Dha Là Gì? Tác Dụng Và Vai Trò Của DHA Đối Với Sức Khỏe Con Người

18/10/2022

DHA là gì? Tác dụng của DHA đối với sức khỏe con người ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vai trò của DHA, từ đó biết cách bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sao cho phù hợp.

👉👉👉 Xem thêm:

9 Loại Thực Phẩm Giàu Dha Cho Bé Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Cho Trẻ Uống Dha Vào Thời Điểm Nào Trong Ngày Giúp Con Phát Triển

Bổ Sung DHA Cho Trẻ Như Thế Nào Giúp Trẻ Phát Triển Toàn Diện?

DHA là gì

DHA là gì?

Axit docosahexaenoic (DHA) là một axit béo omega 3. Đây là một axit béo thiết yếu đối với cơ thể nhưng cơ thể lại không thể tự tổng hợp được. Chúng được gọi là axit béo không bão hòa (PUFA). Những PUFA này phải được nhận lấy từ thực phẩm hàng ngày hoặc chất bổ sung.

DHA chủ yếu được tìm thấy trong hải sản, chẳng hạn như cá, động vật có vỏ và dầu cá. DHA là thành phần của mọi tế bào trong cơ thể bạn và là thành phần cấu trúc quan trọng của da, mắt và não của bạn. Trên thực tế, DHA bao gồm hơn 90% axit béo omega-3 trong não của bạn và lên đến 25% tổng hàm lượng chất béo của nó.

Mặc dù nó có thể được tổng hợp từ axit alpha-linolenic (ALA), một axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật khác, nhưng quá trình này rất kém hiệu quả. Chỉ 0,1–0,5% ALA được chuyển hóa thành DHA trong cơ thể bạn. Hơn nữa, sự chuyển đổi cũng phụ thuộc vào mức độ đầy đủ của các vitamin và khoáng chất khác, cũng như lượng axit béo omega-6 trong chế độ ăn uống của bạn.

Bởi vì, cơ thể không thể tạo ra DHA với một lượng đáng kể, bạn cần được bổ sung từ chế độ ăn uống hàng ngày hoặc uống thực phẩm bổ sung DHA.

DHA là gì?
DHA là gì?

Tác dụng của DHA đối với cơ thể?

DHA có tác dụng gì? DHA rất cần thiết cho sự phát triển của não và chiếm 97% lượng axit béo omega-3 được tìm thấy trong não và 25% tổng lượng chất béo của não. Một nghiên cứu cho thấy DHA có đặc tính chống viêm và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Dưới đây là một số công dụng của DHA bạn có thể tham khảo?

Giảm nguy cơ bệnh tim

Chất béo omega-3 thường được khuyến khích cho sức khỏe tim mạch. Phần lớn các nghiên cứu kiểm tra DHA và EPA kết hợp thay vì riêng lẻ. Một vài nghiên cứu chỉ kiểm tra DHA cho thấy nó có thể hiệu quả hơn EPA trong việc cải thiện một số dấu hiệu của sức khỏe tim.

Xem ngay:  Khi Nào Nên Bổ Sung DHA Cho Trẻ, Tổng Quan Hướng Dẫn Sử Dụng Dha Đúng Cách!

Trong một nghiên cứu ở 154 người lớn béo phì, liều 2.700 mg DHA hàng ngày trong 10 tuần đã làm tăng chỉ số omega-3 – một dấu hiệu đánh dấu nồng độ omega-3 trong máu có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột tử liên quan đến tim – 5,6%.

DHA giảm nguy cơ bệnh tim

DHA cũng làm giảm chất béo trung tính trong máu nhiều hơn EPA – 13,3% so với 11,9% – và tăng cholesterol HDL “tốt” lên 7,6% so với mức giảm nhẹ đối với EPA.

Đáng chú ý, DHA có xu hướng làm tăng mức cholesterol LDL “xấu” nhưng chủ yếu là số lượng các hạt LDL lớn, mịn, không giống như các hạt LDL nhỏ, dày đặc – không liên quan đến việc tăng nguy cơ bệnh tim.

Có thể cải thiện ADHD (tăng động giảm chú ý)

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) – đặc trưng bởi các hành vi bốc đồng và khó tập trung – thường bắt đầu từ thời thơ ấu nhưng thường tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Là chất béo omega-3 chính trong não của bạn, DHA giúp tăng lưu lượng máu trong các trường hợp cần vận động trí óc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em và người lớn bị ADHD thường có mức DHA trong máu thấp hơn.

Trong một đánh giá gần đây, bảy trong số chín nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của việc bổ sung DHA ở trẻ ADHD cho thấy một số trường hợp đã được cải thiện – chẳng hạn như về sự chú ý hoặc hành vi của trẻ.

DHA giúp cải thiện tình trạng tăng động giảm chú ý
DHA giúp cải thiện tình trạng tăng động giảm chú ý

Ví dụ, trong một nghiên cứu lớn kéo dài 16 tuần ở 362 trẻ em, những người dùng 600 mg DHA mỗi ngày đã giảm 8% các hành vi bốc đồng theo đánh giá của cha mẹ – con số này gấp đôi mức giảm được quan sát thấy ở nhóm giả dược.

Trong một nghiên cứu khác kéo dài 16 tuần ở 40 bé trai bị ADHD, 650 mg DHA và EPA mỗi ngày cùng với thuốc điều trị ADHD thông thường của trẻ đã làm giảm 15% các vấn đề về chú ý, so với mức tăng 15% ở nhóm dùng giả dược.

Chống lại chứng viêm

Chất béo omega-3 như DHA có tác dụng chống viêm. Tăng lượng DHA của bạn có thể giúp cân bằng lượng dư thừa chất béo omega-6 gây viêm , đặc trưng của chế độ ăn phương Tây giàu đậu nành và dầu ngô.

Đặc tính chống viêm của DHA có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính phổ biến theo tuổi tác, chẳng hạn như bệnh tim và nướu răng, đồng thời cải thiện các tình trạng tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, nguyên nhân gây đau khớp.

Ví dụ, trong một nghiên cứu kéo dài 10 tuần ở 38 người bị viêm khớp dạng thấp, 2.100 mg DHA mỗi ngày làm giảm 28% số khớp bị sưng so với giả dược.

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các chất bổ sung kết hợp DHA và EPA giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, nhưng nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng một mình DHA có thể làm giảm viêm và giảm bớt các triệu chứng.

Xem ngay:  Chuyên Gia Hướng Dẫn Cách Giúp Trẻ Hiếu Động Bình Tâm

Giúp mắt khỏe hơn

Vai trò của DHA đối với sức khỏe mắt là gì? Không rõ liệu DHA và các chất béo omega-3 khác có giúp thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) như người ta từng nghĩ hay không, nhưng chúng có thể cải thiện chứng khô mắt và bệnh mắt do tiểu đường (bệnh võng mạc). Hơn nữa, hai nghiên cứu gần đây cho thấy DHA có thể làm giảm sự khó chịu khi đeo kính áp tròng và nguy cơ tăng nhãn áp.

DHA giúp mắt khỏe hơn
DHA giúp mắt khỏe hơn

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người đeo kính áp tròng, 600 mg DHA và 900 mg EPA hàng ngày đã cải thiện 42% sự khó chịu ở mắt – tương tự như những cải thiện được nhận thấy khi dùng thuốc nhỏ mắt corticosteroid.

Ngoài ra, 500 mg DHA và 1.000 mg EPA mỗi ngày trong ba tháng làm giảm 8% nhãn áp ở những người khỏe mạnh. Nhãn áp tăng cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tăng nhãn áp, một căn bệnh dần dần ăn mòn thị lực.

Hỗ trợ sự phát triển bình thường của não

Tác dụng DHA đối với sự phát triển trí não và mắt ở trẻ sơ sinh là vô cùng cần thiết. Những cơ quan này phát triển nhanh chóng trong ba tháng cuối của thai kỳ và những năm đầu đời của phụ nữ. Vì vậy, điều quan trọng là phụ nữ phải nhận đủ DHA trong khi mang thai và khi cho con bú.

Đáng chú ý, trẻ sinh non có nhu cầu DHA cao hơn vì phần lớn chất béo này được tạo ra trong tam cá nguyệt thứ ba. Trong một nghiên cứu ở 31 trẻ sinh non, liều 55 mg mỗi pound (120 mg mỗi kg) DHA hàng ngày trong một tháng sau khi sinh đã ngăn ngừa sự sụt giảm DHA thường thấy sau khi sinh non, so với giả dược.

DHA hỗ trợ sự phát triển bình thường của não bộ
DHA hỗ trợ sự phát triển bình thường của não bộ

Bên cạnh đó, DHA có thể giúp ngăn ngừa hoặc cải thiện các tình trạng mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, một số bệnh ung thư, bệnh Alzheimer, trầm cảm và các tình trạng viêm như viêm khớp dạng thấp.

Để có sức khỏe tốt nói chung, hãy bổ sung từ 200–500 mg DHA mỗi ngày cùng với EPA từ thực phẩm, thực phẩm bổ sung hoặc cả hai.
Trên đây là những thông tin về thắc mắc của bạn về “DHA là gì?”, “tác dụng của DHA đối với sức khỏe con người”. Hy vọng, với những kiến thức trên sẽ giúp bạn biết cách bổ sung DHA hiệu quả cho bản thân và gia đình.

10 Lý Do Hàng Đầu Nên Bổ Sung Omega 3 Cho Trẻ Em

Nguồn: https://fitobimbi.vn/cham-soc-tre/dha/dha-la-gi/

10 Lý Do Hàng Đầu Nên Bổ Sung Omega 3 Cho Trẻ Em
9 Loại Thực Phẩm Giàu DHA Cho Bé Mẹ Không Nên Bỏ Qua