99% mẹ Việt “quên” bổ sung DHA cho bé

19/10/2022

DHA là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trí não, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ lại “vô tình” quên bổ sung DHA cho trẻ chỉ vì không hiểu đúng về tầm quan trọng cũng như tác dụng vượt trội của dưỡng chất này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích về DHA, cách bổ sung hợp lý để trẻ phát triển một cách toàn diện.

Khái niệm DHA là gì?

Axit docosahexaenoic (DHA) là một axit béo omega 3. Đây là một axit béo thiết yếu đối với cơ thể nhưng lại không thể tự tổng hợp được. Chúng được gọi là axit béo không bão hòa (PUFA). Những PUFA này cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải được nhận lấy từ thực phẩm hàng ngày hoặc chất bổ sung.

Có 2 loại PUFA là omega 6 và omega 3. Axit béo omega 3 còn được gọi là axit béo không bão hòa đa chuỗi dài (LC PUFA). Trong đó, axit béo omega 3 quan trọng nhất là DHA. DHA được hình thành từ axit alpha – linolenic (ALA).

Các axit béo thiết yếu là thành phần cấu trúc của tất cả các mô. Chúng là thành phần không thể thiếu để tổng hợp màng tế bào. Những axit béo này đóng vai trò là tiền chất của eicosanoids. Chất này giúp điều chỉnh nhiều chức năng của tế bào và cơ quan.

PUFA phong phú nhất ở não là DHA, axit arachidonic và axit adrenic. Bên cạnh, DHA cũng có nhiều dưỡng chất trong tế bào cảm quang hình que trong mắt.

DHA là gì?
DHA là gì?

Vai trò của DHA đối với trẻ nhỏ 

DHA đóng vai trò chính trong thành phần cấu trúc trong não, mắt và hệ thần kinh. Sữa mẹ có hàm lượng DHA cao và trẻ bú sữa mẹ sẽ có thị lực và tinh thần mạnh mẽ. 

Trong những năm đầu đời, não bộ phát triển nhanh chóng và tăng lên khoảng 4 lần tổng khối lượng của nó. Lượng bổ sung DHA đầy đủ trong những năm này rất quan trọng để phát triển tối ưu và tăng cường các chức năng nhận thức của trẻ. Có nhiều nghiên cứu được chứng minh rằng trẻ em được bổ sung DHA tốt cho đến năm 5 tuổi có điểm IQ tốt hơn, trí nhớ tuyệt vời, kỹ năng đọc tốt và tầm nhìn mạnh mẽ.

Thiếu hụt DHA có thể phổ biến ở trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Tóm lại, DHA là dưỡng chất “bắt buộc” mẹ cần bổ sung cho trẻ để phát triển hệ thần kinh và thị giác.

Tác dụng “nổi trội” của DHA 

Đối với não bộ

DHA là một trong những cấu trúc chính của phospholipids màng của não. Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng: liên kết DHA của mẹ thấp làm làm giảm nguy cơ phát triển thần kinh của trẻ. Phát triển hệ thần kinh và khả năng nhận thức được tăng cường bởi omega 3 PUFA thông qua sữa mẹ hoặc thực phẩm bổ sung DHA. Hơn nữa, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc bổ sung DHA có thể mang lại lợi ích trong việc điều trị rối loạn tâm thần và tình trạng thoái hóa thần kinh. Ngoài ra, có thể có tiềm năng bảo vệ thần kinh đáng kể trong chấn thương thần kinh cấp tính.

Tầm nhìn 

Độ nhạy sáng của các tế bào cảm quang que võng mạc giảm đáng kể ở trẻ sơ sinh bị thiếu hụt DHA. Khi bổ sung DHA giúp tăng cường đáng kể sự trưởng thành về thị lực.

Ngoài sự phát triển mắt và não cần có lượng dự trữ dồi dào của DHA để hoạt động tối ưu. Các tế bào trong võng mạc, não và các bộ phận khác của hệ thần kinh có các cánh tay kết nối vận chuyển dòng điện, gửi thông tin hình ảnh từ võng mạc đến não và các thông điệp từ não trên khắp cơ thể. Bổ sung DHA đảm bảo tối ưu của màng tế bào cần thiết để truyền các tín hiệu này hiệu quả nhất. DHA tương quan với cải thiện chức năng thị giác và tinh thần.

Sự phát triển của cả võng mạc và vỏ thị giác đều phụ thuộc vào DHA. Võng mạc phát triển nhanh chóng trong những tháng cuối của thai kỳ và sáu tháng đầu của trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng thị lực của trẻ đủ tháng được nuôi bằng sữa công thức giàu DHA có thể tốt hơn so với trẻ bú sữa công thức không có DHA.

Xem ngay:  Trẻ Chậm Nói Đơn Thuần Có Thực Sự Đáng Lo Ngại

DHA ảnh hưởng đến khả năng của mắt để phân biệt chi tiết không gian tốt như các đường cách đều nhau, được gọi là độ phân giải thị giác. Tầm nhìn của trẻ tiếp tục phát triển trong suốt những năm mẫu giáo và sự phối hợp giữa mắt / tay / cơ thể, sự hợp tác của mắt, nhận thức sâu sắc vẫn tiếp tục. Trẻ sơ sinh không có đủ DHA trong quá trình phát triển của thai nhi (mang thai) có thị lực dưới mức tối ưu và ít DHA trong võng mạc của chúng. Những khác biệt này đặc biệt đáng chú ý ở trẻ sinh non. Ở trẻ đủ tháng, sự khác biệt về thị lực ít nhất quán, một phần vì trẻ đủ tháng có một số chất béo trong cơ thể.

Tác dụng “nổi trội” của DHA 
Tác dụng “nổi trội” của DHA

Đối với sự lão hóa

Trong quá trình lão hóa, chức năng thị giác thường suy giảm do thay đổi võng mạc và các tế bào mắt khác. Màng tế bào mất một số tính lưu động của chúng, thay đổi cấu trúc tế bào, quá trình oxy hóa gây ra thiệt hại khiến các tế bào bị mất. Những thay đổi này góp phần làm suy giảm thị lực trong cuộc sống sau này.

Trong thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), tiền gửi màu vàng (drusen) tích tụ trong hoàng điểm, khu vực trung tâm của võng mạc. Các tế bào ở điểm vàng bị phá vỡ và tầm nhìn bị biến dạng và mờ dần. Drusen có thể phát triển thành các dạng AMD tiên tiến, đe dọa khả năng nhìn nhận. Đồng thời, các tế bào điểm vàng bị phá vỡ và tầm nhìn trung tâm trở nên suy yếu nghiêm trọng.

Loại AMD thứ hai, được gọi là AMD ướt  chịu trách nhiệm cho 90% mất thị lực trong tình trạng này. Trong AMD ướt, các mạch máu phía sau mắt trở nên bất thường và dễ vỡ, có nguy cơ rò rỉ và xuất huyết. AMD tiên tiến có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt và loại ướt hoặc khô có thể dẫn đến mù lòa.

Các nghiên cứu cho thấy loại chất béo chúng ta tiêu thụ có thể làm giảm hoặc tăng cơ hội phát triển AMD. Lượng cao của dầu thực vật không bão hòa có thể làm tăng cơ hội phát triển tình trạng và làm suy yếu tác dụng của dầu cá omega-3. Tăng cường tiêu thụ cá và dầu cá có thể làm giảm cơ hội phát triển AMD và làm chậm tiến độ của nó. 

Tăng lipid máu ở trẻ em

Nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung DHA phục hồi lưu lượng nội mô – giãn trung gian ở trẻ em tăng lipid máu và có khả năng ngăn ngừa tiến triển bệnh tim mạch vành sớm ở trẻ có nguy cơ cao.

Tác dụng khác

Mặc dù DHA đã được thử thay đổi hành vi ở trẻ tự kỷ nhưng vai trò của nó vẫn chưa được xác định. DHA đã được tìm thấy để ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư biểu mô đại tràng ở người nhưng vai trò của nó trong điều trị ung thư vẫn chưa được xác định.

Có phải tất cả các bé đều cần bổ sung DHA?

Việc em bé hay trẻ mới biết đi cần bổ sung DHA sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm: nguồn dinh dưỡng, lượng DHA mà trẻ nhận được thông qua nguồn thực phẩm và tình trạng phát triển của trẻ (ví dụ: tuổi, cân nặng) . 

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ 

Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn, một cân nhắc quan trọng là liệu nồng độ DHA của mẹ có đủ hay không. Nếu một bà mẹ cho con bú đã được thử nghiệm và phát hiện có mức DHA chấp nhận được, việc bổ sung trực tiếp cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi là không cần thiết. Tuy nhiên, đưa ra bằng chứng cho thấy nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không tiêu thụ đủ DHA. Trong trường hợp không có xét nghiệm chính thức (hoặc nếu xét nghiệm cho thấy người mẹ không đủ DHA), trẻ cần được bổ sung thêm DHA để phát triển toàn diện.

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức 

Mặc dù nhiều công thức sữa cho trẻ sơ sinh hiện đã được bổ sung DHA. Nhưng vì số lượng và chất lượng của DHA thấp (ví dụ: nồng độ <.32% DHA, ở dạng ethyl-ester tổng hợp,…) hoặc phản ứng kém khi tiếp xúc với Oxy hoặc nhiệt, trẻ có thể không nhận được lượng DHA. Do đó, bổ sung thêm DHA lúc này là việc làm được khuyến khích.

Trẻ mới biết đi

Việc trẻ lớn hơn có thể sử dụng các nguồn DHA trong chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển tổng thể (2-3/tuần). Tuy nhiên nếu tiêu thụ 2-3 bữa cá mỗi tuần có thể gây khó khăn cho trẻ nhỏ. Vì vậy, bổ sung DHA từ bên ngoài có thể là một cách hợp lý hơn để đáp ứng nhu cầu của trẻ

Uống DHA vào thời gian nào trong ngày để đạt hiệu quả cao nhất?

Các nhà khoa học có khuyên việc bổ sung DHA vào thời điểm dùng bữa sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, nếu uống vào 3 thời điểm sáng hoặc tối thì có mang tới hiệu quả khác nhau không?

Xem ngay:  Nguyên nhân gây cúm A ở trẻ em là gì?

Uống DHA vào buổi sáng

Vào buổi sáng, sau khi thức dậy, bé sẽ cảm thấy thật sảng khoái. Đây cũng là thời điểm thích hợp để tạo những thói quen lành mạnh cho trẻ.

Khi bổ sung DHA cho trẻ vào buổi sáng, cha mẹ nên xây dựng thực đơn buổi sáng cho trẻ với các món ăn chứa nhiều chất béo như trứng, sữa, cá, dầu olive… Các thực phẩm này giúp tối ưu hóa việc hấp thụ DHA trong cơ thể.

Uống DHA vào buổi tối

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, trẻ uống DHA vào buổi tối sẽ giúp trẻ ngủ sâu và ngon giấc hơn. Đồng thời, bổ sung DHA vào thời điểm này sẽ giúp cơ thể trẻ có thêm nguồn năng lượng tích cực chuẩn bị cho một ngày mới.

Dù thực hiện ở thời điểm nào thì cha mẹ cũng cần ghi nhớ việc bổ sung DHA cho trẻ cần thực hiện đều đặn và đúng nguyên tắc. Cha mẹ chỉ cần chọn một thời điểm nhất quán để bổ sung cho trẻ và áp dụng cho cả 7 ngày trong tuần.

Sản phẩm bổ sung DHA nào tốt nhất? 

TPBVSK Fitobimbi Omega Junior – Giúp trẻ mắt sáng, thông minh – Phản xạ nhanh, ghi nhớ tốt.

Fitobimbi Omega Junior là một trong những sản phẩm của nhóm Fitobimbi – được sản xuất tại Pharmalife Research, công ty dược phẩm hàng đầu tại Châu Âu (Italia) với bề dày hơn 23 năm kinh nghiệm ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nghiên cứu thảo dược.

Fitobimbi Omega Junior bao gồm Omega 3, Omega 6 và Junior có nghĩa là trẻ em. Như vậy, chỉ cần đọc cái tên của sản phẩm, mẹ đã phần nào hiểu được tác dụng của Fitobimbi Omega Junior là bổ sung các loại omega cho trẻ nhỏ. Đến nay, sau hơn 23 năm có mặt trên thị trường, Fitobimbi Omega Junior đã được hàng triệu bà mẹ ở gần 60 quốc gia tin dùng cho con và mang lại rất nhiều hiệu quả tốt đối với sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Thành phần: cho 100ml

 • Dầu hạt Lý chua đen (Ribes nigrum) 69,47g, Vitamin E (Tocopheryl acetate) 200mg, Pyridoxine hydroclorid (Vitamin B6) 28,5mg.
 • Phụ liệu: Dầu đậu nành vừa đủ 100ml.
 •  Không Gluten, không Lactose.

Tác dụng vượt bậc của Omega Junior:

 • Bổ sung axit béo không no Omega-3, Omega-6 từ thực vật.
 • Hỗ trợ tăng cường miễn dịch, tạo sức đề kháng tốt, giảm ốm vặt cho trẻ.
 • Giúp phát triển thị lực của trẻ, giảm nguy cơ bị khô mắt, mỏi mắt, thoái hóa điểm vàng…
 • Hỗ trợ sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ, nâng cao chỉ số thông minh. 
 • Tăng khả năng tập trung ghi nhớ, tăng cường phản xạ nhanh. Giúp trẻ thông minh, lanh lợi, quan sát tốt. Ngăn ngừa và cải thiện chứng rối loạn tăng động giảm chú ý thường gặp ở trẻ nhỏ.

Đặc biệt, tỷ lệ Omega 6: Omega 3 trong Omega Junior là 4:1. Theo nghiên cứu khoa học của TS Shlomo Yehuda (Phòng thí nghiệm tâm sinh lý, Khoa Tâm lý học, Đại học Bar Ilan, Ramat Gan, Israel) đây được xem là tỷ lệ vàng giúp cải thiện chức năng não bộ, tối ưu hấp thu DHA và AA trong não; giúp học tập hiệu quả nhất và giảm nguy cơ mắc các bệnh thường gặp ở trẻ em như hen suyễn, động kinh, rối loạn tăng động giảm chú ý.

TPBVSK Fitobimbi Omega Junior - Giúp trẻ mắt sáng, thông minh – Phản xạ nhanh, ghi nhớ tốt
TPBVSK Fitobimbi Omega Junior – Giúp trẻ mắt sáng, thông minh – Phản xạ nhanh, ghi nhớ tốt

Vì sao nên chọn TPBVSK Fitobimbi Omega Junior?

 • Fitobimbi Omega Junior an toàn cho trẻ nhỏ, đặc biệt phù hợp cho trẻ sơ sinh

Không phải ngẫu nhiên mà Fitobimbi Omega Junior được các chuyên gia Nhi khoa khuyên dùng cho trẻ ngay từ 1 ngày tuổi. Bởi tính an toàn của sản phẩm đã được khẳng định ngay từ chính thành phần và công nghệ bào chế.

 • 100% thảo dược chuẩn hóa Châu Âu

Nguyên liệu được sử dụng để bào chế Omega Junior đều là các thảo dược bản địa Châu Âu được kiểm định gắt gao tất cả các khâu từ gieo trồng, thu hái, chiết xuất đến sản xuất thành phẩm.

 • Đáp ứng tiêu chuẩn 5 không

Fitobimbi Omega Junior đáp ứng tiêu chuẩn 5 KHÔNG nên các bậc cha mẹ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cho con, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Đó là:

 • Không Gluten
 • Không Lactose
 • Không chứa độc tố
 • Không tanh
 • Không đạm động vật
 • Nguồn Omega 3-6 được chắt lọc từ thực vật 

Đảm bảo an toàn và giúp trẻ dễ hấp thu. Sản phẩm cung cấp Omega 3, 6, giúp tăng cường phát triển trí não cho trẻ ngay từ giai đoạn đầu đời. Khi sử dụng sản phẩm, các bậc cha mẹ sẽ không phải lo lắng về nguy cơ ngộ độc thủy ngân như sử dụng sản phẩm chiết xuất từ cá biển. Hơn nữa, Fitobimbi Omega Junior lại không có mùi tanh, vị dễ uống nên  không khiến trẻ cảm thấy khó chịu hay gây nôn trớ. 

Fitobimbi Omega Junior sẽ là lựa chọn ưu việt giúp bạn đồng hành cùng con trong suốt quá trình khôn lớn. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào về chăm sóc sức khỏe con yêu, hãy nhanh tay gọi tới hotline tư vấn 0976807722 để được chuyên gia giải đáp tận tình nhé!

Bất ngờ trước sự “cần thiết” của DHA đối với trẻ sơ sinh
Lợi ích thần kỳ của Omega 3, 6, 9 với trẻ nhỏ