Có nên bổ sung dha cho trẻ không? Bổ sung bao nhiêu là đủ?

22/11/2022

Phụ huynh hiện nay rất quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng của trẻ nhỏ. Trong đó, có nên bổ sung DHA cho trẻ không là thắc mắc của nhiều người nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thông tin về DHA cho trẻ.

Bổ sung dha cho bé từ mấy tháng tuổi?

Có nên bổ sung DHA cho trẻ không? Bao nhiêu là đủ?Có nên bổ sung DHA cho trẻ không? Bao nhiêu là đủ?
Có nên bổ sung DHA cho trẻ không? Bao nhiêu là đủ?

DHA là gì?

Đầu tiên để biết có nên bổ sung DHA cho trẻ không? Bạn cần hiểu DHA là gì?

Axit docosahexaenoic (DHA) là một thành viên của “gia đình” axit béo không bão hòa đa Omega 3. 

Trong số các PUFA trong não, DHA là axit béo Omega 3 quan trọng nhất. Nghiên cứu cho thấy, phân nửa bộ não được cấu thành từ chất béo. Điều này làm cho DHA trở nên quan trọng đối với trí nhớ và chức năng thần kinh. 

Trẻ được sinh ra sở sở hữu kho dự trữ DHA trong não, được tích lũy từ giai đoạn mang thai. Suốt cả quãng thời gian thơ ấu, quá trình tích tụ này vẫn được tồn tại.

Có nên bổ sung DHA cho trẻ không?

Đại não của trẻ cấu thành bởi 5 thủy, mỗi thùy sẽ giữ nhiệm vụ riêng biệt. Trong đó, thùy trán tác động đến khả năng tập trung, chú ý, tư duy, giải quyết vấn đề và lập kế hoạch. Còn thùy trán trước, chức năng chính là suy nghĩ, kiểm soát hành vi và cảm xúc của trẻ.

Có nên bổ sung DHA cho trẻ không?Có nên bổ sung DHA cho trẻ không?
Có nên bổ sung DHA cho trẻ không?

Các nhà khoa học tin rằng, hàm lượng DHA được tối ưu trong não, đặc biệt là ở 2 bộ phận kể trên đóng vai trò quan trọng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ trong năm đầu tiên. Nó tạo tiền đề cho sự phát triển trí tuệ và cảm xúc xã hội trong tương lai. Vì vậy, việc bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh là điều thực sự cần thiết và không thể bỏ qua. Dưới đây là những vai trò của DHA đối với sức khỏe của trẻ:

Xem ngay:  Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Quyết định điểm IQ của trẻ

DHA kiểm soát sự nhận thức và trí tuệ của trẻ trong tương lai. Điều này ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ, chú ý, xử lý thông tin cũng như sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

DHA quyết định đến điểm IQ của trẻDHA quyết định đến điểm IQ của trẻ
DHA quyết định đến điểm IQ của trẻ

Nuôi dưỡng con bạn, từ trong ra ngoài

Khả năng nhận thức bao gồm việc đọc, hiểu, suy luận, tính toán, giải quyết vấn đề và nói.

Như bạn có thể thấy, sự phát triển nhận thức trong những năm đầu đời có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tinh thần, tư duy và hiệu suất hiện tại và tương lai của con bạn, cũng như sự thành công trong tương lai ở trường.

Giảm triệu chứng ADHD

Một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như ADHD, đã được chứng minh là có lợi từ việc cung cấp đủ DHA, đặc biệt là ở đối tượng trẻ đi học.

Do đó, chú ý bổ sung đủ lượng axit béo omega-3 như EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA là một phần của chế độ ăn ADHD lành mạnh cho trẻ em.

Giảm triệu chứng tăng động giảm chú ý ở trẻGiảm triệu chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ
Giảm triệu chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ

Tốt cho mắt

DHA cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển thị giác của em bé. Vì nó tồn tại phần lớn trong cấu trúc của võng mạc. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của DHA trong việc ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng.

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Biết rõ hàm lượng bổ sung DHA cho trẻ thực sự quan trọng. Bởi việc dung nạp quá nhiều dưỡng chất sẽ gây ra tác hại xấu, còn bổ sung không đủ sẽ không đáp ứng được nhu cầu phát triển. Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị, hàm lượng bổ sung DHA cho trẻ như sau:

  • Trẻ sơ sinh từ 0 – 1 tuổi: 70mg DHA/ngày là hàm lượng lý tưởng, giúp trẻ hoàn thiện chức năng não bộ và tạo nền tảng cho sự phát triển của các kỹ năng khác
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 75mg DHA/ngày. Giai đoạn này, nguồn bổ sung DHA cho bé không chỉ đơn thuần là sữa mẹ mà sẽ đa dạng và phong phú hơn nhiều
  • Trẻ từ 3 – 7 tuổi: 125mg DHA/ngày. Độ tuổi này bé, bộ não của trẻ cần cung cấp đầy đủ năng lượng để xử lý thông tin và ghi nhớ
  • Trẻ từ 8 tuổi trở lên: 250mg DHA/ngày
Xem ngay:  Mẹ đừng “bỏ lỡ” thời điểm vàng bổ sung DHA cho trẻ

👉👉👉 Xem thêm: Cách uống DHA cho bé đúng chuẩn giúp hấp thu tối ưu

Bổ sung DHA cho trẻ phụ thuộc vào độ tuổiBổ sung DHA cho trẻ phụ thuộc vào độ tuổi
Bổ sung DHA cho trẻ phụ thuộc vào độ tuổi

Thực phẩm giàu DHA

Xem chi tiết: 7 thực phẩm giàu DHA cho bé MẸ CHỚ BỎ QUA

Từ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể đưa nguồn bổ sung DHA vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé. Dưới đây là những thực phẩm giàu DHA:

  • Lòng đỏ trứng gà
  • Tôm, cua, hàu
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa
  • Đậu phộng, hạnh nhân, hạt óc chó, hạt dẻ, hạt phỉ
  • Đậu đỏ, đậu trắng
  • Rau bina, súp, lơ, bắp cải,…

Nếu bé “khó tính” không chịu hợp tác trong các bữa ăn, mẹ có thể kết hợp dùng thêm các sản phẩm bổ sung DHA cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên trước khi sử dụng hãy tham khảo qua ý kiến bác sĩ.

Trên đây là giải đáp “Có nên bổ sung DHA cho trẻ không”. Bố mẹ hãy cố gắng đa dạng thực đơn để bé hấp thụ dưỡng chất tốt nhất nhé!

Omega 3 và DHA có giống nhau không? Bổ sung từ đâu?
Trẻ 1 tuổi biếng ăn và 7 tuyệt chiêu “dễ ợt” giúp mẹ khắc phục