Giải Pháp Hỗ Trợ Và Phương Pháp Dạy Trẻ Tăng Động Giảm Chú Ý – Được Chuyên Gia Khuyến Khích Áp Dụng

14/10/2022

Rối loạn tăng động giảm chú ý là rối loạn thường gặp ở trẻ em. Hiện đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Đặc tính nổi bật nhất là trẻ thường gặp phải nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh sự tập trung, mất kiểm soát những hành động thái quá, phấn khích, kích động… Những rối loạn này thường gây hậu quả nặng nề đến học tập, công việc và quan hệ xã hội của trẻ sau này…Vậy mẹ phải làm gì để hỗ trợ điều trị và can thiệp cho con hiệu quả nhất? 

Biểu hiện của tăng động giảm chú ý ở trẻ

Hiếu động quá mức

Trẻ hoạt động liên tục, không có giây phút nghỉ ngơi, không biết mệt.

Nếu buộc phải ngồi xuống thì trẻ không ngừng cựa quậy, làm ồn, không màng đến lời dọa nạt của người lớn, không biết đến nguy hiểm.

Khả năng tập trung kém

Khả năng tập trung của trẻ bị tăng động giảm chú ý rất kém, không chịu lắng nghe và làm theo hướng dẫn của người lớn, rất ít khi thực hiện được việc gì đó trọn vẹn.

Trẻ có thể thích thú với nhiều thứ, tuy nhiên không được lâu mà thường có xu hướng bỏ dở giữa chừng hoặc chuyển từ việc này sang việc khác.

Trẻ dễ bị phân tâm bởi một vật hay một điều gì đó xảy ra xung quanh.

Gặp khó khăn trong giao tiếp, đôi khi đang nói chuyện với trẻ hoặc trẻ nói chuyện với bố mẹ, thầy cô giảng bài nhưng yêu cầu trẻ nhắc lại thì trẻ không nhớ.

Kết quả học tập của trẻ có thể thấp hoặc giảm, mặc dù trẻ không hề kém thông minh so với những bạn đồng trang lứa chỉ vì nguyên nhân giảm khả năng chú ý.

Khả năng tập trung kém là biểu hiện trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý

Hấp tấp, bồng bột

Phần lớn những trẻ này thường có tính hấp tấp, vội vàng, bồng bột, biểu hiện cụ thể như:

Trẻ thường trả lời khi người khác chưa hỏi xong, không kiên nhẫn chờ đến lượt mình.

Hay phá đám trong khi người lớn nói chuyện hoặc các bạn cùng lớp đang chơi đùa.

Dễ mắc lỗi khi làm bài tập hay thực hiện những công việc khác.

Chậm phát triển ngôn ngữ

Một điểm khá nổi bật trong hầu hết những trẻ tăng động giảm chú ý hay gặp phải đó là chậm phát triển ngôn ngữ. Những trẻ này phát triển khả năng nói bình thường trong giai đoạn đầu, tuy nhiên về sau sẽ chậm lại và thường gặp các vấn đề về cấu trúc câu hay khả năng diễn đạt bằng lời nói.

Xem ngay:  Loại rau chống ung thư tốt nhất cho cơ thể

2308-Đức-Form Web-Omega

Giải pháp về Tình trạng Chậm nói đến từ Chuyên gia Nhi Khoa

Dễ nổi nóng, khó kiềm chế được cảm xúc

Trẻ bị hội chứng tăng động giảm chú ý thường dễ cáu gắt, nổi nóng, khó kiềm chế được cảm xúc. Chính vì vậy, dễ dẫn đến xô xát, đánh bạn hoặc làm tổn thương ngay cả những người thân trong gia đình. Ngoài ra, tính cách này khiến trẻ không có bạn thân hoặc bị bạn bè xa lánh.

Hỗ trợ chữa trị và can thiệp cho trẻ tăng động giảm chú ý

Trẻ tăng động giảm chú ý rất nhạy cảm, cần được cải thiện từ từ, không thể tiến bộ trong thời gian ngắn. Mỗi trẻ cần có phương pháp can thiệp khác nhau, vì mỗi trẻ là một cá nhân riêng biệt, không trẻ nào giống trẻ nào.

Liệu pháp hành vi

Trẻ luôn có những hoạt động quá mức bình thường, khó kiểm soát được hành vi cũng như cảm xúc. Vì vậy, cần phải có những giải pháp điều chỉnh hành vi cho trẻ.

Áp dụng phương pháp này chính là cha mẹ sử dụng cả lời nói và hành động, cử chỉ tác động đến trẻ nhằm cải thiện những hành vi của trẻ theo hướng tích cực.

Cha mẹ nên lập thời gian biểu cho trẻ để trẻ tập trung dần thói quen làm việc theo kế hoạch. Khi trẻ biết được hôm nay cần làm gì, học gì sẽ giúp trẻ kiểm soát hành vi một cách tốt hơn. Đồng thời, sẽ hạn chế được những hoạt động bộc phát hoặc mất kiểm soát cảm xúc. Ngoài ra, khi lập thời gian biểu cho trẻ, dù bạn không ở nhà trẻ vẫn có thể tự thực hiện, chẳng hạn như đánh răng trước khi đi ngủ vào buổi tối, hay rửa tay trước khi ăn cơm.

Nên điều chỉnh từng hành vi một, nếu cha mẹ đặt quá nhiều mục tiêu rằng trẻ phải làm thế này hay phải thế khác có thể gây tâm lý ức chế cho trẻ. Điều này không những không mang lại kết quả gì mà còn phản tác dụng. Nên tập trung vào một hành vi nhất định, như không được đánh bạn, phải xin lỗi khi mình mắc lỗi. Nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ mỗi khi trẻ thực hiện không đúng và thường xuyên theo dõi sự cải thiện của trẻ theo từng ngày.

Tránh tuyệt đối không quát mắng hay đánh trẻ vì những hành vi đó của cha mẹ sẽ khiến trẻ cảm thấy cha mẹ cũng giống mình. Hãy kiên nhẫn cải thiện cho trẻ hàng ngày. Đồng thời, cha mẹ cần ghi nhớ chăm sóc bản thân để có động lực cũng như tích thêm năng lượng trong hành trình nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý. 

 Nhận tư vấn miễn phí về tình trạng Tăng Động Giảm Chú Ý từ Chuyên gia Bác sĩ

Tâm lý trị liệu

Là phương pháp trò chuyện với trẻ nhiều hơn. Cha mẹ nên dành thời gian bên con nhiều hơn để tâm sự với con kể cả từ những thứ nhỏ nhất để có thể thấu hiểu được con muốn gì, con muốn làm gì. Đôi khi chỉ là một câu “ Trưa nay con thích ăn gì?”, mà bạn có thể diễn giải ra thành một câu chuyện.

Xem ngay:  4 Cách giúp con tuổi dậy thì thành công và tự tin trong cuộc sống

Trẻ tăng động giảm chú ý luôn trong trạng thái bồn chồn, khó kiềm chế cảm xúc của mình. Đặc biệt khi trẻ căng thẳng thì tình trạng này có thể tệ hơn. Dạy trẻ học cách bình tĩnh bằng cách kể cho trẻ một câu chuyện hài, cho trẻ nghe nhạc hoặc chơi với trẻ.

Tăng sự tập trung cho trẻ

Trẻ tăng động luôn cảm thấy hứng thú với rất nhiều thứ, trẻ có thể bắt đầu rất chăm chú và tỉ mỉ nhưng không có tính liên tục, gián đoạn khi có gì đó hay ho hơn. Vì thế, khi trẻ học tập hoặc ba me phân công nhiệm vụ cho trẻ, ba mẹ nên hạn chế những yếu tố ngoại cảnh như âm nhạc, tivi, hay đồ chơi…, tạo không gian yên tĩnh cho trẻ để trẻ không bị phân tâm.

Hạn chế cho trẻ xem tivi

Trẻ tăng động có thể một phần do ảnh hưởng từ các chương trình mang tính bạo lực như phim hành động mạnh, các phim giới hạn độ tuổi…Trẻ chưa đủ nhận thức để nhận biết thế nào là đúng và sai. Có thể cho trẻ theo dõi các chương trình tuổi thơ lành mạnh dành cho độ tuổi của trẻ.

Cần bổ sung Omega 3 và Omega 6 cho trẻ tăng động giảm chú ý

Bởi chất béo Omega chiếm ưu thế trong cấu trúc não bộ của trẻ ngay từ sơ sinh và đặc biệt quan trọng hơn với các trẻ bị chậm nói, tăng động, giảm chú ý, hoặc rối loạn phổ tự kỷ.

Các nghiên cứu trên thế giới đã tìm ra Omega 3 chiếm tỷ lệ cao trong cấu tạo não bộ, giúp phát triển não bộ, tăng cường trí nhớ. Điều đặc biệt, Omega giúp xây dựng và duy trì cấu trúc đàn hồi cho não bộ. Nhờ vậy, giúp não phản ứng nhanh hơn với các dẫn truyền thần kinh nhận được, giúp nâng cao năng lực phối hợp vận động của cơ miệng giúp bé nhanh nói….

Bên cạnh Omega 3, Omega 6 có công dụng tuyệt vời trong việc duy trì sự trao đổi chất của tế bào, kích thích khả năng nghi nhớ, tăng cường sự tập trung và ham muốn học tập ở trẻ.

TPBVSK Fitobimbi Omega Junior có chứa Omega 3 và Omega 6 từ thực vật. Nên ngoài các công dụng kể trên, nó còn chứa chất ALA – một dưỡng chất quan trọng bậc nhất với trẻ tăng động giảm chú ý, tự kỷ. Bởi nghiên cứu lâm sàng trên đối tượng trẻ tăng động giảm chú ý đã chỉ ra rằng, chất ALA chỉ có trong Omega thực vật có tác dụng tăng sự tập trung ghi nhớ, cải thiện biểu hiện của tăng động giảm chú ý, giảm bớt biểu hiện cáu gắt vô cớ, hỗ trợ phòng ngừa các rối loạn hành vi ở trẻ. 

Nhờ đó, hỗ trợ giảm triệu chứng và phòng ngừa tăng động giảm chú ý cho bé nếu dùng hàng ngày. 

Đánh giá của các chuyên gia đầu ngành về Fitobimbi Omega Junior:

TRẺ TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý: DẤU HIỆU ĐIỂN HÌNH MẸ KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA
Cải thiện bé chậm nói tại nhà – Mách mẹ 5 ‘bí kíp’ từ Chuyên Gia Nhi khoa