Dấu Hiệu Trẻ Thông Minh Hơn Người Bố Mẹ Chớ Bỏ Qua

17/10/2022

Là những bậc bố mẹ, chắc hẳn chúng ta ai cũng mong muốn con cái mình phải thật xinh đẹp, thông minh! Tuy nhiên liệu bố mẹ có thực sự nhận thấy những dấu hiệu trẻ thông minh hơn người để có thể tạo điều kiện, cơ hội tốt nhất cho con được thỏa sức khám phá, phát triển bản thân hơn nữa. Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết trẻ thông minh qua bài viết dưới đây.

Trẻ thông minh thường có những đặc điểm gì?
Trẻ thông minh thường có những đặc điểm gì?

Thế nào là trẻ thông minh?

Trên thực tế, hiện chưa có một thước đo nào rõ ràng nhất về trí thông minh của bé.  Những cụm từ “tài năng”, “năng khiếu” có lẽ chúng ta đã nghe quá nhiều, nhưng thế nào là biểu hiện bé thông minh liệu mấy ai trong chúng ta đã định nghĩa được.

Cơ bản nhất, những đứa trẻ thiên tài thường là người có khả năng tư duy, học hỏi tốt hơn, nhanh hơn những người khác. Với cấu trúc não bộ hoạt động tốt hơn nhiều so với những người bình thường, các thiên tài có khả năng khai phá những nền tảng mới, kiến tạo những phát minh vĩ đại hay thậm chí thay đổi cả thế giới.

Những cái tên thiên tài lỗi lạc chắc chắn phải kể đến Albert Einstein, Isaac Newton, Edison, hay Bill Gates, Steve Jobs… Và có thể bố mẹ chưa biết nhưng những nhân tài này thường có những biểu khác lạ ngay từ hồi tấm bé. Do đó nếu bố mẹ sớm nhận ra những đặc điểm thông minh của con, con sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn nữa.

Dấu hiệu trẻ thông minh hơn người

Không cần phải chờ đến khi con trưởng thành, bố mẹ có thể nhận thấy những biểu hiện trẻ thông minh ngay từ khi con mới sinh ra. Nếu con có những dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh dưới đây thì chúc mừng bố mẹ.

Kỹ năng giao tiếp, khả năng phản ứng đặc biệt với ngôn ngữ

Ngay từ những ngày đầu tiên còn trong bụng mẹ cho đến khi cất tiếng khóc chào đời đầu tiên thì con đã được tiếp xúc với vô vàn những âm thanh khác nhau, đơn giản như tiếng hơi thở, tiếng đập rộn ràng của trái tim bố mẹ, hay tiếng đưa nôi, tiếng ru à ơi…Thông thường, bé sẽ bắt đầu phát âm vào 4-5 tháng tuổi, bật ra những từ khi con được 12 tháng tuổi và bắt đầu ghép câu khi 18 tháng.

Nếu bé tỏ ra hứng thú với sách truyện, thích nghe ngóng nói chuyện trước 14 tháng, đây chính là những dấu hiệu ban đầu nhận biết trẻ sơ sinh thông minh.

Xem ngay:  Tiêm phòng cúm có phòng được cúm A không?

Thể hiện cảm xúc rõ ràng

Em bé thông minh thể hiện cảm xúc cực kì rõ ràng
Em bé thông minh thể hiện cảm xúc cực kì rõ ràng

Những em bé thần đồng thường phát triển cảm xúc cực kì mạnh mẽ và rõ ràng. Điều này có nghĩa con suy nghĩ và bộc lộ cảm xúc cả tiêu cực và tích cực rất rõ, dần dần hình thành lối suy nghĩ, tích cách phức tạp, trưởng thành hơn nhiều so với lứa tuổi. Trẻ thông minh sớm hình thành liên kết, tạo mối quan hệ với mọi người và với các con thú nuôi.

Tuy nhiên, với những bé trong trường hợp này, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý, luôn khuyến khích, động viên con, tránh để con có suy nghĩ mình dị biệt, tách lập so với mọi người.

Lanh lợi, hiểu chuyện

Cách nhận biết trẻ thông minh bố mẹ có thể nhận thấy nữa đó chính là phản ứng nhanh nhạy của con trước những tình huống xung quanh.

Bé thường tập trung và chú ý quan sát từ những yếu tố nhỏ nhất trong cuộc sống thường ngày. Con thường nghe ngóng và phản ứng nhanh với những âm thanh, hành động của bố mẹ.

Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc con khá nhạy cảm với những thay đổi môi trường sống.

Đạt các mốc sớm hơn những đứa trẻ khác

Em bé của bạn có thể ngồi không cần đỡ trước khi con được 4 tháng không? Em bé có thể cầm đồ vật chắc chắn, hay vẫy tay chào bạn trước mốc 6 tháng không? Em bé có khả năng bước những bước đi đầu đời trước tháng thứ 8 không? Nếu em bé của bạn đạt được các mốc phát triển sớm hơn hẳn những đứa trẻ bình thường thì chúc mừng bạn, con bạn thuộc nhóm trẻ rất thông minh.

Thường thích ở một mình

Những em bé thần đồng thường có xu hướng thích ở một mình để dành thời gian khám phá bản thân, những món đồ chơi, sách vở hay giải câu đố. Bên cạnh đó, nếu bé thích chơi với những bé lớn tuổi hơn thì đó cũng là một dấu hiệu trẻ thông minh hơn người.

Những đứa trẻ có năng khiếu cũng có thể hơi hướng nội, vì vậy bố mẹ không nên thúc ép chúng làm điều gì đó mà chúng thực sự không thích.

Những em bé thông minh thường thích ở một mình, khám phá sách, đồ chơi
Những em bé thông minh thường thích ở một mình, khám phá sách, đồ chơi

Nhận biết trẻ thông minh qua cách giải quyết vấn đề

Thực tế chỉ ra những đứa trẻ thông minh thường khá cứng đầu, lì lợm nên khó lòng bỏ cuộc trước khi tìm ra hướng đi tốt nhất cho vấn đề gặp phải. Biểu hiện của trẻ thông minh bố mẹ dễ dàng nhận ra nhất là con thường nghĩ ra những cách mới, hay cách tốt hơn để xử lý vấn đề.

Con có thể sử dụng trí tưởng tượng phong phú của mình để tìm ra gốc rễ của một vấn đề rồi giải quyết chúng theo cách mà những đứa trẻ khác không nghĩ ra. Chẳng hạn như để có thể lấy được hộp bánh mẹ cất, con có thể quan sát rồi xếp các khối hộp, hay chiếc xe tải đồ chơi lên nhau.

Xem ngay:  3 Trung Tâm Dạy Trẻ Chậm Nói Xếp Đầu Bảng Tại Hà Nội

Trí tưởng tượng phong phú

Bé tự sáng tạo ra những câu chuyện của riêng mình hay chơi đùa cùng những người bạn trong tưởng tượng? Bé có đang suy nghĩ về những chiều sâu, những điểm phức tạp hơn của những tình huống xảy ra hàng ngày?

Nếu con có những đặc điểm này, bố mẹ có thể chắc chắn con thuộc nhóm trẻ cực kì thông minh. Nhưng trên thực tế nhiều bố mẹ lại thường cho rằng con suy nghĩ kì quặc, không phù hợp với lứa tuổi rồi đưa ra các giới hạn ngăn cấm con.

Tuy nhiên, điều này bố mẹ cực kì nên tránh khi thấy biểu hiện trẻ thông minh ở con, tránh những tình huống phản kháng mạnh mẽ không đáng có của con.

Trí nhớ tốt

Bên cạnh đó, biểu hiện của trẻ thông minh dễ nhận thấy nhất chính là khả năng ghi nhớ của con. Con có thể ghi nhớ sâu những nơi con đã đi qua, những người, con vật đã được nhìn thấy hay những câu hát, câu thơ đã được nghe.

Những đứa trẻ bình thường có thể quên một số thứ, nhưng những đứa trẻ thông minh có thể nhớ rất rõ, và rất lâu từng mẩu thông tin nhỏ mà não bộ của chúng đã từng tiếp nhận.

Dấu hiệu trẻ thông minh hơn người qua khả năng nghe nhiều ngôn ngữ khác nhau

Em bé được tiếp xúc với môi trường đa ngôn ngữ thường thông minh hơn
Em bé được tiếp xúc với môi trường đa ngôn ngữ thường thông minh hơn

Nếu bố mẹ có khả năng nói được nhiều thứ tiếng khác nhau, hãy thử nói chuyện và giao tiếp hàng ngày với con bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Đôi khi, bạn không thể biết chính xác khả năng của bé có thể tuyệt vời đến mức nào. Việc nói chuyện với con bằng nhiều thứ tiếng kích thích não bé hoạt động nhanh hơn, năng suất hơn.

Thực tế còn chỉ ra những em bé sinh ra trong môi trường đa ngôn ngữ thường có chỉ số IQ và chất lượng cuộc sống sau này cao hơn hẳn những em bé bình thường.

Có thể một em bé, một mầm non xuất chúng có được phát hiện và nuôi dưỡng hay không phụ thuộc phần lớn vào sự quan sát, tình yêu thương chăm sóc của bố mẹ. Dựa vào những dấu hiệu trẻ thông minh hơn người kể trên, bố mẹ có thể đánh giá độ thông minh của con trẻ.

Nếu thấy con có những biểu hiện bé thông minh, bố mẹ nên cho con làm bài kiểm tra IQ và kết nối với các chuyên gia đầu ngành để có được những lời khuyên đúng đắn nhất cho sự phát triển lành mạnh và khoa học của con.

👉👉👉 Xem thêm:

Bố Mẹ Có Biết Trẻ Ăn Gì Thông Minh Hơn Các Bạn Cùng Lứa

Trẻ Thông Minh Có 12 Đặc Điểm Độc Ít Ai Để Ý

Mách Mẹ Chọn Trò Chơi Giúp Bé Thông Minh

Trẻ chậm nói: Tất tần tật những thông tin mà BỐ MẸ CẦN BIẾT

Nguồn bài viết: http://embetapnoi.com//

Bố Mẹ Có Biết Cho Trẻ Ăn Gì Thông Minh Hơn Các Bạn Cùng Lứa
Sự Phát Triển Ngôn Ngữ Của Trẻ Qua Các Giai Đoạn Cha Mẹ Cần Nắm Rõ