Giải Đáp Thắc Mắc “Trẻ Chậm Nói Phải Làm Sao?”

18/10/2022

Trẻ chậm nói phải làm sao là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ. Trẻ chậm nói nếu không được can thiệp kịp thời sẽ khiến trẻ chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần nắm rõ con chậm nói phải làm sao để giúp trẻ phát triển bình thường như các bạn cùng trang lứa.

4 Cuốn Tài Liệu Dạy Trẻ Chậm Nói Cha Mẹ Nên Gối Đầu Giường

Trẻ chậm nói phải làm sao

Trẻ chậm nói có sao không?

Có nhiều bậc cha mẹ lo lắng bé chậm nói phải làm sao? liệu con có bị tự kỷ không?. Tuy nhiên, không phải trẻ chậm nói nào cũng bị tự kỷ, chậm nói có thể do các nguyên nhân khác như trẻ gặp các bệnh khuyết tật (dính thắng lưỡi, hở hàm ếch,…), thiểu năng trí tuệ, mất thính giác hay thậm chí là do trẻ phát triển chậm, sau một thời gian trẻ sẽ phát triển bình thường.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 70% trẻ trong giai đoạn từ 12-14 tháng hoặc thậm chí trẻ 18 tháng tuổi chưa biết nói. Lúc này, trẻ được xác định không mắc chứng tự kỷ hay các bệnh rối loạn phát triển nào khác.

Vì vậy, cha mẹ không cần quá lo lắng nhưng cũng đừng chủ quan khi thấy trẻ chậm nói kéo dài. Cách tốt nhất nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân gây chậm nói ở trẻ là gì? Để tìm cách khắc phục hiệu quả nhất.

Xem ngay:  THUỐC BỔ NÃO CHO TRẺ – CÓ PHẢI GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO SỰ PHÁT TRIỂN?

Trẻ chậm nói có sao không

Trẻ chậm nói phải làm sao?

Thăm khám cho trẻ để tìm ra nguyên nhân

Để có cách khắc phục tình trạng chậm nói cho trẻ, việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân.

Bác sĩ sẽ kiểm tra khả năng nói và phát triển ngôn ngữ của trẻ thông qua những bài đánh giá như sau:

  • Trẻ có thể hiểu gì?
  • Trẻ có thể diễn đạt ngôn ngữ được không?
  • Trẻ có những cử chỉ, hành động như chỉ trỏ, lắc đầu… không?
  • Khả năng phát âm của trẻ
  • Tình trạng răng miệng của trẻ (mũi, miệng, lưỡi, vòm miệng…)

Bé chậm nói phải làm sao? Nếu trẻ chậm nói do khiếm khuyết của cơ thể thì cha mẹ cần tuân thủ theo hướng điều trị của bác sĩ. Nếu trẻ chậm nói do tâm lý thì cha mẹ cần thay đổi môi trường sống, giao tiếp với trẻ nhiều hơn, giúp trẻ cảm thấy hứng thú với việc trò chuyện hàng ngày.

Xem thêm: Trẻ chậm nói khám ở đâu?

Dạy trẻ nói chuyện

Phụ huynh nên điều chỉnh cách giao tiếp và thời lượng trò chuyện với con mỗi ngày.  Đối với trẻ đang trong giai đoạn bắt đầu tập nói, bạn nên hướng dẫn trẻ nói những âm thanh đơn giản như bố, mẹ… để trẻ bắt chước theo.

Bạn có thể vừa nói vừa kết hợp với hành động giúp vốn từ ngữ của trẻ trở nên phong phú hơn. Đồng thời, giúp trẻ gắn kết từ với đồ vật lại với nhau. Có nghĩa là nói về cái gì thì chỉ tay về cái đó, tăng cường giao tiếp bằng mắt với trẻ…

Đọc sách, kể truyện cho trẻ nghe

Đây cũng là ý tưởng tuyệt vời. Bạn hãy tìm những loại sách với đa dạng màu sắc, sinh động phù hợp với lứa tuổi của trẻ để kích thích sự hứng thú của trẻ. Việc gọi tên chính xác, ngắn gọn các đồ vật xung quanh để giúp trẻ nhận thức và ghi nhớ tốt hơn.

Xem ngay:  Viêm tai giữa có tự khỏi được không? Hướng dẫn chăm sóc và phòng ngừa

chơi với bé nhiều hơn để cho bé nói nhanh hơn

Không nên cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử như: tivi, ipad, điện thoại… Điều này khiến trẻ trở nên thụ động, thu hẹp bản thân, chỉ thích một mình và hạn chế trẻ giao tiếp với mọi người xung quanh.

Cho trẻ giao lưu với bạn bè

Bên cạnh việc dạy trẻ mỗi ngày, bạn nên tạo cho trẻ những buổi giao lưu cùng với các gia đình có con có độ tuổi như trẻ, để kích thích nhu cầu giao tiếp giúp trẻ dễ nói hơn.

Cho trẻ đi lớp, đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc làm gì khi trẻ chậm nói. Bởi khi trẻ đi lớp sẽ được tham gia rất nhiều hoạt động, tiếp xúc với rất nhiều bạn cùng tuổi, chúng sẽ trở nên vui hơn, nhanh nhẹn và có nhiều cơ hội phát triển ngôn ngữ hơn.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ. Một số thực phẩm mẹ nên bổ sung cho trẻ như: Omega 3, protein, rau, củ, quả, vitamin A,… Những thực phẩm này sẽ giúp trẻ cải thiện nhanh chóng hành vi và khả năng ngôn ngữ của mình.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc trẻ chậm nói phải làm sao dành riêng cho những bậc cha mẹ có con nhỏ chậm nói. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ mang lại những kinh nghiệm quý báu trong việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ chậm nói. Giúp trẻ chậm nói nhanh chóng cải thiện khả năng ngôn ngữ và tăng vốn từ ngữ, giao tiếp tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Xem nhiều hơn các phương pháp dạy trẻ chậm nói

Dạy Trẻ Chậm Nói – Phương Pháp Được Chuyên Gia Khuyến Khích Áp Dụng
Bật Mí Nguyên Nhân Trẻ Chậm Nói – Giúp Mẹ Bớt Căng Thẳng