Trẻ Thông Minh Có 12 Đặc Điểm Độc Ít Ai Để Ý

17/10/2022

Con bạn có thông minh không? Chúng ta cùng khám phá trẻ thông minh có 12 đặc điểm độc, nhận biết trẻ có năng khiếu và đánh giá mức độ thông minh của trẻ nhé!

Trẻ Thông Minh Có 12 Đặc Điểm Độc Ít Ai Để Ý

👉👉👉 Xem thêm:

Bố Mẹ Có Biết Trẻ Ăn Gì Thông Minh Hơn Các Bạn Cùng Lứa

Mách Mẹ Chọn Trò Chơi Giúp Bé Thông Minh

Những Điều Bố Mẹ Cần Biết Về Thị Lực Của Trẻ Sơ Sinh!

Khả năng bằng lời nói

Những đứa trẻ thông minh thường bắt đầu giao tiếp bằng lời nói khi còn nhỏ và chúng sử dụng từ vựng vượt xa độ tuổi của chúng. Những đứa trẻ này thường được gọi là “trẻ phát triển sớm” vì cách sử dụng ngôn ngữ của chúng phát triển hơn so với độ tuổi.

Một số đặc điểm bằng lời nói của những đứa trẻ thông minh là “trẻ ham học hỏi”, những trẻ biết nói sớm hoặc những trẻ có vốn từ vựng phong phú và chính xác. Những đứa trẻ này thường lựa chọn từ ngữ của một cách cẩn thận.

Trẻ có thể bực bội với những đứa trẻ cùng lứa tuổi do không thể hiểu chúng và thường quay sang những đứa trẻ lớn hơn hoặc người lớn để trò chuyện.

Những đứa trẻ thông minh thường bắt đầu giao tiếp bằng lời nói khi còn nhỏ
Những đứa trẻ thông minh thường bắt đầu giao tiếp bằng lời nói khi còn nhỏ

Xử lý thông tin

Những đứa trẻ thông minh thường có “khả năng xử lý thông tin khác thường” và thường có khả năng xử lý thông tin đó nhanh chóng và chính xác hơn các bạn cùng lứa tuổi.

Những đứa trẻ này thường thông thạo các môn học như đọc và toán nhanh hơn nhiều so với các bạn cùng lứa tuổi của chúng, điều này có thể gây khó khăn cho việc giữ chúng trong môi trường trường học bình thường.

Một số trẻ em có năng khiếu trở nên quậy phá trong lớp học – thường là do chúng cảm thấy nhàm chán với tài liệu được dạy đi dạy lại.

Mức độ tò mò cao

Trẻ em thông minh thường có mức độ tò mò cao và đi sâu vào các môn học với niềm đam mê mà các trẻ cùng tuổi không có. Không có gì lạ khi một đứa trẻ thông minh học tên của tất cả các loài khủng long hoặc số liệu thống kê của mọi cầu thủ trong đội bóng chày khi còn rất nhỏ. Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess gọi đặc điểm này là “sự hấp thụ sâu sắc trong các hoạt động mà chúng quan tâm”.

Xem ngay:  Omega 3 và DHA có giống nhau không? Bổ sung từ đâu?
Trẻ em thông minh thường có mức độ tò mò cao
Trẻ em thông minh thường có mức độ tò mò cao

Trí nhớ tốt

Những đứa trẻ thông minh thường có khả năng lưu giữ thông tin nhanh hơn và trong thời gian dài hơn những đứa trẻ cùng tuổi. Khả năng học hỏi nhanh chóng của trẻ cho phép trẻ xử lý sự kiện một cách nhanh chóng và giữ lại chúng để nhớ lại hiệu quả sau này.

Khả năng ghi nhớ cao kết hợp với xử lý thông tin nhanh thường có nghĩa là những đứa trẻ này học các môn học với tốc độ nhanh chóng mặt. Điều này có thể gây khó khăn cho cha mẹ và giáo viên trong việc trình bày thông tin cho những đứa trẻ thông minh nhanh như chúng muốn.

Cường độ và sự bền bỉ

Nhiều trẻ thường thông minh trong việc học, đó thường là lý do tại sao chúng tiếp thu một lượng lớn thông tin rất nhanh. Trẻ có thể có tính xã hội cao, nhạy cảm với nhu cầu và cảm xúc của người khác.

Những đứa trẻ này có thể thể hiện lòng trắc ẩn với người khác ở mức độ sâu sắc hơn nhiều so với những đứa trẻ khác cùng tuổi.

Tuy nhiên, cường độ và sự kiên trì cũng có thể có tác dụng chống lại một đứa trẻ thông minh, khi đứa trẻ gặp một vấn đề mà chúng không thể giải quyết dễ dàng hoặc một chủ đề mà chúng dường như không thể thành thạo nhanh chóng.

Khiếu hài hước

Những đứa trẻ thông minh thường rất thú vị vì nhiều đứa trẻ bộc lộ khiếu hài hước vượt xa tuổi của chúng. Những đứa trẻ này thường có sự đánh giá đặc biệt đối với những loại hài hước tinh tế hơn như châm biếm.

Cho dù khiếu hài hước của trẻ bộc lộ trong cuộc trò chuyện hay bài viết của trẻ, thì đều mang lại những niềm vui trong cuộc trò chuyện với mọi người xung quanh.

Những đứa trẻ thông minh thường rất thú vị
Những đứa trẻ thông minh thường rất thú vị

Thích sự công bằng

Những đứa trẻ thông minh thường có ý thức với sự công bằng, điều này có thể dẫn đến sự kỳ vọng cao của bản thân và người khác. Mặc dù la bàn đạo đức mạnh mẽ của trẻ có thể khiến họ trở thành nhà lãnh đạo hiệu quả và đảm bảo lựa chọn tốt trong nhiều tình huống.

Nhưng đặc điểm này cũng có thể khiến trẻ khó tạo dựng mối quan hệ lâu dài với người khác. Những đứa trẻ này thường trở nên quan tâm đến công lý và sự công bằng từ rất sớm, điều này kéo dài trong suốt cuộc đời của chúng.

Xem ngay:  Cải thiện bé chậm nói tại nhà – Mách mẹ 5 ‘bí kíp’ từ Chuyên Gia Nhi khoa

Trí tưởng tượng mạnh mẽ

Những đứa trẻ thông minh thường bộc lộ trí tưởng tượng mạnh mẽ, với khả năng kể chuyện mà cha mẹ và giáo viên không ngờ đến.

Những đứa trẻ này thường thể hiện sự độc đáo trong cách diễn đạt bằng miệng, chữ viết hoặc nghệ thuật và được coi là có tính sáng tạo cao. Những đứa trẻ thông minh có thể dành thời gian để mơ mộng và thường được phân loại là những người có suy nghĩ độc lập.

Khả năng quan sát

Những đứa trẻ thuộc nhóm này có khả năng tiếp thu các chi tiết nhạy bén hơn nhiều so với những đứa trẻ khác trong cùng độ tuổi. Cho dù đọc sách, xem phim, học sinh năng khiếu thường nhận thấy những thông tin có vẻ không quan trọng mà người khác có thể bỏ sót.

Sự chú ý của trẻ đến từng chi tiết thường dẫn đến việc trình bày các tình huống hoặc xung đột kéo dài – nguyên nhân khiến cho phụ huynh và giáo viên đôi khi cảm thấy thất vọng.

Khả năng giải quyết vấn đề

Thường được coi là những người giải quyết vấn đề hiệu quả, những đứa trẻ thông minh thường không thích gì hơn ngoài việc phá vỡ một vấn đề phức tạp và tìm ra giải pháp mà không ai khác có thể nghĩ đến.

Những đứa trẻ này, có “năng lực nhận thức và tình cảm nâng cao để hình thành các vấn đề xã hội” – là những nhà lãnh đạo tiềm năng của tương lai.

Chữ viết xấu

Chữ viết tay xấu cũng là một đặc điểm khác của đa số trẻ tài năng, do chúng thường viết quá nhanh để cố gắng bắt kịp suy nghĩ của chính mình. Ngoài ra, những đứa trẻ này có xu hướng không muốn tuân thủ nhiều quy định của nhà trường.

Chữ viết tay xấu cũng là một đặc điểm khác của đa số trẻ tài năng
Chữ viết tay xấu cũng là một đặc điểm khác của đa số trẻ tài năng

Nói nhanh

Tốc độ nói nhanh cho thấy một đứa trẻ có vốn từ vựng khá rộng. Một đứa trẻ trung bình bắt đầu biết nói ở tuổi lên 2. Trẻ tài năng ngoài khả năng này còn có thể hiểu và vận dụng những cụm từ phức tạp.

Bài viết trên về trẻ thông minh có 12 đặc điểm độc, sẽ giúp các bậc cha mẹ nhận biết con mình có phải đứa trẻ thông minh hay không? Mặc dù danh sách này không phải là một danh sách đầy đủ, nhưng nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về một số đặc điểm phổ biến nhất của những đứa trẻ thông minh để giúp giáo viên và phụ huynh biết liệu các cuộc đánh giá thêm có được đảm bảo hay không.

Xem thêm: Trẻ chậm nói: Tất tần tật những thông tin mà BỐ MẸ CẦN BIẾT

Bật Mí 7 Lợi Ích Sức Khỏe Mà Quả Lý Chua Đen Mang Lại
Bệnh Tăng Động Có Chữa Khỏi Không