Cứ ngỡ con thông minh bẩm sinh nhưng hóa ra là mẹ có bí kíp này!

14/10/2022

Theo chuyên gia tại Khoa Khoa học Trí não & Nhận thức, Hoa Kỳ: dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ, là tiền đề giúp con thông minh vượt trội. Vì vậy, muốn con phát triển trí não thì không chỉ cần giáo dục sớm mà còn phải chú trọng bổ sung dinh dưỡng.

Làm thế nào để não bộ của trẻ phát triển tốt nhất giúp con thông minh sớm, phản xạ nhanh và ghi nhớ tốt luôn là nỗi trăn trở của các mẹ. Trí thông minh của trẻ thường phụ thuộc vào 3 yếu tố: gen di truyền, sự nuôi dạy của cha mẹ và chế độ dinh dưỡng. Vì vậy, muốn con thông minh các mẹ nên áp dụng phương pháp nuôi dạy cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp để con phát triển trí tuệ càng sớm càng tốt. Nhưng mẹ cần áp dụng phương pháp nào và bổ sung dinh dưỡng ra sao để giúp trẻ phát triển não bộ?

Giao tiếp sớm giúp trẻ phát triển trí thông minh

Những năm tháng đầu đời, cơ thể trẻ vẫn sẽ tiếp tục hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể cũng như não bộ. Theo bà Lynn Lynch tại Khoa Chăm sóc Sức khỏe, Đại học Cardiff, Vương quốc Anh thì sự giao tiếp giữa trẻ với cha mẹ trong giai đoạn sơ sinh giúp kích thích tối đa để hỗ trợ phát triển trí não, phát triển thể chất và tăng trưởng, kỹ năng nghe và nói.

Giao tiếp sớm giúp trẻ phát triển trí thông minh 1
Các mẹ nên giao tiếp với trẻ ngay từ ngày đầu chào đời giúp kích thích phát triển não bộ.

Chuyên gia Adrienne L. Tierney và Charles A. Nelson làm việc tại Đại học Harvard đã nghiên cứu ra rằng độ dẻo và cấu trúc của não bộ bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm mà bé tiếp xúc trong giai đoạn đầu đời, là tiền đề để phát triển hành vi và ngôn ngữ sau này. Thậm chí, nghiên cứu còn chỉ ra rằng nếu không được giao tiếp hay tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh thì có thể làm giảm sự phát triển của cấu trúc và chức năng của não bộ. Chính vì vậy, cha mẹ nên tận dụng giai đoạn này giao tiếp sớm với trẻ để não bộ được phát triển, giúp bé thông minh sớm, phản xạ nhanh, ghi nhớ tốt.

Xem ngay:  Trẻ bị cúm A bao lâu thì khỏi?

Khi được giao tiếp sớm với cha mẹ, trẻ sẽ hình thành và phát triển khả năng lắng nghe, sau đó sẽ bắt chước và nói được những cụm từ đơn giản như a, ô,…. Đôi khi trẻ còn phát âm khá rõ các từ cụ thể như măm măm, mẹ ơi,… Sau 3 tháng đầu tiên giao tiếp để dạy trẻ lắng nghe và phát âm cơ bản, đến 4 tháng tiếp theo, cha mẹ không chỉ nói chuyện với con mà có thể giao tiếp ở mức độ khó hơn như đọc sách hay dạy flash card cho trẻ.

Giao tiếp sớm giúp trẻ phát triển trí thông minh 2
Giao tiếp sớm với trẻ vừa giúp tăng khả năng ngôn ngữ vừa phát triển trí thông minh.

 

Phương pháp flashcard giúp bé phát triển não bộ, ngôn ngữ nói, bổ sung vốn từ phong phú cho bé, bên cạnh đó còn giúp bé luyện trí nhớ, biết đọc sớm. Phương pháp này áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, mỗi ngày dạy trẻ 5 chủ đề, mỗi chủ đề bao gồm 5 thẻ, mỗi thẻ tráo 1s. Bên cạnh flashcard, bố mẹ có thể giao tiếp với trẻ bằng cách đọc sách để giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ, ngôn ngữ và cảm xúc. Các mẹ nên chọn sách phù hợp độ tuổi (lưu ý: khác độ tuổi bé thường không tập trung). Mẹ có thể gây chú ý cho bé vào những hình ảnh vui nhộn trong sách hay sờ vào chất liệu của sách. Để bé ngồi vào lòng mẹ hoặc nằm bên cạnh và cố gắng duy trì thói quen đọc sách trong một khung giờ cố định cho trẻ.

Phát triển trí thông minh nhờ vào chế độ độ dinh dưỡng khoa học

Giáo sư Nhi Khoa Michael K. Georgieff và trợ lý ở Trường Y Đại học Minnesota, Hoa Kỳ đã khẳng định rằng 1000 ngày đầu đời là cơ hội vàng phát triển não bộ và dinh dưỡng trong giai đoạn này cũng vô cùng quan trọng giúp trẻ thông minh hơn, phản xạ nhanh, ghi nhớ tốt hơn.

Tác giả RJ Wurtman ở Viện Công nghệ Massachusetts, Khoa Khoa học Trí não và Nhận thức, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng các axit béo thiết yếu (Omega 3 và 6) là thành phần cấu trúc chính cho màng tế bào hệ thống thần kinh trung ương, giúp tăng số lượng khớp thần kinh và thúc đẩy dẫn truyền thần kinh nên ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ, là tiền đề giúp phát triển trí não. Chính vì vậy, để não bộ phát triển và hoàn thiện, các mẹ cần bổ sung Omega 3 và 6 vào chế độ dinh dưỡng của con ngay từ khi bé được 1 ngày tuổi.

Xem ngay:  Bật Mí 7 Lợi Ích Sức Khỏe Mà Quả Lý Chua Đen Mang Lại
Phát triển trí thông minh nhờ vào chế độ độ dinh dưỡng khoa học 1
Bổ sung Omega 3 và 6 giúp trẻ phát triển trí thông minh và phản xạ nhanh.

Điều đáng nói là cơ thể không tự tổng hợp Omega 3 và Omega 6 mà phải bổ sung từ bên ngoài qua ăn uống và các sản phẩm chứa hai axit béo này như TPBVSK Fitobimbi Omega Junior. Đây là sản phẩm cung cấp Omega 3 và 6 từ thực vật cho bé từ 1 ngày tuổi, được chiết xuất từ quả lý chua đen giúp hỗ trợ phát triển não bộ, tốt cho mắt.

Được biết, dầu quả lý chua đen chứa tỷ lệ vàng Omega 6/Omega 3 là 4:1 một cách tự nhiên, đồng thời bổ sung vitamin E giúp bảo toàn Omega không bị biến chất. Do đó, nó được các bà mẹ bỉm sữa ở 60 quốc gia trên thế giới ưa chuộng tin dùng cho con ngay từ 1 ngày tuổi.

Nhờ chiết suất từ các thành phần thực vật nên Fitobimbi Omega Junior không hề có mùi tanh, rất dễ dùng cho bé. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, không chứa Gluten, Lactose nên rất an toàn, cha mẹ có thể yên tâm khi sử dụng cho các con.

Thông tin cho bạn đọc:

Fitobimbi Omega Junior có bán tại các nhà thuốc, chuỗi cửa hàng mẹ và bé trên toàn quốc

Để tìm hiểu thông tin sản phẩm, truy cập website: https://fitobimbi.vn/san-pham/omega-junior/

Hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/omegajunior.vn

Tổng đài tư vấn: 1800 8070

Đặc biệt, từ 4/4 – 28/4/2022, khi mua 1 sản phẩm Fitobimbi Omega Junior, các mẹ sẽ nhận được 1 bộ thẻ Flashcard dạy trẻ thông minh sớm trị giá 145.000 đồng. Chương trình khuyến mãi có tổng giá trị lên tới trên 3,6 tỷ đồng, áp dụng tại các nhà thuốc, chuỗi cửa hàng mẹ và bé, trang thương mại điện tử và kênh online của nhãn hàng Fitobimbi. Phần quà có số lượng giới hạn, các mẹ hãy tìm hiểu ngay TẠI ĐÂY

 

Nguồn:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16250429/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3722610/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30325107/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4981537/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2578826/

 

Cha mẹ trò chuyện như thế nào để trẻ phát triển tư duy?
Làm sao để tránh dậy thì sớm cho con?