Bật Mí Nguyên Nhân Trẻ Chậm Nói – Giúp Mẹ Bớt Căng Thẳng

18/10/2022

Trẻ chậm nói thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người xung quanh. Việc tìm ra nguyên nhân trẻ chậm nói rất quan trọng. Bởi chỉ có hiểu được nguyên nhân thì mới tìm ra biện pháp khắc phục hiệu quả. Vậy đâu là “thủ phạm” khiến trẻ chậm nói và biện pháp cải thiện là gì?

Cùng tìm hiểu nguyên nhân trẻ chậm nói, vì sao?

Dưới đây là những nguyên nhân trẻ chậm nói mà cha mẹ cần lưu ý, nắm rõ và tìm cách khắc phục sao cho hiệu quả.

Cơ quan phát âm có khiếm khuyết

Vì sao trẻ chậm nói? Trẻ chậm nói có thể do những khiếm khuyết trong cơ quan phát âm khiến trẻ gặp khó khăn khi nói. Chẳng hạn như: sứt môi, hở hàm ếch, dính thắng lưỡi…

Trẻ bị dính thắng lưỡi thường dễ bị chậm nói
Trẻ bị dính thắng lưỡi thường dễ bị chậm nói

Có vấn đề về thính lực

Những vấn đề về thính lực như khả năng nghe kém, viêm tai giữa, khiếm thính… làm cản trở khả năng “bắt chước” và cải thiện ngôn ngữ của trẻ. Khi thấy trẻ có những biểu hiện như: nghe kém, phản ứng chậm, kém tập trung, cha mẹ nên cho trẻ đi khám tai-mũi-họng ở các sơ sở y tế uy tín để được can thiệp sớm.

Sang chấn tâm lý

Tại sao trẻ chậm nói? Trẻ em vốn dĩ là đối tượng rất nhạy cảm nếu gặp phải những chấn động tâm lý tiêu cực. Nếu trẻ không được động viên đúng cách, trẻ sẽ dần rơi vào trạng thái tự cô lập, thu mình và ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Chính điều này, khiến tình trạng chậm nói của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn.

Xem ngay:  Những Lợi Ích Cực Quan Trọng Của Omega 3 Đối Với Trẻ

Trẻ sinh non, sinh thiếu tháng

Nguy cơ chậm nói thường xảy ra nhiều hơn so với những trẻ sinh non (trước 37 tuần tuổi hoặc có cân nặng dưới 2,5kg) do một số chức năng của não bộ chưa được hoàn thiện. Trẻ thường tiếp nhận, xử lý âm thanh và biểu đạt ngôn ngữ kém.

Do tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử

Nghiên cứu chỉ ra rằng, não bộ của trẻ tiếp thu sóng từ các thiết bị điện tử cao gấp 2 lần so với người trưởng thành. Những trẻ thường xuyên tiếp xúc với các loại thiết bị điện tử có nguy cơ gặp các rối loạn như chậm phát triển ngôn ngữ, tăng động giảm chú ý… do trẻ ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài, ít giao tiếp nên không học hỏi được các kỹ năng cần thiết.

Trẻ chậm nói do tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử
Trẻ chậm nói do tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử

Sự quan tâm không đúng cách từ gia đình

Cho dù trẻ ở lứa tuổi nào cũng cần được quan tâm, yêu thương đúng mực để hào hứng học hỏi những kỹ năng mới, cũng như cải thiện khả năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, do những bận rộn của cuộc sống, áp lực của công việc khiến cho nhiều bậc phụ huynh không có thời gian trò chuyện, gần gũi, cùng con học hỏi. Chính vì vậy, càng khó nhận biết sớm được những dấu hiệu trẻ chậm nói vì sao?

Các bệnh lý về não và thần kinh

Một số các bệnh lý về não như chấn thương sọ não, bại não… cũng gây ảnh hưởng đến vùng não đảm nhận khả năng nói và tiếp nhận ngôn ngữ của trẻ.

Trẻ chậm nói do tự kỷ

Tại sao trẻ chậm nói? Câu trả lời đó là có thể do trẻ bị tự kỷ. Bởi chậm nói là dấu hiệu điển hình của trẻ tự kỷ. Với nguyên nhân trẻ chậm nói do tự kỷ, cha mẹ cần phát hiện sớm để can thiệp kịp thời, cũng như điều trị sớm nhất có thể. Bởi hội chứng tự kỷ là hội chứng suốt đời, nó gây ảnh hưởng đến suốt cuộc đời của trẻ về sau.

Dấu Hiệu Trẻ Chậm Nói Cha Mẹ Cần Quan Tâm

Bé 3 Tuổi Chậm Nói, Có Phải Trẻ Mắc Bệnh Gì Không?

Mẹ có thể áp dụng biện pháp dưới đây để khắc phục trẻ chậm nói

Để khắc phục tình trạng trẻ chậm nói cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân trẻ chậm nói là gì? Để áp dụng biện pháp phù hợp cải thiện tình trạng chậm nói cho trẻ một cách hiệu quả.

Xem ngay:  Bố Mẹ Có Biết Cho Trẻ Ăn Gì Thông Minh Hơn Các Bạn Cùng Lứa

Dùng thẻ học kích thích bé chậm nói

Mẹ có thể dùng thẻ học gồm có các con vật, các loại quả, các loại hoa…vừa chỉ tay và đọc to cho bé nghe, rồi dạy trẻ nói các từ đơn như cá, gà, quả, nhà… Việc làm này kích thích trẻ, giúp trẻ hứng thú hơn bởi thẻ học có nhiều màu sắc bắt mắt.

sách nói giúp bé nói tốt hơn

Hãy cho trẻ đi lớp, nhà trẻ

Một số gia đình có điều kiện thường thuê người giúp việc hoặc giáo viên đến nhà giảng dạy cho trẻ. Tuy nhiên, cho trẻ đi lớp cũng là một biện pháp cải thiện tình trạng chậm nói ở trẻ. Ở lớp học, trẻ phải tự lực nhiều thứ như tự ăn, tự uống, tự đòi đi vệ sinh và trẻ bắt buộc phải biết ngôn ngữ để hòa nhập với các bạn khác. Khi đó, chứng chậm nói sẽ tự khắc phục được.

Cho trẻ đi lớp sẽ khắc phục được chứng chậm nói
Cho trẻ đi lớp sẽ khắc phục được chứng chậm nói

Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Một trong những việc làm cha mẹ cần tránh khi trẻ chậm nói đó là cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử. Đừng vì công việc quá bận rộn, không có thời gian chăm sóc trẻ, trò chuyện cùng trẻ mà cho trẻ làm quen vào những thiết bị như: tivi, ipad, điện thoại… Chính điều này, hạn chế khả năng giao tiếp của trẻ, khiến trẻ bị chậm nói.

Cho trẻ tiếp xúc tivi và điện thoại từ sớm là sai lầm bố mẹ hay mắc phải
Cho trẻ tiếp xúc tivi và điện thoại từ sớm là sai lầm bố mẹ hay mắc phải

Trò chuyện với trẻ nhiều hơn

Đơn giản bằng cách đọc truyện cho trẻ nghe. Cha mẹ hãy cố gắng dành thời gian để chơi đồ chơi cùng trẻ, tranh thủ cho trẻ biết những điều mới lạ xung quanh. Khi làm như vậy sẽ giúp trẻ học được kỹ năng giao tiếp và hạn chế tình trạng chậm nói ở trẻ.

Xem nhiều hơn:

Phương Pháp Dạy Trẻ Chậm Nói – Được Chuyên Gia Khuyến Khích

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe FITOBIMBI OMEGA JUNIOR – Hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ nhỏ, tốt cho mắt

Trên đây là nguyên nhân trẻ chậm nói và cách khắc phục hiệu quả, mẹ nào cũng có thể thực hiện được ngay. Nhưng nếu không thấy tình trạng của trẻ được cải thiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay nhé!

Nguồn: http://embetapnoi.com//

Giải Đáp Thắc Mắc “Trẻ Chậm Nói Phải Làm Sao?”
Trẻ Chậm Nói Đơn Thuần Có Thực Sự Đáng Lo Ngại