Trẻ 4 Tuổi Chậm Nói: Phải Làm Sao Để Trẻ Nói Nhiều Hơn?

17/10/2022

Trong khi những đứa trẻ hàng xóm đã líu la líu lo thì con bạn vẫn im thin thít không trò chuyện nổi một câu. Vì vậy tình trạng trẻ 4 tuổi chậm nói khiến không ít các bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng? Không biết nên làm gì để trẻ biết nói nhanh hơn? Để hiểu rõ vấn đề này các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Trẻ 2 Tuổi Chậm Nói Phải Làm Sao? Giúp Mẹ Tìm Cách Khắc Phục

Bé 3 Tuổi Chậm Nói, Có Phải Trẻ Mắc Bệnh Gì Không?

Dấu Hiệu Trẻ Chậm Nói Cha Mẹ Cần Quan Tâm

Nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi chậm nói

Trẻ 4 tuổi chậm lớn thường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, có cả nguyên nhân bệnh lý và nguyên nhân tâm lý:

Nguyên nhân bệnh lý

Trẻ gặp phải một số bệnh lý gây ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ.

Trẻ gặp vấn đề về thính lực

Trẻ 4 tuổi chậm nói thì có thể là do trẻ không nghe được, cho nên việc tiếp nhận ngôn ngữ sẽ khó khăn, trẻ không bắt chước để nói theo được. Cha mẹ mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

Nguyên nhân bệnh lý khiến trẻ chậm nói
Nguyên nhân bệnh lý khiến trẻ chậm nói

Trẻ gặp bệnh lý về hệ thần kinh

Một số trường hợp trẻ bị chấn thương sọ não, bị bại não hoặc những bệnh lý về thần kinh ảnh hưởng đến vùng não đảm nhận chức năng phát triển ngôn ngữ của trẻ. Để chẩn đoán chính xác trường hợp này trẻ cần được chụp CT, Xquang não để phát hiện những bất thường trong não. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra định hướng điều trị phù hợp.

Xem ngay:  DHA là gì: Tất tần tật những thông tin MẸ CẦN BIẾT!

Nguyên nhân tâm lý

Cha mẹ không nên bỏ qua những nguyên nhân tâm lý sau đây:

Trẻ chậm nói vì sử dụng thiết bị thông minh quá nhiều

Một trong những tác hại của việc cho trẻ tiếp cận sớm với các thiết bị thông minh đó là khiến trẻ trở nên thụ động, lười nói chuyện. Đồng thời, trẻ chỉ được tiếp nhận thông tin một chiều, không có cơ hội để nói chuyện. Chính điều này gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Việc cho trẻ sử dụng các thiết bị thông minh, xem ti vi quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến mắt của trẻ không được tốt, dẫn đến việc trẻ bị cận thị, ảnh hưởng đến quá trình học tập sau này.

Cho trẻ xem tivi quá nhiều khiến trẻ 4 tuổi chậm nói
Cho trẻ xem tivi quá nhiều khiến bé 4 tuổi chậm nói

Trẻ chậm nói do bị tự kỷ

Tự kỷ là một trong những rối loạn phát triển ở trẻ, trẻ thường có những biểu hiện như giảm tương tác xã hội, giảm giao tiếp ngôn ngữ và có những hành vi bất thường. Chính vì vậy, sẽ dẫn đến tình trạng trẻ chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ.

👉 Xem kỹ hơn nguyên nhân trẻ chậm nói

Cha mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng trẻ 4 tuổi chậm nói?

Để cải thiện tình trạng chậm nói việc đầu tiên cha mẹ cần làm đó là đưa trẻ đến các cơ sở tâm lý lâm sàng nhi. Để được chẩn đoán chính xác định rõ nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi chậm nói. Sau đó, cha mẹ có thể áp dụng một số phương pháp mà các chuyên ra đưa ra:

Thay vì cho trẻ sử dụng các thiết bị thông minh như ipad, điện thoại, xem tivi hàng giờ thì cha mẹ hãy dành thời gian nói chuyện với trẻ nhiều hơn. Khi được trò chuyện với bố mẹ, trẻ sẽ học được cách đáp ứng cả 2 nhu cầu đó là nghe và nói.

Xem ngay:  Dinh Dưỡng Cho Trẻ Bị Tăng Động, Cha Mẹ Cần Tránh Bổ Sung Vào Thực Đơn Hàng Ngày

Tuy nhiên, cha mẹ vẫn có thể cho trẻ xem tivi một cách khoa học bằng cách xem cùng con, diễn giải những nhân vật trong chương trình con đang xem. Nói về những việc đúng sai cho trẻ nghe và hiểu, điều này giúp trẻ có phản xạ tốt hơn và khả năng phát triển ngôn ngữ cũng tốt dần lên.

Cha mẹ nên làm gì giúp trẻ biết nói nhanh hơn
Cha mẹ nên làm gì giúp trẻ biết nói nhanh hơn

Khi trẻ muốn lấy thứ gì đó mà sử dụng cử chỉ thì bố mẹ hãy gợi ý trẻ nói ra, dù chỉ bập bẹ ê a cũng để trẻ quen dần và có ý thức tập nói tốt hơn.

Cha mẹ không nên ép trẻ nói mà thay vào đó nên lồng ghép các tình huống hàng ngày. Và đặc biệt đừng quên vỗ tay khen ngợi khi trẻ phát âm được từ nào đó chính xác nhé.

Nếu nguyên nhân trẻ 4 tuổi chậm nói là do tâm lý thì cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp các chuyên gia tâm lý để được chỉ dẫn và can thiệp sớm, giúp trẻ nhanh biết nói hơn.

Còn nếu nguyên nhân do bệnh lý thì cha mẹ cần khắc phục ngay các bệnh lý đó bằng cách đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa, hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan khiến trẻ chậm nói.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp cha mẹ giải quyết tình trạng trẻ 4 tuổi chậm nói một cách hiệu quả. Trẻ cần sự giúp đỡ kiên trì và có phương pháp khoa học từ chuyên gia và bố mẹ. Hy vọng rằng, cha mẹ sớm tìm được biện pháp phù hợp giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, khả năng giao tiếp như các bạn cùng lứa tuổi.

👉👉👉 Xem thêm:

Giải Đáp Thắc Mắc “Trẻ Chậm Nói Phải Làm Sao?”

3 Trung Tâm Dạy Trẻ Chậm Nói Xếp Đầu Bảng Tại Hà Nội

Trẻ chậm nói: Tất tần tật những thông tin mà BỐ MẸ CẦN BIẾT

Thuốc Bổ Não Cho Trẻ Chậm Nói – Có Thực Sự Hiệu Quả Như Lời Đồn
Bật Mí 7 Lợi Ích Sức Khỏe Mà Quả Lý Chua Đen Mang Lại