4 Cách giúp con tuổi dậy thì thành công và tự tin trong cuộc sống

13/06/2023

Dưới đây là một số chiến lược nhằm hỗ trợ cha mẹ trang bị cho con sự tự tin cùng khả năng bình phục cấp thiết để vượt qua những cụt trong cuộc sống.

Giúp con tìm thấy điểm mạnh của bản thân

Hiểu được điểm mạnh của bản thân là một kỹ năng sống quan yếu có thể mang lại nhiều giá trị và mục đích cho cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt đối với thanh thiếu niên đang tìm hiểu xem mình là ai và con đường của mình trong cuộc sống là gì.

Việc xác định điểm mạnh độc nhất của con có thể là một công cụ mạnh mẽ, giúp con dìm khả năng và niềm say mê bẩm sinh của mình, đồng thời tìm ra các hoạt động, sở thích hoặc lĩnh vực học tập giúp con phát triển.

Bằng cách chỉ dẫn con tuổi teen xác định điểm mạnh của mình, bác mẹ có thể tương trợ con xây dựng sự tự tín, khả năng phục hồi và tinh thần đạt được thành tích. Điều quan trọng cần nhớ là mỗi người đều có những điểm mạnh khác nhau và không có công thức chung cho quờ mọi người.

bố mẹ nên khuyến khích con khám phá và thí nghiệm, đồng thời cung cấp cho con thông báo phản hồi và hướng dẫn, giúp con xác định tiềm năng của mình song song khám phá anh tài tiềm tàng mà con có thể không biết là mình đang có.
×

ưng ý rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn của mình, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ cả thành công lẫn thất bại. (Ảnh: ITN).
Khuyến khích chấp nhận rủi ro lành mạnh

Khi con sang tuổi chuyển đổi của tuổi dậy thì, việc xây dựng sự tự tin nghe đâu là một nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng, khuyến khích con bằng lòng những rủi ro lành mạnh có thể tạo nên sự khác biệt.

bằng lòng rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ thành công lẫn thất bại. cha mẹ có thể khuyến khích con tham dự vào các hoạt động đầy thách thức nhưng không nguy hiểm, chả hạn như tham gia một đội thể thao hoặc thử một gu mới, giúp xây dựng lòng tự tôn và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Điều quan trọng là cha mẹ cần nhắc con rằng phạm sai trái là một phần của cuộc sống, đó là cách chúng ta học hỏi và trưởng thành. Bằng cách hỗ trợ con hài lòng những rủi ro lành mạnh, bạn đang giúp con trở thành tự tín và kiên cường hơn, điều này sẽ mang lại ích cho con trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

tương trợ con trong việc thiết lập ranh giới


Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý giá phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong ngày mai. (Ảnh: ITN).
Một trong những cách quan yếu nhất để khuyến khích sự tự tín là dạy con thiết lập ranh giới. Bằng cách này, con học được kỹ năng bảo vệ bản thân khỏi bị tổn hại và thổ lộ nhu cầu của mình một cách hiệu quả. Con cũng xây dựng lòng tự trọng và phát triển các mối quan hệ lành mạnh.

cha mẹ cũng nên khuyến khích con thực hành kỹ năng khước từ, khẳng định quan điểm của mình đồng thời tránh xa những tình huống độc hại.

Cũng quan yếu như thiết lập ranh giới xã hội, dạy con thiết lập ranh giới kỹ thuật số có thể giúp con nâng cao lòng tự tôn và hỗ trợ sức khỏe ý thức hăng hái. Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý báu phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong mai sau.

Cung cấp phản hồi hăng hái

Là ba má, bạn có quyền giúp con mình xây dựng sự tự tín bằng cách đưa ra phản hồi hăng hái. Tuổi teen đang ở giai đoạn khám phá mình là ai và mình có khả năng gì, vì thế sự tương trợ của bố mẹ có thể tạo nên sự khác biệt.

Khi bạn khen ngợi và khuyến khích những nuốm và thành tích của con, bạn cho con thấy rằng bạn tin cậy khả năng của con.

thẳng tuột quan sát, công nhận sự siêng năng và cống hiến của con, đồng thời giúp con nhận ra điểm mạnh và lĩnh vực cần phát triển của mình. Bằng cách cung cấp phản hồi hăng hái, bạn có thể giúp con phát triển sự tự tin mà chúng cần để thành công cả ngày nay và ngày mai.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Cách lựa mít ngon và làm chín mít nhanh một cách tự nhiên
Ăn trái cây như thế nào thì tốt mà không gây tăng cân?