Đối tượng sử dụng Omega 3 là như thế nào?

07/11/2022

Omega 3 là axit béo cần thiết cho hoạt động của não bộ và chức năng thị giác. Vậy đối tượng sử dụng Omega 3 là ai? Cách bổ sung như thế nào để tối ưu hiệu quả? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trẻ nhỏ có nên uống omega 3 liên tục không?

Đối tượng sử dụng Omega 3 là như thế nào? Cách bổ sung Omega 3 hiệu quả
Đối tượng sử dụng Omega 3 là như thế nào? Cách bổ sung Omega 3 hiệu quả

Tìm hiểu về Omega 3

Acid béo Omega 3 là gì?

Axit béo Omega 3 là axit béo thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Axit béo Omega 3 có 2 loại: axit docosahexaenoic (DHA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit alpha-linolenic (ALA).

DHA và EPA là các axit béo chuỗi dài có trong thực phẩm có nguồn gốc từ biển, chẳng hạn như cá béo. Trong khi đó, Omega 3 ALA chuỗi ngắn có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như hạt chia, hạt lanh.

Omega 3 là thành phần cấu tạo nên màng tế bào. Chúng điều chỉnh các đặc tính của màng tế bào như tính lưu động, tính thấm và tính linh hoạt. Các axit này cũng đóng vai trò trong chức năng của các enzym và thụ thể liên kết màng. Trên thực tế, tất cả các bộ phận cơ thể đều được cấu tạo bởi các tế bào. Vì vậy, bất cứ điều gi cải thiện chức năng tế bào đều có lợi cho tất cả các hệ thống trong cơ thể.

Axit béo Omega 3 là chất béo thiết yếu của cơ thể
Axit béo Omega 3 là chất béo thiết yếu của cơ thể

Tác dụng của Omega 3 đối với sức khỏe

Cụ thể, việc tiêu thụ Omega 3 thường xuyên có thể mang lại những lợi ích sau cho những đối tượng sử dụng Omega 3:

  • Duy trì sức khỏe tim mạch: Omega 3 có khả năng giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính, đồng thời tăng lipoprotein mật độ cao
  • Cải thiện thị lực: DHA được tìm thấy nhiều trong màng tế bào võng mạc. Các nghiên cứu cho thấy, thiếu hụt Omega 3 có thể gây ra các khiếm khuyết về chức năng của thị lực
  • Giúp phát triển não bộ: Khoảng 50% trọng lượng khô của não người lớn được cấu tạo bởi lipid, khoảng 35% trong số đó là PUFA. Riêng DHA chiếm 30% lượng phosphoglyceride của chất xám và rất quan trọng cho sự phát triển thần kinh và sức khỏe não bộ. Bổ sung Omega-3 có thể có lợi để giảm nguy cơ rối loạn nhận thức và hành vi như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), rối loạn phổ tự kỷ (ASD) và chứng khó đọc ở trẻ em
  • Cải thiện khả năng miễn dịch: Axit béo Omega 3 có khả năng điều chỉnh các thành phần khác nhau của phản ứng miễn dịch. Điều này có lợi trong việc kiểm soát các triệu chứng của phản ứng dị ứng và hen suyễn ở trẻ em
Xem ngay:  Tỉ Lệ Vàng Omega 6/Omega 3 Là Gì?

Đối tượng sử dụng Omega 3

Với những tác dụng nổi bật trên, Omega 3 mang lại lợi ích cho mọi đối tượng. Trong đó, trẻ nhỏ là đối tượng nhận được nhiều lợi ích nhất.

Trẻ trong thai kỳ và 6 tháng đầu đời

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, trẻ sơ sinh nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Vì đây là nguồn cung cấp Omega 3 lý tưởng, giúp hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch con non nớt của trẻ. Từ đó giúp phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng, giảm tình trạng ốm vặt.

Tuy nhiên, không phải lúc nào sữa mẹ cũng đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng từ bé. Bởi điều này còn phù thuộc vào chế độ ăn uống và sinh hoạt của người mẹ. Vì vậy, giai đoạn này, mẹ nên chủ động bổ sung dự phòng Omega 3 cho bé từ các sản phẩm bên ngoài để bé phát triển toàn diện.

Trẻ sơ sinh cần được bổ sung Omega 3 để tăng cường hệ miễn dịch và hoàn thiện cấu trúc não bộ
Trẻ sơ sinh cần được bổ sung Omega 3 để tăng cường hệ miễn dịch và hoàn thiện cấu trúc não bộ

Trẻ từ 1 tuổi – 5 tuổi

Giai đoạn 5 năm đầu đời là giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ. Khi mới sinh, não bộ có kích thước 1/4 so với não người lớn. Nó tăng gấp đôi trong năm đầu tiên và đạt 80% kích thước vào năm 3 tuổi và 90% kích thước khi 5 tuổi.

Vì vậy để tạo cơ hội tốt nhất cho não bộ trẻ phát triển, tiền để cho sức khỏe, trẻ cần được đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng, cụ thể là Omega 3.

Trẻ từ 6 – 18 tuổi

Trẻ từ 6 – 18 tuổi vẫn là độ tuổi sử dụng Omega 3 được nhiều chuyên gia khuyến nghị. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu đi học nên bổ sung Omega 3 là điều vô cùng cần thiết nhằm giúp trẻ ghi nhớ, tập trung tốt, đạt được những thành tích trong học tập.

Bên cạnh đó, giai đoạn này bé phải tiếp thu nhiều kiến thức mới, học tập căng thẳng nên dễ gặp phải các vấn đề về mặt như chảy nước mắt, mỏi mắt, cận thị,… Do đó, sử dụng Omega 3 sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng trên.

Trẻ cần được bổ sung Omega 3 để ghi nhớ, tập trung tốt hơn
Trẻ cần được bổ sung Omega 3 để ghi nhớ, tập trung tốt hơn

Trẻ uống nhiều Omega có gây hại không?

Mặc dù Omega 3 có một số lợi ích, nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ví dụ, hấp thụ quá nhiều Omega 3 đôi khi có thể làm thay đổi phản ứng miễn dịch và dẫn đến phản ứng rối loạn chức năng đối với nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn. Trên thực tế, việc tiêu thụ quá nhiều Omega 3 thông qua chế độ ăn uống là không thể. Nhưng điều đó có thể xảy ra do tiêu thụ quá nhiều chất bổ sung.

Xem ngay:  Khó tập trung- triệu chứng hậu covid 19 dai dẳng ở trẻ nhỏ cha mẹ làm thế nào để giúp con vượt qua?

Hướng dẫn sử dụng Omega 3 đúng cách

Sử dụng sản phẩm bổ sung Omega 3 đúng cách không chỉ giúp cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất mà còn làm giảm những tác dụng phụ do Omega 3 gây ra, nếu sử dụng quá liều.

Uống đúng liều theo từng độ tuổi

Một trong những tiêu chí khi sử dụng Omega 3 đó là tuân thủ đúng liều lượng theo từng đối tượng. Cụ thể như sau:

  • Trẻ dưới 1 tuổi: 0.1 – 0.18% năng lượng/ngày
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 0.7g Omega 3/ngày
  • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 0.9g Omega 3/ngày
  • Trẻ từ 9 – 13 tuổi: 1.2 Omega 3/ngày
  • Trẻ từ 14 – 18 tuổi: 1.6g Omega 3/ngày
Nhu cầu Omega 3 cho từng đối tượng là khác nhau
Nhu cầu Omega 3 cho từng đối tượng là khác nhau

Sử dụng Omega 3 đúng thời điểm

Trẻ nhỏ, đối tượng sử dụng Omega 3 phải bổ sung đúng thời điểm để cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất. Theo chuyên gia, buổi sáng sau khi ăn được cho là thời điểm lý tưởng để uống Omega 3. Bởi đây là lúc Omega 3 được nạp vào cơ thể tốt nhất.

Trong khi đó, sử dụng Omega 3 từ sau 14h trở đi thì khả năng hấp thu sẽ bị giảm dần. Hơn nữa, việc uống Omega 3 sau bữa ăn cũng góp phần tăng cường hiệu quả hấp thu cho cơ thể, do các chất dầu mỡ trong bữa ăn sẽ là dung môi tốt để cơ thể hấp thụ Omega 3.

Nên sử dụng Omega 3 loại nào?

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với mùi vị. Do đó, khi lựa chọn các sản phẩm bổ sung, mẹ nên ưu tiên sản phẩm lành tính, không mùi, dễ uống để bé tiếp nhận dễ dàng.

Bổ sung Omega 3 thực vật cho bé hiện đang trở thành xu hướng được nhiều người quan tâm. Không những lành tính, những sản phẩm này không có mùi tanh như Omega 3 chiết xuất từ cá. Đặc biệt, Omega 3 từ thực vật lại có một ưu điểm vượt trội, đó là chứa ALA – dưỡng chất mà Omega 3 từ động vật không có. Khi đi vào cơ thể, ALA sẽ được chuyển hóa thành EPA và DHA. Đồng thời, sự có mặt của ALA còn giúp cơ tăng hấp thu các dưỡng chất lên tới 96%. Ngoài ra, nguồn Omega 3 từ thực vật còn chứa vitamin E, có khả năng chống oxy hóa, đảm bảo tính toàn vẹn của Omega 3 khi được dung nạp vào cơ thể.

Trên đây là giải đáp đối tượng sử dụng Omega 3 là gì? Hy vọng những thông tin sẽ giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng cho bé phù hợp cho từng giai đoạn phát triển.

Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết cho mẹ
Sốt siêu vi là gì? Dấu hiệu và cách trị sốt cho trẻ