Trẻ 7 – 8 tuổi biếng ăn: 9 cách lấy lại cảm giác ngon miệng

30/10/2022

Có rất nhiều lý do khiến một đứa trẻ 7 – 8 tuổi biếng ăn. Khi biết chính xác nguyên nhân của vấn đề, cha mẹ sẽ tìm thấy các biện pháp hiệu quả giúp con ăn ngon miệng và phát triển khỏe mạnh.

 

Trẻ 7 - 8 tuổi biếng ăn
Trẻ 7 – 8 tuổi biếng ăn

Tại sao trẻ 7 – 8 tuổi biếng ăn?

Dưới đây là 7 nguyên nhân khiến trẻ 7 – 8 tuổi biếng ăn thường thấy nhất.

Do ăn quá nhiều đồ ăn vặt

Trẻ ăn kém hơn trong bữa chính thường được coi là biếng ăn. Nhưng điều đó liệu có chính xác không? Đôi khi, con ăn ít cơm hơn chỉ đơn giản là vì đã ăn quá nhiều đồ ăn vặt hoặc uống một lượng sữa/ nước trái cây lớn trước bữa ăn. Dạ dày chỉ có khả năng chứa đựng một lượng thực phẩm nhất định; nếu đã chứa phần lớn trái cây, snack, trà sữa,… thì nó sẽ không thể nạp thêm quá nhiều cơm canh.

 

Chế độ sinh hoạt thay đổi

Chế độ sinh hoạt thay đổi dẫn đến hoạt động thể chất giảm có thể khiến con ăn kém hơn trước đó. Nhưng tình trạng này hoàn toàn bình thường. Lý do là bởi khi hoạt động ít, năng lượng cần thiết cho cơ thể sẽ giảm khiến con cảm thấy no lâu và tự nhiên lượng thức ăn cần thiết cũng sẽ giảm.

Vận động ít khiến trẻ ăn kém hơn
Vận động ít khiến trẻ ăn kém hơn

Căng thẳng

Căng thẳng gây ra rất nhiều tác động tiêu cực, bao gồm chán ăn ở trẻ nhỏ. Nếu bạn nhận thấy con mất hứng thú với việc ăn uống hoặc khó ngủ, thì rất có thể con đang phải đối mặt với áp lực. Để giải quyết tình trạng trẻ 7 – 8 tuổi biếng ăn do căng thẳng, cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân và giúp con vượt qua vấn đề.

Một số nguyên nhân phổ biến khiến trẻ 7 – 8 tuổi bị căng thẳng bao gồm:

  • Áp lực học tập
  • Bị bắt nạt ở trường
  • Các mất mát: người thân qua đời, mất đi bé thú cưng yêu thích,…
Xem ngay:  Trẻ 16 – 17 tháng biếng ăn: 3 bước quan trọng giúp trẻ ăn ngon

Ốm đau

Khi bị ốm, con sẽ cảm thấy mệt mỏi cả thể xác và tinh thần, điều này dẫn đến mất cảm giác ngon miệng và cuối cùng tạo ra một đứa trẻ 7 – 8 tuổi biếng ăn.

Nếu con bị đau họng, cảm cúm, tiêu chảy, nhức đầu, sốt,… thì chúng có thể ăn ít hơn so với bình thường. Thật may vì hầu hết trẻ em sẽ ăn uống tốt trở lại sau khi khỏi bệnh.

Do ảnh hưởng của thuốc

Sự thèm ăn có thể bị ảnh hưởng theo cách tiêu cực sau khi trẻ được uống thuốc kháng sinh. Ngoài ra, một số loại thuốc khác cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của con.

Tình trạng biếng ăn ở trẻ 7 - 8 có thể là do ảnh hưởng của kháng sinh
Tình trạng biếng ăn ở trẻ 7 – 8 có thể là do ảnh hưởng của kháng sinh

Trẻ uống kháng sinh bị rối loạn tiêu hóa khắc phục thế nào?

Thiếu máu

Thiếu máu là một nguyên nhân khác có thể khiến trẻ 7 – 8 tuổi biếng ăn. Trẻ bị thiếu máu có vẻ lờ đờ, mệt mỏi và cáu kỉnh. Nếu không được điều trị, thiếu máu có thể cản trở sự phát triển của con cũng như thành tích học tập ở trường. Hãy đưa trẻ đến bệnh viện để xét nghiệm máu nếu nghi ngờ trẻ bị thiếu máu.

Giun đường ruột

Giun đường ruột có thể khiến trẻ chán ăn. Giun xâm nhập vào hệ tiêu hóa của trẻ và sống ký sinh ở đó, gây chảy máu đường tiêu hóa, chán ăn, kiết lỵ,… Trẻ 7 – 8 tuổi cần được tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần.

Làm thế nào để giúp trẻ 7 – 8 tuổi ăn ngon miệng hơn?

Bạn muốn đứa con 7 – 8 tuổi của mình ăn ngon miệng hơn? Những ý tưởng sau đây có thể hữu ích.

Điều trị bệnh

Như đã trình bày trong phần trước, các vấn đề liên quan đến sức khỏe bao gồm thiếu máu, giun đường ruột,… có thể là nguyên nhân khiến trẻ 7 – 8 tuổi biếng ăn. Khi trẻ biếng ăn do những nguyên nhân này, điều quan trọng là cha mẹ phải phát hiện sớm và để con được điều trị y tế kịp thời.

Xem ngay:  Cách khử mùi khai của nước tiểu trên nệm hiệu quả
Có rất nhiều cách giúp lấy lại cảm giác ngon miệng cho trẻ
Có rất nhiều cách giúp lấy lại cảm giác ngon miệng cho trẻ

Giúp con vượt qua các vấn đề tâm lý

Với trường hợp trẻ biếng ăn do các vấn đề tâm lý, cha mẹ nên dành thời gian tâm sự và giúp con vượt qua khó khăn. Khi tâm trạng được cải thiện, cảm giác ngon miệng ở con sẽ quay trở lại.

7 mẹo hàng đầu giúp con thèm ăn hơn

Ngoài ra, cha mẹ có thể áp dụng một số cách dưới đây để giúp con cảm thấy thèm ăn hơn.

  • Không cho trẻ ăn vặt khi đến giờ ăn, khi đã no con sẽ không muốn ăn
  • Ăn nhiều bữa với lượng thức ăn nhỏ mỗi bữa. Ăn ít trong mỗi bữa giúp tăng cường sự trao đổi chất và do đó tăng cảm giác thèm ăn
  • Xây dựng thực đơn với các thực phẩm bổ dưỡng mà con thích, đồng thời điều chỉnh bữa ăn phù hợp với khẩu vị của con. Khi nhìn thấy món ăn yêu thích, trẻ có xu hướng ăn nhiều hơn
  • Cho trẻ uống một chút nước chanh ấm trước bữa ăn 30 – 60 phút. Nước chanh có thể kích thích tiết dịch vị và tạo cảm giác thèm ăn
  • Khuyến khích con ra ngoài chơi hoặc đi dạo. Không khí trong lành và các hoạt động thể chất có thể kích thích sự thèm ăn của con
  • Bổ sung vitamin và khoáng chất nếu trẻ 7 – 8 tuổi biếng ăn kéo dài hơn 2 tuần. Nếu tình trạng chán ăn của con diễn ra lâu hơn, cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ nhi khoa. Vì rất có thể con đang mắc bệnh nhưng không có biểu hiện rõ ràng.
  • Tuyệt đối không bao giờ la mắng, trừng phạt khi con ăn ít. Thay vào đó, bạn nên quan sát cách ăn uống, hành vi của con để tìm ra nguyên nhân khiến con không muốn ăn

Kết luận

Khi trẻ 7 – 8 tuổi biếng ăn, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là theo dõi tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần của con. Chỉ khi biết chính xác nguyên nhân, chúng ta mới có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Sốt xuất huyết có được tắm không? Khi nào cần hạn chế
Tiêm phòng cúm có phòng được cúm A không?