Các bài tập cơ miệng cho bé chậm nói, mẹ nên dạy bé hàng ngày

13/10/2022

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói là do vận động cơ miệng yếu và sự phối hợp vận động giữa các cơ quan phát âm như môi, lưỡi, miệng không linh hoạt.

Đó là những thông tin trong bài viết “Hành vi tổ chức hoạt động cụ thể trong cơ hàm của con người ” đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Tiếng nói và Thính giác năm 1988 được nghiên cứu bởi Moore CA, Smith A, Ringel RL. Trong bài viết này, các tác giả cũng chỉ ra rằng sự phối hợp không linh hoạt giữa môi, miệng, lưỡi sẽ khiến trẻ lười nói, tự ti và hạn chế ngôn ngữ.

Một số bài tập vận động cơ miệng giúp trẻ dễ dàng bật âm

Một số gợi ý sau đây sẽ giúp mẹ khuyến khích sự nhận thức về môi miệng và vận động của lưỡi, cũng như phối hợp các cơ quan phát âm khác cho bé:

Thổi: Liệu pháp này giúp cải thiện tình trạng yếu môi và má; tăng sức bền của lưỡi. Mẹ hãy cho trẻ thổi các đồ vật như còi, sáo, nến, bóng nhỏ, lông vũ, bông gòn, khăn giấy hoặc bong bóng qua ống hút,…

Một số bài tập vận động cơ miệng giúp trẻ dễ dàng bật âm 1
Thổi giúp cải thiện tình trạng yếu cơ môi và má

Hút: Dùng ống hút để hút chất lỏng, liệu pháp này hoạt động trên mọi khía cạnh của miệng trẻ, tăng cường độ mềm của vòm miệng.

Bắt chước: Mẹ cùng bé hãy cùng nhau nhìn vào gương và bắt chước những khuôn mặt ngộ nghĩnh, bắt chước miệng của loài cá giúp tăng cường vận động cho miệng.

Một số bài tập vận động cơ miệng giúp trẻ dễ dàng bật âm 2
Mẹ dậy con thực hành những khẩu hình miệng ngộ nghĩnh giúp tăng vận động cơ miệng

Đánh răng: Ngoài mục đích bảo vệ răng miệng, hoạt động đánh răng còn tăng cường kích thích, nhận biết xúc giác cho môi của bé.

Thở: Khả năng điều khiển hơi thở quan trọng không kém sự điều khiển các âm. Hàng ngày, mẹ có thể tập cho bé hít thở sâu.

Xem ngay:  Những Điều Bố Mẹ Cần Biết Về Thị Lực Của Trẻ Sơ Sinh!
Một số bài tập vận động cơ miệng giúp trẻ dễ dàng bật âm 3
Cha mẹ hãy linh hoạt các bài tập với các trò chơi để trẻ thêm hứng thú

Ăn uống: Muốn tăng cường các cơ vận động môi miệng, bạn cũng cần thay đổi một vài thói quen ăn uống của trẻ. Cho trẻ ăn các thức ăn cứng như: bánh mỳ, hoa quả, rau củ; mẹ tập cho bé cách đưa thức ăn vào giữa hai hàm răng ở bên phải hoặc trái để nhai; hướng dẫn trẻ ngậm miệng trong khi nhai; mát xa các cơ má trẻ bằng cách xoa nhẹ vòng tròn.

Mẹ hãy kiên trì thực hành những động tác trên trong mọi sinh hoạt hàng ngày của bé như một thói quen, có thể biến tấu các hoạt động thành những trò chơi vui nhộn cả nhà cùng chơi để tăng sự phấn khích ở trẻ.

Kết hợp đa phương pháp, mẹ giúp con nhanh về đích

Các bài tập tăng cường sự vận động cơ miệng nêu trên về bản chất là sự truyền tín hiệu từ cơ quan đích (mắt) đến não để não ghi nhớ, bắt chước và làm theo. Từ đó não sẽ truyền tín hiệu đến cơ quan phát âm để phối hợp vận động ở cơ quan này và bật ra tiếng nói. Vì vậy, ngoài việc kết hợp dạy bé tập vận động môi- mắt- miệng mẹ cần cung cấp cho bé 1 chế độ dinh dưỡng nhằm phát triển não bộ, giúp não tăng cường khả năng tập trung,   giúp trẻ tập trung ghi nhớ bắt chước, ghi nhớ tại vùng ngôn ngữ và vận động, nhờ đó giúp bé bật âm nhanh hơn và tốt hơn..

Đáng lưu ý, nghiên cứu được công bố năm 2009 trên Thư viện Quốc Gia Hoa Kỳ cho thấy bộ não con người có gần 60% chất béo, trong đó omega-3 và omega-6 là hai axit béo không bão hòa đa quan trọng nhất. Dưới tác dụng của Omega, vỏ não được hoạt hóa, tăng dẫn truyền thần kinh, khả năng tiếp nhận ánh sáng và kích thích tốt hơn, giúp trẻ tập trung, ghi nhớ, chóng bật âm và nhanh biết nói. Tuy nhiên, những Axit béo Omega cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung hàng ngày từ bên ngoài, bằng thực phẩm hoặc các sản phẩm bổ sung.

Xem ngay:  Thành phần của Omega 3 là gì? Loại nào quan trọng nhất?

Kết hợp đa phương pháp, mẹ giúp con nhanh về đích 1

Những năm gần đây, bổ sung Omega 3 từ thực vật đang trở thành xu hướng trên thế giới bởi tính an toàn (chủ động chất lượng dược liệu từ nguồn đầu vào), không có vị tanh, rất thân thiện với trẻ nhỏ. Ngoài ra, Omega thực vật còn chứa lượng vitamin E tự nhiên, nhờ đó giúp bảo quản Omega không bị biến chất. Bởi vậy, dòng Omega thực vật được các chuyên gia và các mẹ bỉm sữa tâm đắc và tin dùng cho bé ngay từ 1 ngày tuổi trở lên. Ví dụ như sản phẩm TPBVSK Fitobimbi Omega Junior.

TPBVSK Fitobimbi Omega Junior được chiết xuất từ dầu hạt Lý chua đen (Ribes nigrum) giúp hỗ trợ phát triển não bộ, tốt cho mắt, với tỉ lệ vàng Omega 6/Omega 3 là  4:1.[7] Đây là tỷ lệ lý tưởng giúp tăng cường hấp thụ Omega vào não.

Kết hợp đa phương pháp, mẹ giúp con nhanh về đích 2
TPBVSK Fitobimbi Omega Junior chứa tỉ lệ vàng Omega 6/Omega 3 là  4:1 –  là tỷ lệ lý tưởng giúp tăng cường hấp thụ Omega vào não.

TPBVSK Fitobimbi Fitobimbi Omega Junior được sản xuất tại Pharmalife Research, công ty dược phẩm uy tín tại Châu Âu (Italia) với bề dày hơn 20 năm kinh nghiệm, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nghiên cứu thảo dược. Được biết, sản phẩm được tin dùng tại 60 quốc gia trên thế giới và đã được Công ty Cổ phần Dược phẩm Delap nhập khẩu nguyên hộp về Việt Nam để  phân phối độc quyền trên toàn quốc. Mẹ có thể bổ sung hàng ngày để hỗ trợ phát triển não bộ cho bé, song song với việc dạy bé tập nói, tập cơ miệng để bé sớm bật âm và nhanh biết nói hơn.

Thông tin cho bạn đọc:

Fitobimbi Omega Junior có bán tại các nhà thuốc, chuỗi cửa hàng mẹ và bé trên toàn quốc

Website: https://fitobimbi.vn/san-pham/omega-junior/

Fanpage: https://www.facebook.com/omegajunior.vn

Tổng đài tư vấn: 1800 8070

Kết hợp đa phương pháp, mẹ giúp con nhanh về đích 3

Chương trình Livestream hỏi đáp bác sĩ trực tuyến – Cách kích hoạt 9 loại trí thông minh của con
Tình trạng chậm nói ở trẻ gia tăng, cha mẹ chú ý để phát hiện sớm!