Omega 3 và Omega 3-6-9 loại nào tốt hơn?

04/11/2022

Omega 3 – 6 – 9 đều là những chất béo thiết yếu cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu cần thiết phải bổ sung, Omega 3 và Omega 3 – 6 – 9 loại nào tốt hơn? Cùng lắng nghe ý kiến của chuyên gia nhé!

  • Omega 6 có trong thực phẩm nào?
  • Omega 3 6 9 dùng cho lứa tuổi nào? Trẻ em uống được không?
[Giải đáp] Omega 3 và Omega 3-6-9 loại nào tốt hơn?[Giải đáp] Omega 3 và Omega 3-6-9 loại nào tốt hơn?
[Giải đáp] Omega 3 và Omega 3-6-9 loại nào tốt hơn?

Tìm hiểu chung về Omega 3 – 6 – 9

Omega 3 6 9 được cấu thành từ 3 nguyên tố chính: oxy, hydro và carbon. Với cấu trúc phân tử dạng RCOOH. Trong đó R là gốc mạch C không chứa nối đôi hoặc chứa nhiều Carbon chứa một hay nhiều nối đôi.

Tính từ nối đôi gần nhất đến nguyên tử cacbon thứ 3 sẽ được gọi là Omega 3. Tương tự như vậy, Omega 6 sẽ tính từ nối đôi gần nhất đến nguyên tử cacbon thứ 6. Và Omega 9 sẽ chứa 9 cacbon tính từ nối đôi gần nhất.

Cả loại Omega 3 – 6 – 9 đều là những chất béo không bão hòa. Trong đó, Omega 3 và Omega 6 là những chất béo thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Omega 9 vẫn có thể tổng hợp được, nhưng không cao.

Phân biệt Omega 3 – 6 – 9

Trong mỗi loại Omega sẽ có những tác dụng khác nhau. Hãy cùng so sánh 3 loại để biết Omega 3 và Omega 3 – 6 – 9 loại nào tốt hơn nhé!

Omega 3

Omega 3 có tác dụng chống viêm, làm loãng máu, hỗ trợ phát triển não bộ và thị giác, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Đồng thời nó còn giúp cân bằng tâm trạng và cảm xúc, có lợi cho trẻ mắc chứng trầm cảm và ADHD.

Omega 3 có tác dụng đến sự phát triển não bộ và thị giácOmega 3 có tác dụng đến sự phát triển não bộ và thị giác
Omega 3 có tác dụng đến sự phát triển não bộ và thị giác

Có 3 loại Omega 3 quan trọng. Tất cả đều là những chất mà cơ thể chúng ta cần. Đó là:

  • EPA: là thành phần quan trọng trong màng tế bào, giúp cơ thể và não bộ hoạt động tốt
  • ALA: Chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành EPA (Nếu cơ thể không ăn đủ cá). Tuy nhiên, sự chuyển đổi này không hiệu quả. Do đó, khó có thể đủ EPA theo cách này
  • DHA: Thành phần quan trọng trong võng mạc và não. Nó giúp hình thành nhận thức, cải thiện trí thông minh và nâng cao năng lực thị giác ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Trên thực tế, nhu cầu DHA bắt đầu từ trong bụng mẹ. Do đó, thai phụ cần đảm bảo chế độ ăn giàu DHA
Xem ngay:  Có nên cho trẻ ngậm núm giả không? Lợi ích và tác hại

Omega 6

Omega 6 có tác dụng giảm đau thần kinh, ngăn ngừa nguy cơ tim mạch và bảo vệ sức khỏe xương khớp. Omega 3 và Omega 6 hoạt động cân bằng với nhau trong cơ thể chúng ta, vì vậy điều quan trọng là phải có tỷ lệ phù hợp.

Omega 6 giúp ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, giảm đau thần kinh và khớp xươngOmega 6 giúp ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, giảm đau thần kinh và khớp xương
Omega 6 giúp ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, giảm đau thần kinh và khớp xương

Omega 9

Omega 9 có thể tự tổng hợp, do đó là thuộc nhóm axit béo không “thiết yếu”. Tuy nhiên, điều đó không làm cho Omega 9 trở nên kém quan trọng hơn đối với sức khỏe trẻ nhỏ.

Một trong những axit béo Omega 3 được biết đến nhiều nhất là axit Oleic. Nó có tác dụng duy trì hoạt động của động mạch và tim. Đồng thời giúp cải thiện hệ thống miễn dịch cho trẻ hiệu quả.

Omega 3 và Omega 3 – 6 – 9 loại nào tốt hơn?

Omega 3 – 6 – 9 đều là những dưỡng chất quan trọng trong cơ thể. Thế nhưng, mẹ có cần thiết bổ sung cho bé cả ba loại này hay không?

Trên thực tế, Omega 9 là một trong 3 acid béo duy nhất mà cơ thể có thể tự sản xuất được. Hơn nữa, chúng cũng dễ dàng nhận được trong chế độ ăn uống hàng ngày. Vì vậy, mẹ không nhất thiết phải cho trẻ dùng thêm Omega 9 dạng bổ sung. Với Omega 6, cơ thể trẻ cũng cần một lượng nhất định, nhưng chúng lại rất phổ biến trong tự nhiên, trẻ có thể dễ dàng dung nạp qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Với trẻ nhỏ, việc bổ sung Omega 3 là cần thiết hơnVới trẻ nhỏ, việc bổ sung Omega 3 là cần thiết hơn
Với trẻ nhỏ, việc bổ sung Omega 3 là cần thiết hơn

Trong 3 loại dưỡng chất, Omega 3 giữ vai trò quan trọng nhất, quyết định đến trí thông minh, khả năng nhận thức và thị giác của trẻ nhỏ. Omega 3 – 6 – 9 phù hợp hơn với người lớn tuổi để ngăn ngừa bệnh Alzheimer, tim mạch và hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Do vậy, mẹ nên tập trung bổ sung Omega 3 cho trẻ, nhất là trong giai đoạn 1000 ngày đầu.

Xem ngay:  Trẻ bị dị ứng thời tiết, ba mẹ cần làm gì?

Nên cho bé uống Omega 3 loại nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ sung Omega 3 cho trẻ nhỏ. Trong đó được chia ra thành 2 dòng sản phẩm: Omega 3 thực vật và Omega 3 động vật.

  • Omega 3 thực vật: Ưu điểm là lành tính, dễ uống, không tanh, không có nguy cơ ngộ độc thủy ngân. Bên cạnh đó, Omega 3 thực vật còn chứa dưỡng chất ALA, giúp tăng hiệu quả hấp thu, đồng thời bảo vệ tính toàn vẹn của các liên kết thần kinh
  • Omega 3 động vật: Được chiết xuất từ cá nên cho hàm lượng Omega 3 cao. Tuy nhiên, sản phẩm Omega 3 từ cá lại khá khó uống, có mùi tanh nên các bé thường từ chối uống

Điều quan trọng khi lựa chọn sản phẩm bổ sung Omega 3 cho bé là phải thật dễ uống. Bởi trẻ có uống được thì mới nhận được những lợi ích của sản phẩm. Vì vậy, mẹ nên lưu ý điều này để chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của từng bé.

Trên đây là giải đáp “Omega 3 và Omega 3-6-9 loại nào tốt hơn?”. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp mẹ lựa chọn được sản phẩm bổ sung Omega 3 phù hợp với nhu cầu và thể trạng của bé.

Hình ảnh sốt xuất huyết ở trẻ em giúp cha mẹ nhận biết
Trẻ 14 tháng biếng ăn và 5 mẹo hay để con ăn ngon trở lại