỉ ra sự lười biếng hoặc thiếu thông minh.

Mơ mộng

Trẻ ADHD không phải lúc nào cũng hào sảng và ồn ào. Một dấu hiệu trẻ bị tăng động khác là im lặng và ít tham gia hơn những đứa trẻ khác. Trẻ ADHD có thể nhìn chằm chằm vào không gian, mơ mộng và phớt lờ những gì đang diễn ra xung quanh.

Rắc rối trong việc tổ chức

Trẻ ADHD có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi các nhiệm vụ và hoạt động . Điều này có thể gây ra các vấn đề ở trường, vì các em có thể khó sắp xếp thứ tự ưu tiên cho bài tập về nhà, các dự án ở trường và các bài tập khác.

Hay quên

Trẻ em bị ADHD có thể đãng trí trong các hoạt động hàng ngày. Trẻ có thể quên làm việc nhà hoặc bài tập về nhà của trẻ. Trẻ cũng có thể thường xuyên làm mất đồ, chẳng hạn như đồ chơi.

👉🏼👉🏼👉🏼 Dinh Dưỡng Cho Trẻ Bị Tăng Động, Cha Mẹ Cần Lưu Ý Hơn

ADHD được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn cho rằng trẻ bị ADHD, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ để kiểm tra cả thị giác và thính giác, để chắc chắn rằng không có điều gì khác gây ra các triệu chứng trên. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ tâm lý trẻ em hoặc bác sĩ tâm thần nếu cần.

Để chẩn đoán ADHD, các bác sĩ bắt đầu bằng cách hỏi về sức khỏe, hành vi và hoạt động của trẻ. Họ nói chuyện với cha mẹ và trẻ em về những điều họ đã nhận thấy. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn hoàn thành danh sách kiểm tra về hành vi của trẻ và có thể yêu cầu bạn cung cấp danh sách kiểm tra cho giáo viên của trẻ.

Hãy đặt lịch khám cho trẻ nếu nhận thấy trẻ có dấu hiệu ADHD
 Hãy đặt lịch khám cho trẻ nếu nhận thấy trẻ có dấu hiệu ADHD

Sau khi thu thập thông tin này, các bác sĩ chẩn đoán ADHD nếu rõ ràng rằng:

  • Sự mất tập trung, hiếu động hoặc bốc đồng của một đứa trẻ vượt ra ngoài những điều bình thường ở lứa tuổi của trẻ.
  • Các hành vi đã diễn ra từ khi đứa trẻ còn nhỏ.
  • Mất tập trung, hiếu động và bốc đồng ảnh hưởng đến trẻ ở trường và ở nhà.
  • Nhiều trẻ ADHD cũng có vấn đề trong học tập, hành vi chống đối và bất chấp, hoặc các vấn đề về tâm trạng và lo lắng.

Tóm lại, dấu hiệu trẻ bị tăng động nêu trên sẽ giúp các bậc cha mẹ nhận biết sớm tình trạng sức khỏe của trẻ. Từ đó, tìm ra phương pháp cải thiện càng sớm càng tốt, giúp trẻ hòa nhập môi trường xung quanh.

Tham khảo thêm trẻ tăng động giảm chú ý.

Cần bổ sung Omega thực vật cải thiện tăng động giảm chú ý cho con

Các nhà nghiên cứu tại Viện Tâm thần, Tâm lý và Khoa học Thần kinh của Đại học King’s College London đã chứng minh axit béo không bão hòa đa Omega 3 giúp cải thiện sự kém chú ý, tăng động, các triệu chứng hành vi và nhận thức ở trẻ em.

Một nghiên cứu khác của Sonuga-Barke và cộng sự (Khoa Tâm lý, Đại học Southampton, Vương quốc Anh) cũng chỉ ra rằng bổ sung Omega 3 có thể giảm sự bốc đồng, tăng động và kém chú ý của trẻ.

Ngoài Omega 3, Omega 6, theo nghiên cứu của nhiều tác giả, trong đó tiêu biểu là TS. Johnson, ĐH Goteborg, Thụy Điển, cũng cho thấy: nó đóng góp vào quá trình nhận thức của não bộ. Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Fitobimbi Omega Junior với thành phần Omega 3, Omega 6 được chiết xuất từ hạt quả lý chua đen kết hợp với các vitamin E, vitamin C, hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ đặc biệt an toàn cho trẻ sơ sinh đến 12 tuổi. Là Omega thực vật, chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên chuẩn hóa châu Âu nên không có vị tanh, trẻ dễ uống và dễ hấp thu vào cơ thể. Với tỷ lệ  vàng Omega 6/Omega 3 là 4:1 (theo nghiên cứu TS. Yehuda, ĐH Bar Ilan, Israel), Fitobimbi Omega Junior giúp hấp thụ vào não bộ của trẻ một cách tối ưu.

Các chuyên gia khuyên rằng bên cạnh các hoạt động tương tác, cha mẹ bổ sung TPBVSK Fitobimbi Omega Junior sẽ rất tốt trong hỗ trợ điều trị chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ.

Cho Trẻ Uống DHA Vào Thời Điểm Nào Trong Ngày Giúp Con Phát Triển Vượt Bậc
9 Phương Pháp Dạy Trẻ Tập Nói Cực Kỳ Hiệu Quả