Những trường hợp cần hoãn tiêm vắc xin mà cha mẹ cần biết

14/06/2023

Vắc xin là một dụng cụ quan yếu để bảo vệ sức khỏe của con bạn, tuy nhiên có thể có những trường hợp nên trì hoãn hoặc bỏ qua việc tiêm chủng. Trong những tình huống như vậy, điều quan yếu là cha mẹ phải kiêng kị sự hướng dẫn từ các chuyên gia y tế để bảo đảm an toàn cho con mình.

1. Trẻ gặp phản ứng nghiêm trọng với vaccine trước đó

Robert W. Frenck, Jr, MD, giáo sư nhi khoa tại trọng điểm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati ở Ohio cho biết một trong những lý do chính để tránh tiêm chủng cho con bạn là phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vaccine hoặc một phần vaccine trước đó.

Tiến sĩ Frenck cho biết phản ứng dị ứng “hầu như chơi bao giờ xảy ra” – một bài báo năm 2016 trên tùng san Dị ứng và miễn dịch lâm sàng cho thấy s.ốc phản vệ (một phản ứng dị ứng nghiêm trọng) xảy ra ở 1,31 trên một triệu liều vaccine.

mặc dầu tuốt các loại vaccine đều có nguy cơ gây ra các phản ứng phụ nhưng tỷ lệ dị ứng là rất thấp và không phải tác dụng phụ nào cũng gây dị ứng. Theo tấn sĩ Frenck, các triệu chứng của phản ứng dị ứng bao gồm phát ban, khó thở hoặc giảm áp huyết.

ngoại giả các phản ứng phụ không dị ứng khác cũng hiếm gặp nhưng phổ quát hơn so với dị ứng kể trên bao gồm sốt, nhức đầu và mẩn đỏ tại vùng tiêm. Nếu con bạn có các phản ứng phụ sau tiêm bạn nên thảo luận với chuyên viên tiêm chủng hoặc bác sĩ tham vấn để xem bạn có cần thay đổi kế hoạch tiêm chủng không.

2. Trẻ có tiền sử dị ứng với trứng

Vaccine phòng cúm và sởi được nuôi từ trứng gà. Và nếu trẻ có tiền sử dị ứng trứng các bác sĩ sẽ coi xét tới việc điều chỉnh liều lượng tiêm vaccine theo mức tăng dần, Andrew Hertz, MD, thầy thuốc nhi khoa tại Bệnh viện Nhi tại Cleveland cho biết.
Cần cẩn trọng khi trẻ bị dị ứng trứng tiêm chủng (Ảnh: Internet)


CDC cũng tuyên bố rằng trẻ bị dị ứng trứng thì có thể tiêm được vaccine MMR do lượng protein từ trứng trong vaccine thấp và khả năng gây ra dị ứng là nhỏ. Nhưng điều quan trọng là bạn cần đàm luận trước về tiền sử dị ứng của con mình trước khi tiêm chủng.

3. Sốt cao

Nếu con bạn đang sốt từ 38,3 độ C trở lên, hãy đàm đạo về việc lùi lịch tiêm chủng cho trẻ. mặc dầu vaccine không gây hại cho trẻ bị bệnh nhẹ nhưng sốt cao có thể khiến việc xác định các tác dụng phụ của vaccine trở thành khó khăn hơn.

4. hen suyễn hoặc bệnh phổi

Trẻ bị suyễn hoặc bệnh về phổi nên là đối tượng đầu tiên được tiêm phòng cúm hàng năm do chúng có nguy cơ cao bị các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi nếu nhiễm cúm. Nhưng, bạn cần tham mưu của thầy thuốc về việc trẻ có cần tránh vaccine cúm dạng xịt mũi không bởi loại vaccine này chứa virus sống khác với vaccine dạng tiêm.

Xem ngay:  Tiểu sử cầu thủ Nguyễn Tiến Linh Tài năng trẻ sáng giá của bóng đá Việt NamTrẻ bị hen hoặc bệnh về phổi nên là đối tượng trước nhất được tiêm phòng cúm hàng năm (Ảnh: Internet)

Vaccine dạng xịt mũi có thể gây bùng phát cơn hen suyễn. CDC khuyến cáo không nên dùng vaccine dạng xịt mũi cho trẻ từ 2 – 4 tuổi bị hen hoặc trẻ có tiền sử thở khò khè trong năm trước đó. Với trẻ trên 4 tuổi bị suyễn cũng cần thẩm tra với thầy thuốc trước khi sử dụng vaccine dạng xịt này.

Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố vào năm 2022 trên tùng san Pediatrics cũng cho thấy bằng cớ đầy hứa rằng vaccine xịt mũi có thể an toàn cho trẻ thơ bị hen.

5. Steroid liều cao

Nếu con bạn đang sử dụng thuốc steroid liều cao thì cần bàn bạc với nhân viên tiêm chủng về việc tiêm ngừa tại thời điểm này có an toàn cho trẻ hay không. tấn sĩ Frenck cho biết, những loại thuốc này có thể làm giảm hoạt động của các tế bào miễn dịch chống lại nhiễm trùng do virus.

Do đó, CDC khuyến cáo mọi người nên đợi vài tuần sau khi dùng steroid liều cao trước khi tiêm vaccine virus sống như cúm, rota, MMR, thủy đậu và zona.

6. Điều trị ức chế miễn nhiễm

CDC cũng khuyến cáo con trẻ tránh tiêm vaccine virus sống khi đang điều trị ức chế miễn nhiễm bao gồm hóa trị hoặc đang điều trị các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp ở trẻ vị thành niên.

trẻ thơ bị ức chế miễn dịch có thể và vẫn nên tiêm phòng cúm để tránh nguy cơ nhiễm cúm dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng khi nhiễm. Tuy nhiên, mũi tiêm ở nhóm trẻ này có thể không đem lại hiệu quả cao như nhóm trẻ không bị ức chế miễn dịch.

7. Dương tính với HIV

Nói chung, trẻ mỏ nhiễm HIV nên tiêm phòng miễn sao hệ thống miễn nhiễm của chúng không bị tổn hại nghiêm trọng, Ciro Sumaya, MD, cựu giáo sư quản lý và chính sách y tế tại Đại học Texas A&M cho biết. Nhưng cần phải thực hiện một số xét nghiệm đảm bảo tính an toàn trước khi tiêm.
trẻ thơ nhiễm HIV nên tiêm phòng miễn là hệ thống miễn nhiễm của chúng không bị tổn hại nghiêm trọng (Ảnh: Internet)

Theo CDC, miễn sao một đứa trẻ nhiễm HIV có số lượng tế bào T trong phạm vi hài lòng được, chúng có thể nhận được hầu hết các loại vaccine virus sống bao gồm MMR, thủy đậu và rota một cách an toàn. Tuy nhiên nhóm trẻ này không nên tiêm vaccine cúm dạng xịt mũi, vaccine đậu mùa, BCG, Ty21a, MMRV, hoặc DEN4-CYD.

ngoại giả, những người nhiễm HIV nên chủng ngừa phế cầu khuẩn, não mô cầu, Hib và Viêm gan B. Những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc các bệnh này cao hơn, thành thử những loại vaccine này giúp họ chống lại nhiễm trùng.

8. Đang chung sống với người thân bị suy giảm miễn nhiễm

Theo CDC thì không nên tiêm vaccine đậu mùa cho trẻ đang sống với người có hệ miễn dịch suy yếu. Các thí dụ về suy giảm, ức chế miễn nhiễm bao gồm hóa trị, nhiễm HIV/AIDS, hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn nhiễm.

Bên cạnh vaccine đậu mùa thì CDC cũng khuyến cáo tất thảy các thành viên trong gia đình không bị dị ứng hay suy giảm miễn nhiễm đều nên tiêm vaccine khác theo đúng lịch để bảo vệ người nhà đang bị suy giảm miễn nhiễm khỏi nguy cơ truyền nhiễm bệnh từ bạn.

Theo Tiến sĩ Hertz thì virus sống trong vaccine phòng cúm về mặt lý thuyết sẽ tiết ra trong dịch tiêt mũi và đường hô hấp với một lượng rất nhỏ. Tuy nhiên CDC không khuyến khích tiêm vaccine cúm hơn vaccine cúm dạng xịt trừ khi bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch đang ở trong môi trường cần bảo vệ an toàn.

Nhìn chung, vaccine là một trong những cách tốt nhất để bảo đảm con bạn luôn có hàng rào miễn dịch khỏe mạnh bằng cách dạy thân thể làm thế nào để chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau. FDA cho biết các loại vaccine hồ hết đều an toàn do đã được thí điểm rộng rãi cũng như giám sát về độ an toàn.

Nói chung bạn nên tiêm chủng cho trẻ đúng lịch, bỏ qua hoặc trì hoãn tiêm chủng có thể khiến trẻ dễ bị nhiễm bệnh hơn do hệ miễn dịch chưa được chuẩn bị đầy đủ để xử lý các bệnh nhiễm trùng này. Và chung cục, đừng quên bàn luận với nhà chăm nom sức khỏe về các vấn đề hệ trọng tới trẻ như tiền sử dị ứng của trẻ và gia đình cũng như trạng thái sức khỏe của trẻ khi đi tiêm để nhận được tham vấn ăn nhập.

Xem ngay:  Cách nhận biết thịt bò, thịt lợn có giun sán

>>> Có thể bạn quan tâm:


Nguyên nhân khiến trẻ bị bon tróc da nhiều
Thức uống kết hợp giữa bia và sữa tươi ngon tuyệt