4 Cuốn Tài Liệu Dạy Trẻ Chậm Nói Cha Mẹ Nên Gối Đầu Giường

16/10/2022

Với những đứa trẻ mắc chứng chậm nói, mỗi khi bé bi bô, đơn giản chỉ là những tiếng “ba, me” thôi nhưng đó đã là cả một quá trình cố gắng của người lớn. Hiện nay, có rất nhiều cách giáo dục trẻ chậm nói, trong số đó nhiều gia đình đã sử dụng tài liệu dạy trẻ chậm nói và đã thu được kết quả nhất định. Nếu cha mẹ cũng đang kiếm tìm tài liệu dạy bé hiệu quả thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tài liệu dạy trẻ chậm nói hay nhất
Tài liệu dạy trẻ chậm nói hay nhất

Như thế nào được xem là trẻ chậm nói

Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp của con người và lời nói chính là một trong những biểu đạt của ngôn ngữ. Thông qua lời nói, con người có thể bày tỏ suy nghĩ và mong muốn của mình cho đối phương. Chậm nói có thể hiểu là tình trạng trẻ biết nói chậm hơn so với những đứa trẻ khác cùng độ tuổi.

Thông thường, theo sinh lý của con người, khi bắt đầu mới sinh ra, trẻ đã có khả năng tương tác với âm thanh và tiếng động. Từ năm lên 3 tuổi, trẻ bắt đầu có xu hướng học nói nhiều hơn. Đây là giai đoạn “bùng nổ” ngôn từ, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt về mức độ học hỏi và khả năng tiếp thu của trẻ.

Thế nào là trẻ chậm nói?
Thế nào là trẻ chậm nói?

Trẻ chậm nói xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể là do tạm thời hoặc là do bệnh lý. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, cha mẹ cần có biện pháp can thiệp kịp thời.

Hiện nay, sách dạy trẻ chậm nói là một trong những công cụ hữu ích giúp các bậc cha mẹ có thể tương tác dễ dàng hơn với con mình. Những tài liệu dạy trẻ chậm nói này ngày càng tiếp cận hơn với nhiều gia đình và đem lại lợi ích nhất định.

Xem ngay:  Chuyên Gia Hướng Dẫn Cách Giúp Trẻ Hiếu Động Bình Tâm

Lợi ích của tài liệu dạy trẻ chậm nói

Giúp bố mẹ và trẻ gắn bó hơn

Đọc sách cho trẻ chậm nói là hoạt động giúp tăng tương tác giữa bố mẹ và trẻ, giúp bậc phụ huynh có nhiều khoảng thời gian dành riêng cho bé. Trẻ bởi thế mà cũng an tâm khi được nghe giọng nói của bố mẹ.

Đọc sách cho bé mỗi ngày giúp bố mẹ và con gắn bó hơn
Đọc sách cho bé mỗi ngày giúp bố mẹ và con gắn bó hơn

Giúp trẻ tập đọc dễ dàng hơn

Đối với những trẻ chậm nói, dù chưa hiểu được những lời bố mẹ, nhưng bé có thể làm quen với nhịp điệu, tông giọng, và đặc biệt là cách phát âm chuẩn. Bố mẹ càng dành nhiều thời gian tương tác với bé thông qua việc đọc sách, tài liệu thì bé sẽ càng nhanh biết nói hơn.

Thúc đẩy sự phát triển não bộ

Đọc sách cho trẻ chậm nói còn giúp bé có vốn từ phong phú hơn, cũng như kích thích khả năng tư duy tốt hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Nếu được bố mẹ đọc sách cho nghe mỗi ngày, mỗi năm bé có thể tích lũy được khoảng 78.000 từ. Chắc chắn khả năng ngôn ngữ của bé sẽ được cải thiện rõ rệt.

Thông qua tài liệu dạy trẻ chậm nói, bộ não của bé sẽ nhanh chóng phát triển
Thông qua tài liệu dạy trẻ chậm nói, bộ não của bé sẽ nhanh chóng phát triển

Giúp trẻ tập phản hồi với những gì mình nghe được

Việc sử dụng tài liệu dạy trẻ chậm nói sẽ giúp trẻ cử động tay chân để phản ứng lại với những nhịp điệu giọng nói của bố mẹ. Từ đó, bé sẽ dần tập được thói quen nhìn và nghe những thứ xung quanh mình, rồi phản hồi ngược lại.

👉👉👉 Dấu Hiệu Trẻ Chậm Nói Cha Mẹ Cần Quan Tâm

4 tài liệu dạy trẻ chậm nói hay nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sách dạy trẻ chậm nói để bố mẹ tham khảo. Tuy nhiên, 4 cuốn được giới thiệu dưới đây là phổ biến hơn cả:

Cùng con học nói

Cuốn “Cùng con học nói” được viết bởi tiến sĩ Sally Ward. Ông là chuyên gia tâm lý học, có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh lý về ngôn ngữ và giao tiếp.

Xem ngay:  Hé lộ cách trị khò khè cho trẻ sinh mổ

Trong cuốn sách này, tác giả nhận định rằng: 3 năm đầu đời chính là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ.

Cuốn sách “Cùng con học nói”
Cuốn sách “Cùng con học nói”

Cuốn sách này yêu cầu cha mẹ phải dành mỗi ngày 30 phút để dạy trẻ học nói. Cha mẹ sẽ chơi với bé trong môi trường yên tình, không bị tác động bởi những tiếng ồn.

Trong khoảng thời gian và không gian đó, bố mẹ sẽ nói chuyện với con theo phương pháp mà cuốn sách đưa ra.

Dạy con học nói

Dạy con học nói được viết bởi tác giả An Khánh Nhung. Bằng kinh nghiệm dạy học và quan sát thực tiễn, cô muốn gửi gắm cuốn sách “Dạy trẻ học nói” tới tất cả các bậc phụ huynh có con đến tuổi tập nói.

Không chỉ sử dụng cho những bé chậm nói, cuốn sách này còn phù hợp với những đối tượng đặc biệt hơn, như trẻ tự kỷ, trẻ chậm phát triển ngôn ngữ.

Giúp con phát triển ngôn ngữ

Dựa trên kinh nghiệm của một người đã từng làm mẹ, tác giả người Nhật Kato Kumiko đã cho xuất bản cuốn sách “Giúp con phát triển ngôn ngữ” với mong muốn chia sẻ bí quyết dạy trẻ chậm nói đơn giản mà hiệu quả nhất.

Điểm nhấn trong cuốn sách này đó là tất cả những câu chuyện đều có thật, mang tới những trải nghiệm vô cùng chân thực.

Cuốn sách “Giúp con phát triển ngôn ngữ”
Cuốn sách “Giúp con phát triển ngôn ngữ”

Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp

Chuyên gia tâm lý Lê Khánh, người có hơn 25 kinh nghiệm làm việc cùng trẻ em rối loạn phát triển đã cho xuất bản cuốn sách “Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp”.

Nội dung sách được chia làm 3 chương, bao gồm: Giao tiếp và phát triển ngôn ngữ, nhận thức về chứng rối loạn phát triển và phát hiện giao tiếp để hòa nhập.

Tài liệu dạy trẻ chậm nói này phù hợp với rất nhiều đối tượng, từ trẻ kém giao tiếp, chậm nói, tới những trường hợp đặc biệt hơn như tự kỷ, tăng động giảm chú ý.

Thông qua tài liệu dạy trẻ chậm nói, kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp của bé sẽ sớm được cải thiện. Điều quan trọng hơn cả là bố mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện cùng bé, để con có thể bắt chước được chính ngôn ngữ của bố mẹ.

👉👉👉 Xem thêm:

10 Mẹo Chọn Đồ Chơi Cho Trẻ Chậm Nói

Trẻ chậm nói: Tất tần tật những thông tin mà BỐ MẸ CẦN BIẾT

Nguồn: http://embetapnoi.com//

Thuốc Bổ Não Cho Trẻ Chậm Phát Triển Có Phải Là “Phép Cộng” Cho Sự Thông Minh?
Mẹ Cần Lưu Ý Gì Khi Chăm Sóc Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ