Dạy Trẻ Chậm Nói Tại Nhà – 7 Phương Pháp Được Chuyên Gia Khuyến Khích Áp Dụng

15/10/2022

Xã hội phát triển cùng với đó là sự ra đời của các thiết bị điện tử thông minh như máy tính bảng, smartphone…khiến trẻ bị chi phối rất nhiều. Tiếp xúc nhiều với màn hình, không chỉ thị lực bị suy giảm mà khả năng giao tiếp của trẻ cũng hạn chế, trẻ trở nên thụ động, lầm lì, không có sự giao tiếp đa chiều. Dưới đây là 7 phương pháp dạy trẻ chậm nói, chủ động giao tiếp, vui vẻ và hòa đồng được các chuyên gia khuyến khích áp dụng.

Không bắt chước ngôn ngữ của trẻ

Trong thời gian đầu bé tập nói, sẽ phát âm không chuẩn, thậm chí còn nói ngọng, nói líu lưỡi. Chính vì vậy, cha mẹ không nên bắt chước cách nói của trẻ, vì điều này khiến trẻ hình thành thói quen khó sửa, lâu dần sẽ khiến trẻ nói sai, nói ngọng nhiều hơn.

Hát cho trẻ nghe

Hát cho con nghe mỗi ngày với những bài hát thiếu nhi vui nhộn chính là cách giúp trẻ ghi nhớ từ tốt nhất. Bên cạnh đó, nhịp điệu vui tươi khiến trẻ cảm thấy thích thú khi học từ mới. Cách dạy trẻ chậm nói này được các chuyên gia đánh giá rất cao bởi nó mang lại hiệu quả cao.

Hát cho trẻ nghe cũng là một phương pháp dạy trẻ chậm nói khá hiệu quả
Hát cho trẻ nghe cũng là một phương pháp dạy trẻ chậm nói khá hiệu quả

Trong khi dạy trẻ, bạn tuyệt đối không nên ép khi trẻ không thích. Và cũng đừng quên động viên trẻ khi trẻ phát âm đúng được từ nào đó. Đồng thời, nếu trẻ chậm nói do vấn đề tâm lý, bạn nên cho trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm, giao tiếp khéo léo giúp trẻ cảm thấy được yêu thương, bao bọc.

2308-Đức-Form Web-Omega

Giải pháp về Tình trạng Chậm nói đến từ Chuyên gia Nhi Khoa

Sử dụng hình ảnh thực tế

Hãy sử dụng những hình ảnh thực tế hoặc thẻ học gồm các đồ vật, con vật trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ mẹ chỉ vào thẻ học có hình con cá và nói to “cá” giúp bé nhớ từ vựng và học cách phát âm. Đây là một trong những cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ rất hiệu quả.

Xem ngay:  Trẻ thở khò khè khi ngủ có sao không?

sách nói làm giảm nguy cơ chậm nói ở trẻ

Dùng đồ chơi dạy trẻ chậm nói

Bằng cách mua cho trẻ những món đồ chơi như các con thú, hay các con vật dưới nước. Mẹ vừa chơi cùng bé và chỉ vào các con thú sau đó đọc tên chúng lên, giúp trẻ kết nối được với ngôn ngữ nhanh hơn, vừa có thể ghi nhớ hình dáng con vật và cả tên của chúng. Đây là cách dạy trẻ chậm nói tại nhà đơn giản mà lại hiệu quả mẹ có thể áp dụng.

👉👉👉 Xem thêm: Đồ chơi cho trẻ chậm nói

Cùng chơi trò chơi, đọc tên các con vật giúp trẻ nhanh nói hơn
 Cùng chơi trò chơi, đọc tên các con vật giúp trẻ nhanh nói hơn

Giao tiếp với trẻ ở vị trí ngang tầm mắt

Khi giao tiếp với trẻ, hãy gọi tên và yêu cầu trẻ nhìn bằng mắt. Điều này gây sự chú ý và tương tác mắt, cũng như tạo chiều sâu trong quá trình giao tiếp. Thường xuyên thể hiện hoạt động này giúp trẻ ghi nhớ và khắc sâu được hoạt động giao tiếp. Nhờ đó mà tạo ra những phản ứng tích cực trong khi giao tiếp.

Nói chậm, rõ ràng, dễ hiểu

Có một nguyên tắc trong bài tập cho trẻ chậm nói đó là khi giao tiếp với trẻ được diễn là là nguyên tắc 2/1/2. Có nghĩa là ngắt câu chậm và theo nhịp như 2/1/2 như: Lấy/cho mẹ/ cái/cốc…. Hoạt động này giúp trẻ hiểu được yêu cầu và có phản ứng tốt hơn khi giao tiếp cũng như thực hiện yêu cầu.

Để lại SĐT nhận tư vấn miễn phí về tình trạng chậm nói từ Chuyên gia Bác sĩ


Để trẻ tự xử lý thông tin

Hãy cho trẻ có thời gian để xử lý thông tin khi đưa ra yêu cầu đối với trẻ. Cùng chờ đợi phản ứng từ 5-10 giây, nếu trẻ không thực hiện được, hãy làm mẫu giúp trẻ. Lặp lại nhiều lần trong những tình huống và các trường hợp khác nhau.

Có nhiều bố mẹ có xu hướng nói nhiều, nói liên tục, nói hết phần của các con. Tuy nhiên, khi đưa ra yêu cầu, cần nói chậm, nói rõ ràng.

Bổ sung Omega – 3 cho con chậm nói

Việc bổ sung Omega -3 được biết vô cùng quan trọng trong việc cải thiện tình trạng chậm nói ở trẻ. Bởi Omega -3 là acid béo tập trung cao độ cho não bộ, rất quan trọng cho chức năng não và có thể có hiệu quả để cải thiện kỹ năng tư duy. Omega -3 có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp bằng mắt ở trẻ em khiếm khuyết nói apraxia , đó là đặc trưng của khó khăn và tạo các động tác cần thiết để nói.

Mặc dù không nhằm thay thế cho liệu pháp dạy nói (speech therapy), bác sĩ nhi có thể đề nghị bổ sung dầu cá kết hợp với các liệu pháp điều trị. Sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tốt hiện nay là TPBVSK Fitobimbi Omega Junior – Siro thảo dược chuẩn hóa châu u giúp hỗ trợ phát triển não bộ và thị giác cho trẻ, đặc biệt hỗ trợ trẻ chậm nói.

 

 

GĐ Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia khuyên dùng Fitobimbi Omega Junior cho trẻ chậm nói

Đây là sản phẩm nhập khẩu nguyên chai từ Ý, có thành phần thiên nhiên, đã kiểm định chặt chẽ và chứng nhận an toàn khi dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Omega Junior giúp bổ sung các axit béo không no Omega 3, Omega 6 từ thực vật, mang lại hiệu quả cao trong việc tăng cường miễn dịch, phát triển não bộ và thị lực cho trẻ.

Tóm lại, khi dạy trẻ chậm nói, cha mẹ tuyệt đối không thúc ép và cũng đừng quên khuyến khích, khen ngợi trẻ. Đồng thời, cha mẹ cần kiên trì giúp trẻ thúc đẩy vốn từ ngữ cho bé một cách hiệu quả.

Nguyên nhân trẻ chậm nói

Dấu hiệu trẻ chậm nói

Nguồn bài viết: http://embetapnoi.com//

Đánh giá của các chuyên gia đầu ngành về Fitobimbi Omega Junior:

2308-Đức-Form Web-Omega

Giải pháp về Tình trạng Chậm nói đến từ Chuyên gia Nhi Khoa

Phương pháp hỗ trợ và điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý
Biểu hiện trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý – cha mẹ cần biết sớm