Chuyên Gia Hướng Dẫn Cách Giúp Trẻ Hiếu Động Bình Tâm

16/10/2022

Trẻ hiếu động quá mức có thể gây ra nhiều khó khăn cho việc dạy dỗ và chính bản thân của trẻ. Vậy làm sao để giúp trẻ hiếu động bình tâm trở lại? Dưới đây là cách giúp trẻ hiếu động bình tâm do chuyên gia hướng dẫn, cha mẹ có thể tham khảo.

Cách Giúp Trẻ Hiếu Động Bình Tâm

Tiến sĩ Vaani Gunaseelan, một nhà tâm lý học lâm sàng tại Singapore chi biết: Trẻ gặp các vấn đề về lo âu cũng biểu hiện sự bứt rứt, không ngừng dịch chuyển.

Hành vi tăng động cũng khiến trẻ gặp khó khăn trong quá trình xử lý thông tin bởi áp lực kích thích quá nhiều. Nếu thấy trẻ quá hiếu động gây ảnh hướng đến cuộc sống hàng ngày, cha mẹ hãy đưa trẻ đi khám tại các các cơ sở y tế chuyên khoa để giúp trẻ cải thiện được tình trạng hiếu động.

Dưới đây là 5 cách giúp trẻ hiếu động bình tâm, xin mời các bạn cùng theo dõi.

Đưa trẻ ra ngoài trời

Hãy cho trẻ tận hưởng không khí trong lành ngoài trời, sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn sau thời gian dài ở trong nhà. Trẻ sẽ hấp thu vitamin D từ ánh nắng mặt trời trong lúc tham gia các hoạt động vận động mạnh. Nhờ đó, mà trẻ cảm thấy thoải mái khi trở về nhà.

Cho trẻ chơi ngoài trời sẽ giúp cải thiện mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Đồng thời, tạo điều kiện giúp trẻ nghe lời bạn hơn.

Bên cạnh đó, các hoạt động theo nhóm ngoài trời đòi hỏi cần sự nỗ lực thần kinh giúp củng cố và khích lệ hành vi ở trẻ hiệu quả hơn.

Đưa trẻ ra ngoài trời vui chơi
Đưa trẻ ra ngoài trời vui chơi

Thưởng phạt hợp lý

Cha mẹ đừng quên nhìn nhận biểu hiện tốt của trẻ, hãy thường cho con bằng hệ thống điểm thưởng. Bạn có thể lập bảng đánh giá vào những lần con hoàn thành việc tốt trong thời gian hợp lý. Trẻ cũng có thể nhìn vào bảng đó để phấn đấu trong những lần làm việc khác…

Xem ngay:  Những Điều Bố Mẹ Cần Biết Khi Bổ Sung  Omega 3 Cho Trẻ Tăng Động Giảm Chú Ý

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi trẻ làm sai cũng cần có mức phạt rõ ràng. Khen ngợi hành vi tốt sẽ giúp trẻ củng cố hành vi tốt ấy. Cha mẹ đừng quá vụn vặt, la mắng trẻ bởi những lỗi nhỏ hãy bỏ qua để ghi nhận những nỗ lực của trẻ.

Gaba Là Gì? Tác Dụng Và Cách Bổ Sung Gaba Hiệu Quả

12 Dấu Hiệu Trẻ Tăng Động Giảm Chú Ý Dễ Dàng Nhận Biết

Cách Xử Trí Thông Minh Khi Trẻ Hay Cáu Gắt

Bệnh Tăng Động Có Chữa Khỏi Không

Không gian yên tĩnh

Tránh đưa trẻ đến môi trường có nhiều kích thích. Hãy chọn một không gian yên tĩnh để trẻ có thời gian bình tâm trở lại. Tiến sĩ Vaani cho biết, bạn có thể lấy một góc nhỏ tại chính ngôi nhà của mình, gọi đó là “không gian yên tĩnh”. Khi nào trẻ cảm thấy bị quá tải, mệt mỏi hãy cho trẻ ngồi vào đó để hạ nhiệt.

Khéo léo làm trẻ xao nhãng

Giúp trẻ bận rộn với các hoạt động thú vị cũng là cách giúp trẻ hiếu động bình tâm trở lại. Nếu đến nơi công cộng, bạn có thể mang theo một số món đồ chơi hoặc một hoạt động mà trẻ có thể giải trí.

Chẳng hạn như: sách tô màu hoặc chiếc xe ô tô đúng sở thích của trẻ để đánh lạc hướng sự chú ý của trẻ.

Nhờ vậy mà trẻ sẽ bớt chạy nhảy lung tung hoặc gây tiếng ồn nơi công cộng.

cách giúp trẻ hiếu động bình tâm

Xen kẽ quãng nghỉ ngắn cho mỗi hoạt động của trẻ

Trẻ nhỏ thường có quãng chú ý ngắn hơn. Chính vì vậy, trẻ thường chỉ tập trung được trong vài phút trước khi tâm trí bắt đầu “lơ đãng” đến một vấn đề khác.

👉🏼👉🏼👉🏼 9 Phương Pháp Dạy Trẻ Kém Tập Trung “Bách Trúng Bách Thắng”

Nếu trẻ có bản tính thích vận động, chạy nhả, việc đề nghị trẻ ngồi yên một chỗ trong thời gian dài có thể khiến trẻ bùng phát năng lượng. Cha mẹ nên chia nhỏ các hoạt động thành từng thành phần và có quãng nghỉ thích hợp.

Xem ngay:  Trẻ Mấy Tháng Biết Nói – Thắc Mắc Của Rất Nhiều Bậc Cha Mẹ

Khi đó, trẻ sẽ đi dạo ngắn, hò hét lớn tiếng một chút để xả bớt những năng lượng xấu tồn đọng trong cơ thể trước khi trở lại với hoạt động còn dở.

Trong trường hợp, bạn đã áp dụng hết cách cách giúp trẻ hiếu động bình tâm trở lại mà không hiệu quả. Hoặc nếu trẻ có những biểu hiện sau, nên đưa trẻ đi khám.

  • Trẻ thường xuyên thiếu chú ý, tăng động hoặc có biểu hiện bứt rứt, khó chịu, bồn chồn ngồi không yên.
  • Trẻ gặp khó khăn trong việc tương tác hàng ngày với mọi người.
  • Trẻ thổ lộ với bạn rằng trẻ cảm thấy mệt mỏi, chán nản vì hành vi của chính mình.
  • Trẻ có sự thay đổi bất thường trong hành vi sau một chất thương ở đầu hoặc bị một cơn sốt.

Trên đây là, tất cả các cách giúp trẻ hiếu động bình tâm trở lại. Việc chăm sóc trẻ hiếu động, tăng động giảm chú ý cần sự kiên trì và nhẫn nại của cha mẹ. Tuyệt đối không nên tỏ thái độ cáu gắt, quát mắng và đánh đập trẻ. Bởi điều này chỉ khiến tình trạng của trẻ trở nên tồi tệ hơn.

Bên cạnh đó, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ hiếu động cũng là việc mà cha mẹ cần chú ý. Chúc các bậc cha mẹ thành công trong việc hướng dẫn trẻ hiếu động bình tâm trở lại.

Nguồn: http://embetapnoi.com//

Bổ Sung DHA Cho Trẻ Như Thế Nào Giúp Trẻ Phát Triển Toàn Diện?
Bật Mí 8 Cách Giúp Trẻ Tăng Động Cải Thiện Hành Vi