5+ Sự Lựa Chọn Đồ Chơi Cho Trẻ Chậm Phát Triển Tốt Nhất

16/10/2022

Đồ chơi cho trẻ chậm phát triển là công cụ hữu ích giúp cha mẹ trò chuyện và tương tác với bé tốt hơn. Dưới đây là một số những gợi ý về đồ chơi cho bé nhà bạn, hãy cùng tham khảo nhé!

Cách Dạy Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ Hiệu Quả Nhất

Top Dinh Dưỡng Cho Trẻ Chậm Phát Triển Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Mẹ Cần Lưu Ý Gì Khi Chăm Sóc Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ

đồ chơi cho trẻ chậm phát triển

Trẻ chậm phát triển là gì?

Trẻ chậm phát triển là những trẻ có mức thông số phát triển thấp hơn so với mốc phát triển cơ bản. Điều này thể hiện ở một vài khía cạnh sau: Cử động tay chân, giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ, khả năng tự sinh hoạt (vệ sinh, mặc quần áo), khả năng tiếp xúc với xã hội.

Khi nghi ngờ con có dấu hiệu chậm phát triển, cha mẹ cần đưa bé tới ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, sự quan tâm và chăm sóc của cha mẹ đối với trẻ cũng là “liều thuốc” tinh thần cần thiết trong giai đoạn này.

Những đứa trẻ chậm phát triển thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người xung quanh. Trẻ thường không biết cách chơi trò chơi hay bộc lộ cảm xúc của mình.

Do vậy, cha mẹ cần tìm cách chơi và hướng dẫn bé, tạo điều kiện để con có thể tiếp xúc với mọi người xung quanh.

Hiện nay, đồ chơi cho trẻ chậm phát triển đang trở thành công cụ đắc lực giúp cha mẹ có thể trò chuyện và tương tác với bé tốt hơn. Từ đó, giúp trẻ sớm cải thiện được tình trạng này.

Lợi ích của đồ chơi thông minh với sự phát triển của bé

Phát triển nhận thức của trẻ

Những món đồ chơi cho trẻ chậm phát triển nhìn trông thật đơn giản. Nhưng việc chơi với chúng sẽ khiến bé buộc phải suy nghĩ, hình thành nên mối liên kết giữa đồ vật và sự việc. Từ đó, bé có thể rút ra được bài học cho riêng mình như:

 • Phân biệt lớn, nhỏ
 • Phân biệt hình dạng, trạng thái
 • Phân biệt màu sắc
 • Tăng trí tưởng tượng, liên kết giữa các sự vật và vật thể với nhau

Phát triển khả năng sáng tạo

Ngoài việc tăng khả năng nhận thức, đồ chơi cho trẻ chậm phát triển còn kích thích sự sáng tạo ở bé. Với những món đồ chơi, bé có thể liên tưởng đến nhiều điều thú vị và mới mẻ hơn cả người lớn.

Xem ngay:  Top Dinh Dưỡng Cho Trẻ Chậm Phát Triển Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà bé có được trí thông minh hay sự sáng tạo, mà nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Các mẹ nên quan sát và hiểu bé để lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với con mình.

Rèn luyện khả năng tập trung

Thời gian tập trung của bé thường ngắn hơn so với người lớn rất nhiều. Điều này càng thể hiện rõ nét hơn ở trẻ chậm phát triển. Để rèn luyện khả năng này, mẹ nên mua cho bé những món đồ chơi đòi hỏi tính tập trung cao như đồ chơi câu cá, xếp hình. Đây thực sự là món đồ chơi cho trẻ chậm phát triển cực hiệu quả.

Phát triển khả năng quan sát

Khả năng quan sát chính là những kỹ năng mà bố mẹ nên trang bị cho con ngay từ khi còn nhỏ. Với những trẻ có khả năng quan sát, đây sẽ là điều kiện rất tốt thúc đẩy sự phát triển trí lực sau này.

Trong giai đoạn từ 1-3 tuổi, trẻ luôn tò mò và bị kích thích với mọi thứ xung quanh. Do vậy, bạn nên chọn mua những món đồ chơi phát ra âm thanh hoặc chuyển động để thu hút sự chú ý của bé.

5 món đồ chơi cho trẻ chậm phát triển tốt nhất

Đồ chơi truyền thống

Có rất nhiều sự lựa chọn về đồ chơi cho trẻ chậm phát triển loại truyền thống như mảnh ghép logo, đồ chơi khối gỗ, đồ chơi vận chuyển (ô tô, xe tải), đồ chơi nông trại, đồ chơi nấu ăn…

Đồ chơi truyền thống cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Đồ chơi giúp bé di chuyển

Những món đồ chơi có thể di chuyển sẽ giúp tăng sự kích thích của bé như đường hầm mê cung, quả bóng, hay chiếc xe có thể di chuyển…

Đồ chơi giúp bé di chuyển cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Sách, truyện

Những món đồ chơi bằng hình ảnh như sách và truyện sẽ là công cụ đắc lực giúp bé phát triển cũng như giao tiếp tốt hơn với cha mẹ. Khi chơi với bé, hãy tương tác thật nhiều, kể chuyện cho bé nghe! Đôi khi, cha mẹ dừng lại để lắng nghe điều bé muốn nói.

Sách, truyện cho bé chậm phát triển

“Ra ngoài”

Mẹ hãy thường xuyên đưa bé ra ngoài chơi đùa cùng bạn bè hoặc dẫn bé tới công viên, sở thú. Bên cạnh đó, mẹ có thể tự tay làm những món đồ chơi ngoài trời, chắc chắn bé sẽ thấy hứng thú hơn đó. Một số gợi ý dành cho cha mẹ là bể phao bơi, xích đu, tạo ra những đồ vật bằng thùng carton, chai nhựa, lõi giấy,…

Xem ngay:  Cho Trẻ Uống DHA Vào Thời Điểm Nào Trong Ngày Giúp Con Phát Triển Vượt Bậc

“Cha mẹ”

Đối với những trẻ chậm phát triển, đôi khi bản thân bạn chính là món “đồ chơi” mà bé cần nhất. Thực chất, những món đồ chơi phía trên chỉ đóng vai trò như một công cụ để cha mẹ và con cái có thể tương tác và trò chuyện với nhau. Hãy dành thật nhiều thời gian chơi với con để con cảm nhận được sự yêu thương và quan tâm của cha mẹ. Điều này sẽ hỗ trợ rất tốt tới khả năng phát triển não bộ ở trẻ.

Bản thân cha mẹ giúp bé chậm phát triển tốt nhất

Đôi khi, những dụng cụ đơn giản, món đồ tưởng chừng như bỏ đi lại trở thành đồ chơi phù hợp nhất với bé nhà bạn. Cha mẹ cần quan sát xem trong quá trình chơi, bé có bộc lộ cảm xúc rõ ràng không.

Hay bé có đặc biệt thích chơi trò vẽ tranh, hát hò, đếm số, hay các hình khối. Thích chơi một mình hay chơi chung với người khác. Bạn hãy để bé thử qua nhiều trò chơi, đồ chơi khác nhau, đôi khi hãy để bé tự xoay sở và khám phá.

Một số hướng dẫn khi chơi với trẻ

 • Cố gắng hướng sự chú ý của trẻ vào người chơi, và tất nhiên người chơi – là bạn cũng phải tập trung vào hành động mà trẻ đang làm.
 • Nói những từ đơn giản tới những vật mà trẻ đang nhìn hoặc đang làm.
 • Chơi đùa thật hồn nhiên, bắt chước hành động của trẻ để tăng tương tác và tạo ra không khí vui nhộn.
 • Khi trẻ vượt qua được thử thách trong trò chơi, cha mẹ nên có phần thường hoặc dành lời khen khích lệ bé.
 • Đồ chơi nên xếp riêng theo từng loại, có nhãn dán bên ngoài, hay biểu tượng về đồ chơi đó. Khi trẻ chơi xong, hãy dạy bé cách thu dọn đồ thật ngăn nắp.
 • Hỗ trợ bé nếu chưa biết cách chơi, sau đó giảm dần sự giúp đỡ.
 • Với những trò chơi đồng đội cha mẹ cần dạy cho bé biết chờ đợi, đến lượt chơi.

Hy vọng với những gợi ý về món đồ chơi cho trẻ chậm phát triển sẽ phục vụ cho cha mẹ tốt hơn trong quá trình nuôi dạy con nhỏ. Chúc bạn thành công!

Mẹ Cần Lưu Ý Gì Khi Chăm Sóc Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ
Giúp Mẹ Phân Biệt Trẻ Hiếu Động Và Trẻ Tăng Động