Dạy Trẻ Chậm Nói – Phương Pháp Được Chuyên Gia Khuyến Khích Áp Dụng

18/10/2022

Xã hội phát triển cùng với đó là sự ra đời của các thiết bị điện tử thông minh như máy tính bảng, smartphone…khiến trẻ bị chi phối rất nhiều. Tiếp xúc nhiều với màn hình, không chỉ thị lực bị suy giảm mà khả năng giao tiếp của trẻ cũng hạn chế, trẻ trở nên thụ động, lầm lì, không có sự giao tiếp đa chiều. Dưới đây là một số phương pháp dạy trẻ chậm nói, chủ động giao tiếp, vui vẻ và hòa đồng được các chuyên gia khuyến khích áp dụng.

Không bắt chước ngôn ngữ của trẻ

Trong thời gian đầu bé tập nói, sẽ phát âm không chuẩn, thậm chí còn nói ngọng, nói líu lưỡi. Chính vì vậy, cha mẹ không nên bắt chước cách nói của trẻ, vì điều này khiến trẻ hình thành thói quen khó sửa, lâu dần sẽ khiến trẻ nói sai, nói ngọng nhiều hơn.

Hát cho trẻ nghe

Hát cho con nghe mỗi ngày với những bài hát thiếu nhi vui nhộn chính là cách giúp trẻ ghi nhớ từ tốt nhất. Bên cạnh đó, nhịp điệu vui tươi khiến trẻ cảm thấy thích thú khi học từ mới. Cách dạy trẻ chậm nói này được các chuyên gia đánh giá rất cao bởi nó mang lại hiệu quả cao.

Hát cho trẻ nghe cũng là một phương pháp dạy trẻ chậm nói khá hiệu quả
Hát cho trẻ nghe cũng là một phương pháp dạy trẻ chậm nói khá hiệu quả

Trong khi dạy trẻ, bạn tuyệt đối không nên ép khi trẻ không thích. Và cũng đừng quên động viên trẻ khi trẻ phát âm đúng được từ nào đó. Đồng thời, nếu trẻ chậm nói do vấn đề tâm lý, bạn nên cho trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm, giao tiếp khéo léo giúp trẻ cảm thấy được yêu thương, bao bọc.

Xem ngay:  Top 7 Trường Dạy Trẻ Chậm Phát Triển Đứng Đầu Hà Nội

Sử dụng hình ảnh thực tế

Hãy sử dụng những hình ảnh thực tế hoặc thẻ học gồm các đồ vật, con vật trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ mẹ chỉ vào thẻ học có hình con cá và nói to “cá” giúp bé nhớ từ vựng và học cách phát âm. Đây là một trong những cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ rất hiệu quả.

sách nói làm giảm nguy cơ chậm nói ở trẻ

 

Dùng đồ chơi dạy trẻ chậm nói

Bằng cách mua cho trẻ những món đồ chơi như các con thú, hay các con vật dưới nước. Mẹ vừa chơi cùng bé và chỉ vào các con thú sau đó đọc tên chúng lên, giúp trẻ kết nối được với ngôn ngữ nhanh hơn, vừa có thể ghi nhớ hình dáng con vật và cả tên của chúng. Đây là cách dạy trẻ chậm nói tại nhà đơn giản mà lại hiệu quả mẹ có thể áp dụng.

👉👉👉 Xem thêm: Đồ chơi cho trẻ chậm nói

Cùng chơi trò chơi, đọc tên các con vật giúp trẻ nhanh nói hơn
Cùng chơi trò chơi, đọc tên các con vật giúp trẻ nhanh nói hơn

Giao tiếp với trẻ ở vị trí ngang tầm mắt

Khi giao tiếp với trẻ, hãy gọi tên và yêu cầu trẻ nhìn bằng mắt. Điều này gây sự chú ý và tương tác mắt, cũng như tạo chiều sâu trong quá trình giao tiếp. Thường xuyên thể hiện hoạt động này giúp trẻ ghi nhớ và khắc sâu được hoạt động giao tiếp. Nhờ đó mà tạo ra những phản ứng tích cực trong khi giao tiếp.

Nói chậm, rõ ràng, dễ hiểu

Có một nguyên tắc trong bài tập cho trẻ chậm nói đó là khi giao tiếp với trẻ được diễn là là nguyên tắc 2/1/2. Có nghĩa là ngắt câu chậm và theo nhịp như 2/1/2 như: Lấy/cho mẹ/ cái/cốc…. Hoạt động này giúp trẻ hiểu được yêu cầu và có phản ứng tốt hơn khi giao tiếp cũng như thực hiện yêu cầu.

Để trẻ tự xử lý thông tin

Hãy cho trẻ có thời gian để xử lý thông tin khi đưa ra yêu cầu đối với trẻ. Cùng chờ đợi phản ứng từ 5-10 giây, nếu trẻ không thực hiện được, hãy làm mẫu giúp trẻ. Lặp lại nhiều lần trong những tình huống và các trường hợp khác nhau.

Có nhiều bố mẹ có xu hướng nói nhiều, nói liên tục, nói hết phần của các con. Tuy nhiên, khi đưa ra yêu cầu, cần nói chậm, nói rõ ràng.

Dạy trẻ mọi lúc, mọi nơi

Nhiều phụ huynh cho rằng phương pháp dạy trẻ chậm nói phải ngồi vào bàn học hoặc lúc rảnh rỗi. Tuy nhiên, hoạt động này hoàn toàn không mất nhiều thời gian và cần tạo môi trường ngôn ngữ cho trẻ bằng cách tận dụng mọi tình huống trong sinh hoạt hàng ngày (ăn, tắm, ngủ, đi dạo…) để nói chuyện và chơi đùa cùng trẻ.

Xem ngay:  Trẻ Chậm Phát Triển – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Hiệu Quả
Dạy trẻ chậm nói trong mọi tình huống
Dạy bé chậm nói trong mọi tình huống

Chủ động khen ngợi và động viên trẻ

Dạy trẻ chậm nói như thế nào? Đó chính là không quên khen ngợi, động viên trẻ khi trẻ thực hiện được phần nào yêu cầu mà bạn đưa ra cho trẻ. Có thể thưởng cho trẻ món quà trẻ thích khi thực hiện được yêu cầu.

Kiên trì và không nóng giận

Dạy trẻ chậm nói là việc làm cần nhiều thời gian và công sức. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần bình tĩnh, kiên trì, sáng tạo để có thể giúp đỡ trẻ một cách hiệu quả. Hoạt động này luôn là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và chưa bao giờ là dễ dàng.

Với tình yêu thương của cha mẹ dành cho con và các áp dụng các phương pháp dạy trẻ chậm nói nêu trên, thì phụ huynh hoàn toàn có thể làm chủ được những cách thức cơ bản giúp trẻ học nói thành công. Đối với trẻ chậm nói ở mức độ trung bình hoặc có dấu hiệu bị tự kỷ, cần đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Còn với trẻ chậm nói mức độ nhẹ, bố mẹ có thể áp dụng những bài tập bên trên để giúp trẻ phát triển tốt hơn chứ không cần thiết phải hỗ trợ trị liệu cá nhân.

Nguyên nhân trẻ chậm nói

Dấu hiệu trẻ chậm nói

Nguồn bài viết: http://embetapnoi.com//

Trẻ Chậm Nói Khám Ở Đâu – 4 Địa Chỉ Tin Cậy Dành Cho Cha Mẹ
Giải Đáp Thắc Mắc “Trẻ Chậm Nói Phải Làm Sao?”