Trẻ Tăng Động Giảm Chú Ý – Nguyên Nhân Và Phương Pháp Giúp Trẻ

14/10/2022

Trẻ tăng động giảm chú ý là một trong những rối loạn phát triển thường gặp. Việc trẻ quá hiếu động khiến không ít các bậc cha mẹ cảm thấy mệt mỏi trong việc chăm sóc và dạy dỗ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin giúp bạn hiểu hơn về chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ và cách khắc phục hiệu quả.

Khái niệm tăng động giảm chú ý

Tăng động giảm chú ý là một loạt các rối loạn tâm thần thuộc loại phát triển thần kinh. Trẻ mất tập trung, khó kiểm soát hành động của bản thân, thường xuyên phấn khích hay không thể ngồi yên một chỗ.

Chuyên gia hướng dẫn cách giúp Trẻ hiếu động bình tâm

Nguyên nhân

Trẻ mắc hội chứng này thường có những điểm chung đó là thiếu hụt chức năng điều hành của não bộ, bởi 1 số nguyên nhân sau:

Gặp bất thường về cấu trúc não

Kích thước của một số khu vực vỏ não trước trán, vùng nhân đuôi, tiểu não ở trẻ mắc chứng tăng động có một sự khác biệt nhỏ hơn so với bình thường.

Do thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh trong não

Chủ yếu thiếu GABA (gama amino butyric acid), đây là một chất dẫn truyền ức chế vô cùng quan trọng.

Yếu tố di truyền

Nếu tiền sử gia đình từng có người bị mắc chứng tăng động giảm chú ý thì trẻ sinh ra sẽ có tỷ lệ mắc hội chứng này cao hơn. Trong một cặp song sinh nếu một trẻ bị tăng động thì có đến 90% trẻ còn lại cũng có thể bị chứng bệnh này.

Bên cạnh đó, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ở trẻ như: Tỷ lệ mắc ở bé trai cao hơn bé gái, chế độ ăn thiếu hụt các dưỡng chất (acid béo, kẽm, nhạy cảm với đường).

Yếu tố khác

Nếu trong quá trình mang thai, mẹ làm dụng rượu, bia, ma túy, thuốc lá hoặc trẻ bị nhẹ cân khi sinh, tiếp xúc với chì trước 6 tuổi thì nguy cơ trẻ mắc chứng rối loạn sẽ cao hơn những trẻ khác.

2308-Đức-Form Web-Omega

Giải pháp về Tình trạng Chậm nói đến từ Chuyên gia Nhi Khoa

Dấu hiệu điển hình của trẻ tăng động giảm chú ý

Nếu chú ý, cha mẹ sẽ nhận thấy trẻ tăng động thường có một số dấu hiệu riêng biệt và khác hoàn toàn so với những trẻ hiếu động thông thường. Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình.

Trẻ hiếu động quá mức

Dấu hiệu đầu tiên của tăng động và cũng là dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó là sự hiếu động, nghịch ngợm thái quá. Trẻ có thể nghịch mọi thứ, ở mọi lúc, mọi nơi, không để tay chân nghỉ ngơi.

Trẻ cảm thấy khó chịu khi phải ngồi yên một chỗ, thích chạy nhảy, vận động khắp nơi mà không cảm thấy mệt. Trong lớp, trẻ tăng động cũng không ngừng cựa quậy, làm ồn, gây ảnh hưởng đến cô giáo và các bạn xung quanh.

Trẻ hiếu động quá mức có thể là dấu hiệu trẻ bị tăng động giảm chú ý
 Trẻ hiếu động quá mức có thể là dấu hiệu bị tăng động

Kém tập trung chú ý

Một dấu hiệu nữa của trẻ tăng động đó là sự thiếu tập trung, lơ đãng, không chú ý những gì đang diễn ra xung quanh. Ngay cả khi nói chuyện với bố mẹ, thầy cô hay bạn bè, trẻ cũng thiếu tập trung và thường không nhớ chủ đề của cuộc trò chuyện.

Cụ thể, dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý được thể hiện như sau:

  • Trẻ gặp khó khăn trong việc lắng nghe, làm theo hướng dẫn hoặc thực hiện một việc gì đó trọn vẹn
  • Trẻ thấy thích nhiều thứ nhưng không được lâu
  • Không đủ kiên trì hoặc thường bỏ dở hoặc quên việc đang làm
  • Rất dễ bị phân tâm dù chỉ nghe tiếng động nhỏ hay một đồ vật đặt trước mặt
Xem ngay:  Vitamin E Là Gì? Công Dụng Của Vitamin E Với Cơ Thể

Sự thiếu tập trung, chú ý gây ảnh hưởng đến quá trình học tập, tiếp thu của trẻ tăng động so với bình thường. Trẻ có thể bỏ qua bài giảng trên lớp, không nhớ cần làm gì khi về nhà, dẫn đến kết quả học tập kém, không theo kịp các bạn cùng lớp.

Trẻ hay cáu giận, dễ nổi nóng

Trẻ tăng động thường dễ cáu giận, nổi nóng và khó kiềm chế được cảm xúc của bản thân. Chính vì vậy, trẻ thường cáu gắt, giận hờn vô cớ, dẫn đến xô xát, đánh bạn hoặc chính những người thân trong gia đình. Điều này khiến trẻ bị cô lập, xa lánh và không có bạn bè bên cạnh.

Trẻ hay cáu giận, dễ nổi nóng
 Trẻ hay cáu giận, dễ nổi nóng

Trẻ bất cẩn, hấp tấp, vội vàng

Một trong những dấu hiệu tiếp theo của trẻ tăng động giảm chú ý là tính bất cẩn, hấp tấp, vội vàng và không quan tâm đến hậu quả của việc mình làm. Trẻ rất khó chờ đến lượt của mình, thường trả lời khi người khác chưa hỏi xong hoặc phá đám khi các bạn đang chơi đùa.

Sự vội vàng, hấp tấp cũng khiến trẻ mắc lỗi khi làm bài tập hoặc thực hiện những công việc dù đã được nhắc nhở nhiều lần. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trẻ lười hay kém thông minh.

Trẻ chậm nói

Chậm nói hoặc trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là một dấu hiệu rối loạn tăng động giảm chú ý. Theo các nghiên cứu, vùng thùy trán – nơi quyết định đến việc tạo ra lời nói ở trẻ tăng động giảm chú ý thường nhỏ hơn, lượng máu được vận chuyển đến thùy trán cũng ít hơn. Ngoài chức năng ngôn ngữ, thùy trán còn là nơi kiểm soát các chức năng khác như hành vi, lập kế hoạch, động lực, trí nhớ ngắn hạn và duy trì sự tập trung. Do đó, đây là dấu hiệu điển hình ở trẻ tăng động giảm chú ý. Theo các chuyên gia, chậm nói có thể biểu hiện ở việc trẻ chưa nói được số lượng từ mà độ tuổi cần đạt được, hoặc chưa biết dùng từ dùng câu đúng hoàn cảnh, thậm chí trẻ trước đây đã có thể nói được nhưng khả năng ngôn ngữ bị mai một dần đi, hay còn gọi là “thoái triển ngôn ngữ”. Nếu tình trạng này không được cái thiện, mức độ tăng động giảm chú ý của trẻ sẽ diễn tiến nặng hơn.

 Nhận tư vấn miễn phí về tình trạng Tăng Động Giảm Chú Ý từ Chuyên gia Bác sĩ

Trẻ tăng động giảm chú ý, cha mẹ cần phải làm gì?

Trên thực tế, trẻ tăng động giảm chú ý gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập, giao tiếp và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm đúng mức và can thiệp sớm giúp trẻ hòa nhập với cộng đồng. Dưới đây là một số gợi ý giúp cha mẹ dạy trẻ tốt hơn:

Lên kế hoạch cụ thể

Cha mẹ cần lập kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng hoạt động trong ngày mà trẻ cần làm, từ lúc thức dậy, đánh răng, rửa mặt, đi học… đến khi lên giường đi ngủ. Đồng thời bố trí người hỗ trợ theo từng hoạt động chuyên biệt vào đúng khoảng thời gian quy định. Ví dụ: mẹ phụ trách cùng bé đánh trăng, rửa mặt vào lúc 7h sáng, ông đưa bé đi học vào 8h sáng, bố cùng bé chơi thể thao vào 5h chiều, mẹ cùng bé đọc sách vào 8h tối. Biện pháp này sẽ giúp trẻ tập trung, chú ý và rèn luyện thói quen tổ chức, sắp xếp công việc hàng ngày.

Thưởng phạt rõ ràng

Khi trẻ hoàn thành công việc, cha mẹ đừng quên khen ngợi để khích lệ sự cố gắng, nỗ lực mà trẻ đã đạt được. Khuyến khích trẻ thực hiện những hành động đúng qua đồ chơi, sách, truyện… cũng là một gợi ý mà bạn nên tham khảo.

Xem ngay:  Dấu Hiệu Trẻ Thông Minh Hơn Người Bố Mẹ Chớ Bỏ Qua

Ngược lại, khi trẻ làm sai bạn cần nhắc nhở ngay . Tuy nhiên, cần tuyệt đối không được dùng đòn roi vì sẽ có tác động ngược lại, thậm chí khiến trẻ dễ cáu giận, nổi nóng.

Thưởng phạt rõ ràng khi trẻ làm đúng - làm sai
 Thưởng phạt rõ ràng khi trẻ làm đúng – làm sai

Giúp trẻ tăng sự tập trung, chú ý

Trẻ tăng động thường rất dễ mất tập trung, dù chỉ nghe thấy tiếng động nhỏ hoặc tiếng chân người bước qua cũng khiến trẻ chú ý, phân tâm và quên bản thân đang làm gì. Chính vì vậy, phụ huynh cần tạo không gian thật yên tĩnh, không có đồ vật xung quanh và tránh những tiếng ồn nhằm hạn chế sự phân tâm, giúp trẻ chú ý học hơn.

Đồng thời, cha mẹ có thể dùng đồng hồ bấm giờ để đưa ra khoảng thời gian cố định cho trẻ làm một nhiệm vụ gì đó. Hay lên lịch nghỉ ngơi giúp trẻ cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn.

Chơi với trẻ giúp trẻ vui vẻ hơn
 Chơi với trẻ giúp trẻ vui vẻ hơn

Trò chuyện với trẻ mỗi ngày

Thường xuyên trò chuyện với trẻ mỗi ngày là cách tốt nhất để gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ cần thường xuyên tâm sự, hỏi han về những khó khăn trẻ gặp phải. Từ đó, xây dựng kế hoạch can thiệp và xử lý một cách đúng nhất.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể, rèn luyện sự kiên nhẫn và gắn kết với các bạn khác.

Trẻ tăng động giảm chú ý cần được sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt từ cha mẹ. Do đó, cha mẹ cần kiên nhẫn can thiệp cho con đồng thời giúp con có không gian, môi trường gia đình thuận lợi để can thiệp và bổ sung dinh dưỡng hợp lý giúp bé tăng sự tập trung chú ý. 

Cần bổ sung Omega 3-6 cho trẻ có dấu hiệu Tăng động giảm chú ý

Bởi chất béo Omega chiếm ưu thế trong cấu trúc não bộ của trẻ ngày từ sơ sinh và đặc biệt quan trọng hơn với các trẻ bị chậm nói, tăng động, giảm chú ý, hoặc rối loạn phổ tự kỷ.

Các nghiên cứu trên thế giới đã tìm ra Omega 3 chiến tỷ lệ cao trong cấu tạo não bộ, giúp phát triển não bộ, tăng cường trí nhớ. Điều đặc biệt, Omega giúp xây dựng và duy trì cấu trúc đàn hồi cho não bộ. Nhờ vậy, giúp não phản ứng nhanh hơn với các dẫn truyền thần kinh nhận được, giúp nâng cao năng lực phối hợp vận động của cơ miệng giúp bé nhanh nói…

Bên cạnh Omega 3, Omega 6 có công dụng tuyệt với trong việc duy trì sự trao đổi chất của tế bào, kích thích khả năng ghi nhớ, tăng cường sự tập trung và ham muốn học tập ở trẻ.

 

Hiện nay trong các dòng Omega, Omega thực vật đang trở thành cơn sốt của các mẹ bỉm sữa trên thế giới, bởi tính an toàn do kiểm soát chặt chẽ được đầu vào và đầu ra của nguyên liệu, không bị nhiễm kim loại nặng, thủy ngân như các loại omega khác trên thị trường.

Đặc biệt Omega thực vật không tanh, rất dễ uống nên dễ dung nạp với trẻ em. Đây là một ưu điểm lớn bởi với trẻ sơ sinh, trẻ tăng động giảm chú ý sự nhạy cảm về mùi vị gấp 3 lần so với thông thường.

Ngoài ra, chất ALA trong Omega thực vật còn có tác dụng bảo vệ tế bào não, giúp nâng cao sức khỏe tim mạch, tăng cường sự tập trung chú ý, tăng khả năng ghi nhớ, điều chỉnh tâm trạng, hỗ trợ giảm bớt các tình trạng cáu gắt vô cớ, hỗ trợ phòng ngừa các rối loạn hành vi ở trẻ. Nhờ đó hỗ trợ giảm triệu chứng và phòng ngừa tăng động giảm chú ý cho bé nếu dùng hàng ngày.

Hiện nay Omega thực vật đã được chiết xuất hàm lượng cao trong các sản phẩm như Fitobimbi Omega Junior được nhập khẩu nguyên hộp từ Italy, dùng được cho bé từ 1 ngày tuổi. Do đó,  nó được nhiều mẹ bỉm sữa tin dùng ở 60 quốc gia trên thế giới.

 

👉🏼👉🏼👉🏼Xem thêm: Bật Mí 8 Cách Giúp Trẻ Tăng Động Cải Thiện Hành Vi

Bệnh Tăng động Giảm Chú ý ở trẻ – Làm cách nào để cải thiện?

2308-Đức-Form Web-Fitobimbi sơ sinh12

Giải pháp về Tình trạng tăng động giảm chú ý đến từ Chuyên gia

Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Sơ Sinh Ghi Nhớ Tốt Và Phản Xạ Nhanh
6 Thực Phẩm Giúp Bé Phát Triển Não Bộ, Phát Triển Toàn Diện