10 Lý Do Hàng Đầu Nên Bổ Sung Omega 3 Cho Trẻ Em

17/10/2022

Omega-3 là axit béo thiết yếu cho cơ thể trẻ. Dưới đây là 10 lý do hàng đầu cha mẹ nên bổ sung omega 3 cho trẻ em, giúp trẻ phát triển não bộ vượt bậc, thông minh, mắt sáng.

“Tất Tần Tật” Những Điều Cần Biết Về Dha Cho Bé

Omega 3 Cho Trẻ Em

Omega-3 cần thiết cho sự phát triển của não

Bộ não phát triển với tốc độ cao nhất từ khi mới sinh cho đến khoảng 2 tuổi, mặc dù sự phát triển vẫn tiếp tục trong suốt thời thơ ấu và thiếu niên. Hơn 60% bộ não được tạo thành từ chất béo và axit béo Omega-3 DHA (axit docosahexaenoic) chiếm khoảng 10-15% trong số này.

DHA cần thiết cho sự phát triển của hệ thống thần kinh (thần kinh) cảm giác, tri giác, nhận thức và vận động trong quá trình phát triển não bộ. Các bộ phận giàu DHA của não được cho là chịu trách nhiệm cho các hoạt động như lập kế hoạch, giải quyết vấn đề và tập trung chú ý.

Omega 3 cần thiết cho sự phát triển của não bộ
Omega 3 cần thiết cho sự phát triển của não bộ

Axit béo Omega-3 hỗ trợ chức năng não

DHA nói riêng được công nhận là cần thiết cho chức năng não bình thường. Nó giúp cải thiện tính lưu động của màng não, có nghĩa là các xung thần kinh, hoặc thông điệp, được truyền đi hiệu quả hơn.

Ở động vật, DHA trong não thấp dẫn đến thay đổi hành vi và có liên quan đến các vấn đề học tập và suy giảm trí nhớ.

Ở người, các nghiên cứu chỉ ra rằng DHA hỗ trợ chỉ số IQ bình thường và duy trì khả năng học tập và trí nhớ.

Một đánh giá của 7 nghiên cứu khác nhau báo cáo về kết quả của việc bổ sung DHA đối với kết quả học tập ở trường, cho thấy 5 trong số các nghiên cứu cho thấy DHA đã cải thiện thành tích ở trường, bao gồm khả năng học tập, đọc và đánh vần.

 

Omega-3 có thể cải thiện kỹ năng phát triển ngôn ngữ

Nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford đã nghiên cứu những đứa trẻ được cung cấp 600mg omega-3 mỗi ngày trong 4 tháng. Kết quả của nghiên cứu này, được gọi là nghiên cứu DOLAB, cho thấy rằng trẻ em thuộc nhóm 20% kém nhất về khả năng đọc viết tăng tuổi đọc lên 3 tuần so với nhóm dùng giả dược và những trẻ em ở nhóm 10% cuối cùng tăng 1,9 tháng.

Omega-3 có thể cải thiện kỹ năng phát triển ngôn ngữ
Omega-3 có thể cải thiện kỹ năng phát triển ngôn ngữ

Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận hoặc loại trừ những phát hiện này, nhưng kết quả chỉ ra rằng omega-3 có thể đặc biệt hữu ích đối với những trẻ có kỹ năng đọc kém nhất, những trẻ kém thành tích.

Xem ngay:  Chữa khò khè cho trẻ bằng lá hẹ có tốt không?

Trong một nghiên cứu khác ở Bradford, nơi học sinh được cung cấp dầu cá omega-3 hàng ngày, điều này dẫn đến 81% học sinh cải thiện khả năng đọc, 67% viết và 74% trong môn Toán.

Omega-3 có thể cải thiện giấc ngủ của bé

Hầu hết, các bậc cha mẹ đang tìm kiếm một giấc ngủ ngon cho con mình! Nghiên cứu của DOLAB cũng điều tra xem việc bổ sung omega 3 dành cho trẻ em có thể có tác dụng hữu ích đối với giấc ngủ hay không.

Kết quả cho thấy rằng: trẻ ngủ kém thường có lượng DHA trong máu thấp hơn và khi bổ sung DHA cho trẻ sẽ giúp giảm số lần quấy rầy vào bàn đêm, cũng như ngủ nhiều hơn trung bình 58 phút mỗi đêm!

Omega-3 đối với chứng trầm cảm ở trẻ em

Có một số nghiên cứu chứng minh hiệu quả của omega 3 cho trẻ em bị trầm cảm. Một nghiên cứu thí điểm mù đôi có kiểm soát ở Israel đã xem xét tác động của việc bổ sung omega-3 không kê đơn ở trẻ em 6-12 tuổi bị trầm cảm nặng.

Kết quả thật tuyệt vời, với phần lớn trẻ em dùng chất bổ sung omega-3 có ít triệu chứng hơn 50% khi kết thúc thử nghiệm và một số trẻ thuyên giảm hoàn toàn. Axit béo omega-3 được cho là cải thiện lưu lượng máu đến não, vốn được cho là giảm ở những người bị trầm cảm.

Omega-3 cho trẻ tăng động giảm chú ý

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một chứng rối loạn phát triển thần kinh phổ biến. Điều trị tiêu chuẩn bằng chất kích thích có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và không dung nạp, do đó nhu cầu về một phương pháp điều trị thay thế là tương đối cao. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng omega-3 được tìm thấy trong máu của những bệnh nhân ADHD thấp hơn so với những người không mắc ADHD.

Đã có rất nhiều nghiên cứu về tác động của omega-3 đối với ADHD nhưng kết quả không nhất quán. Một bài báo chỉ vào năm ngoái đã xem xét một loạt các nghiên cứu được thực hiện từ năm 2000 đến năm 2015 và phát hiện ra rằng mặc dù các kết quả đôi khi không nhất quán nhưng về tổng thể, cho thấy rằng có bằng chứng cho thấy lượng omega-3 có thể mang lại lợi ích cho những người bị ADHD.

Omega-3 cho trẻ tăng động giảm chú ý
Omega-3 cho trẻ tăng động giảm chú ý

Omega-3 cải thiện khả năng học tập và hành vi trong rối loạn phối hợp phát triển

Nghiên cứu Oxford-Durham là một nghiên cứu thú vị xem xét tác động của việc bổ sung omega-3 cho bé mắc chứng rối loạn phối hợp phát triển (DCD). Vào cuối thử nghiệm, kết quả cho thấy có sự cải thiện đáng kể về khả năng đọc, chính tả và hành vi ở những người đã bổ sung omega-3 và các tác giả kết luận rằng omega-3 là một lựa chọn điều trị an toàn và hiệu quả cho trẻ em bị rối loạn phối hợp phát triển.

Xem ngay:  DHA cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi có cần thiết không?

 

Tiếp xúc sớm với omega-3 có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh dị ứng ở bé

Một bài báo năm 2017 gần đây đã báo cáo rằng ăn cá có dầu hoặc bổ sung dầu cá trong thai kỳ có thể là một chiến lược để ngăn ngừa bệnh dị ứng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trong khi một nghiên cứu ở trẻ sơ sinh đến 6 tháng phát hiện ra rằng omega-3 có thể sửa đổi các dấu hiệu miễn dịch và có khả năng bảo vệ khỏi dị ứng.

Ngoài ra, Bisgaard et al. đã báo cáo giảm đáng kể tỷ lệ mắc chứng thở khò khè hoặc hen suyễn dai dẳng ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi ở những trẻ có mẹ dùng dầu cá trong thai kỳ.

Tất cả những điều này cho thấy rằng việc người mẹ tiêu thụ omega-3 trong khi mang thai hoặc hấp thụ omega-3 trong thời kỳ sơ sinh có thể giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng, bao gồm cả bệnh hen suyễn.

Tiếp xúc sớm với omega-3 có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh dị ứng ở trẻ em
Tiếp xúc sớm với omega-3 có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh dị ứng

Omega-3 có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh đường hô hấp và tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Axit béo omega-3 có thể có tác dụng có lợi đối với hệ thống miễn dịch, như đã thảo luận ở trên, và điều này có thể giúp giảm tần suất các bệnh thông thường ở trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ mắc các bệnh đường hô hấp (như viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, ho, viêm phổi) và tiêu chảy ở trẻ bú sữa công thức có bổ sung axit béo omega-3 DHA, so với trẻ bú sữa công thức không bổ sung DHA.

Kết quả cho thấy số lần mắc bệnh đường hô hấp và tiêu chảy trong 12 tháng đầu đời đã giảm đáng kể ở trẻ được nuôi bằng sữa công thức giàu DHA.

Omega-3 có thể làm giảm đề kháng insulin ở trẻ béo phì

Trong một nghiên cứu trên trẻ em và thanh thiếu niên béo phì, người ta thấy rằng việc bổ sung axit béo omega 3 có thể làm giảm đáng kể lượng glucose (lượng đường trong máu) và insulin ( nồng độ đường trong máu trở nên quá cao), cũng như giảm nồng độ chất béo trung tính – chất béo trung tính là thành phần chính của chất béo cơ thể. Những kết quả này cho thấy omega-3 có thể rất hữu ích như một liệu pháp hỗ trợ cho trẻ em béo phì và thanh thiếu niên bị kháng insulin.

Với tất cả những lợi ích sức khỏe của omega 3 cho trẻ em nêu trên đây. Hy vọng các bậc cha mẹ đừng quên bổ sung omega 3 cho trẻ, để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện về cả thể chất và tinh thần nhé!

Cho Trẻ Uống Dha Vào Thời Điểm Nào Trong Ngày Giúp Con Phát Triển

Bổ Sung DHA Cho Trẻ Như Thế Nào Giúp Trẻ Phát Triển Toàn Diện?

Nguồn: http://embetapnoi.com//

9 Phương Pháp Dạy Trẻ Tập Nói Cực Kỳ Hiệu Quả
Dha Là Gì? Tác Dụng Và Vai Trò Của DHA Đối Với Sức Khỏe Con Người