11 Cách Nuôi Dạy Con Thông Minh Từ Nhỏ Của Cha Mẹ Có Con Thiên Tài

16/10/2022

Không ai vừa sinh ra đã là thiên tài. Để trở thành thiên tài là cả một quá trình, kết quả đó được thể hiện từ khi đứa trẻ được sinh ra, được nuôi dưỡng và giáo dục. Dưới đây là 11 cách dạy con thông minh khác người của cha mẹ có con thiên tài, cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng trong cách giáo dục con yêu nhé!

👉👉👉 Biết nhiều hơn

Những Điều Bố Mẹ Cần Biết Về Thị Lực Của Trẻ Sơ Sinh!

Dấu Hiệu Trẻ Thông Minh Hơn Người Bố Mẹ Chớ Bỏ Qua

Bố Mẹ Có Biết Trẻ Ăn Gì Thông Minh Hơn Các Bạn Cùng Lứa

Không đánh mắng trẻ

Bạo lực không bao giờ là cách nuôi dạy con thông minh của những ông bố bà mẹ muốn con thành thiên tài. Đánh mắng trẻ, sẽ khiến trẻ tìm mọi cách để né tránh hình phạt.

Thói quen này sẽ khiến trẻ trở thành kẻ nói dối, nói không đúng sự thật để đạt được điều mình muốn. Những đứa trẻ này sẽ ít vui vẻ, hay quên, luôn tỏ ra nóng giận và cáu gắt.

Ngược lại với những trẻ không chịu cảnh đòn roi sẽ luôn có tâm lý vui vẻ, biết kiềm chế cảm xúc và có trí nhớ tốt hơn.

Không chê bai, phán xét trẻ

Trẻ em cũng như người lớn luôn nghĩ về thành công theo 2 cách: Với người có tư duy tiêu cực cho rằng: sự thông minh, sáng tạo có thể không thay đổi. Cách để họ tạo được thành công là bằng mọi giá phải tránh thất bại.

Chê bai, chỉ trích… không phải là cách dạy con thông minh
Chê bai, chỉ trích… không phải là cách dạy con thông minh

Còn với những người có tư duy tích cực, cầu tiến: Họ coi thất bại là cơ hội để hiểu rõ các kỹ năng và khả năng của mình. “Thất bại là mẹ của thành công”.

Thay vì chê bai, phán xét trẻ khi trẻ gặp thất bại cha mẹ nên khích lệ trẻ phát triển tư duy cầu tiến. Cha mẹ nên thực hiện cách dạy con thông minh từ nhỏ để khi trưởng thành con sẽ giữ mãi lối tư duy tích cực này.

Tuyệt đối không nên nói trẻ thành công vì có tài năng bẩm sinh, như thế dễ khiến trẻ coi đây là điều hiển nhiên, không cần nỗ lực. Nếu con thành công trong một việc làm nào đó cha mẹ hãy trân trọng và khuyến khích sự nỗ lực của con.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học cho trẻ

Hãy xây dựng những thực phẩm góp phần phát triển sự thông minh ở trẻ. Trong chế độ ăn hàng ngày mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu protein (trứng, cá, thịt, đậu…) sẽ giúp bé nâng cao sự tập trung, tỉnh táo và tư duy nhạy bén.

Xem ngay:  Omega và DHA có gì khác nhau? Mẹ có biết?

Omega 3, Omega 6 tăng miễn dịch và cải thiện hoạt động của não bộ, giúp trẻ nhận thức nhanh hơn.

Dạy trẻ cách phân tích và đối mặt với từng vấn đề gặp phải

Việc cha mẹ luôn theo dõi và kiểm soát từng hành động, việc làm sẽ gây ảnh hưởng về nhận thức và hành vi của trẻ trong tương lai. Luôn tin tưởng vào trẻ, để trẻ tự quyết định và nhận trách nhiệm với vấn đề chúng gặp phải là cách dạy con thông minh hiệu quả.

Cha mẹ hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất như để trẻ tự lựa chọn ăn gì và mặc gì vào mỗi buổi sáng. Nếu trẻ quyết định chia sẻ vấn đề mình đang gặp phải, hãy lắng nghe… sau đó, giúp con đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

Dành thời gian cho trẻ sẽ giúp trẻ thấy vui vẻ và hạnh phúc
Dành thời gian cho trẻ sẽ giúp trẻ thấy vui vẻ và hạnh phúc

Luôn dành thời gian bên trẻ

Cuộc sống hiện đại, công việc bận rộn khiến nhiều cha mẹ không có thời gian bên con, nghe con tâm sự. Kể cả khi có thời gian bên trẻ nhưng thấy trẻ mè nheo, quấy phá là cha mẹ liền cho trẻ xem điện thoại hoặc tivi, mục đích là chúng ngồi yên và đỡ làm phiền mình.

Tuy nhiên càng như thế khiến tình cảm cha mẹ và con cái càng xa cách. Thay vì việc cho con xem tivi, điện thoại cha mẹ có thể khơi gợi những hoạt động mà khiến cả bố mẹ và con cái đều cảm thấy vui vẻ như cùng chơi xếp hình, đá bóng, đạp xe

Những việc làm này sẽ khiến trẻ nhớ mãi quãng thời gian vui vẻ mà cha mẹ dành cho chúng và sẽ quên ngay những món đồ chơi bạn mua.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh trẻ gắn bó nhiều với cha mẹ lớn lên sẽ xây dựng được những kỹ năng làm việc hiệu quả cũng như có nhiều mối quan hệ cởi mở, tốt đẹp. Đây chính là bí quyết dạy con thông minh của nhiều gia đình hiện nay.

Cho trẻ tận hưởng, vui vẻ bên bữa cơm gia đình

Các nhà khoa học kết luận rằng: bữa cơm gia đình đóng vai trò quan trọng góp phần tạo nên tính cách và trí thông minh ở trẻ. Với những gia đình thường xuyên dùng chung bữa cơm, trẻ sẽ ít mắc chứng trầm cảm hơn. Trong mọi hoàn cảnh chúng cũng ít có ý nghĩ tiêu cực.

Ở những đứa trẻ này thường có cái nhìn tích cực, sâu rộng hơn về mọi thứ so với những đứa trẻ ít dùng bữa với cha mẹ, người thân. Cha mẹ muốn sử dụng phương pháp dạy con thông minh này nên nhớ không sử dụng tivi hay điện thoại trong bữa ăn.

Dạy trẻ biết chia sẻ và quan tâm

Đây chính là bí quyết dạy con thông minh của nhiều cha mẹ hiện nay. Ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ nên dạy con biết chia sẻ, quan tâm và chăm sóc người khác. Dạy trẻ biết cảm ơn với người đã giúp đỡ mình.

Xem ngay:  Trẻ Mấy Tháng Biết Nói – Thắc Mắc Của Rất Nhiều Bậc Cha Mẹ

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người biết bày tỏ sự biết ơn thường sống có ích, đồng thời cũng biết cảm thông và dễ tha thứ hơn. Bên cạnh đó, những đứa trẻ biết quan tâm sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc và thường có những đột phá trong công việc.

Khả năng giao tiếp tốt giúp trẻ thành công hơn
Khả năng giao tiếp tốt giúp trẻ thành công hơn

Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp

Thực tế chứng minh những người giỏi giao tiếp thường có được thành công nhanh hơn với những người gặp vấn đề giao tiếp.

Các nhà khoa học tại Đại học Duke và Đại học Pennsylvania đã nghiên cứu 700 trẻ cho tới khi 25 tuổi. Với những trẻ mẫu giáo đã biết hòa đồng, hợp tác với bạn bè thì có tỷ lệ đỗ đại học và những thành công vượt trội cao hơn.

Còn những trẻ gặp vấn đề về giao tiếp có nhiều nguy cơ trở thành tội phạm hay nghiện rượu.

Hãy lạc quan và ít lo lắng

Cách dạy con thông minh là luôn cho trẻ thấy sự lạc quan và ít lo lắng. Trong mọi hoàn cảnh tinh thần lạc quan luôn góp phần quan trọng tạo nên sự thành công.

Vậy sự lạc quan và ít lo lắng trẻ học từ ai? Tất nhiên là từ tâm trạng của cha và mẹ. Bố mẹ thường xuyên thấy căng thẳng, lo lắng chắc chắn con cái cũng có những tâm lý tương tự. Vì thế dù hoàn cảnh có tiêu cực thế nào? Cha mẹ cũng nên giữ vững tinh thần và hướng đến điều tích cực, đó cũng là cách nuôi dạy trẻ thông minh.

Xây dựng mới quan hệ tốt đẹp với trẻ

Trẻ sẽ biết quan tâm, tôn trọng khi chúng được đối xử theo cách đó. Khi cảm nhận được tình yêu của bố mẹ dành cho, trẻ sẽ trở nên gắn bó hơn với người sinh thành. Sự gắn bó đó khiến trẻ học hỏi nhanh hơn và đánh giá mọi việc tốt hơn.

Cách nuôi dạy con thông minh đôi khi rất đơn giản: Cùng đọc truyện cho con trước khi đi ngủ, trò chuyện, lắng nghe bất cứ khi nào con muốn chia sẻ.

Giúp trẻ đối phó, kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Nhiều người thường nói “cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng” vì thế để con cân bằng được cảm xúc ngay từ nhỏ cha mẹ hãy dạy con đối mặt với những cảm xúc tiêu cực.

Dạy trẻ biết cách kiểm soát cảm xúc bản thân: nóng giận, la hét, khóc lóc… Làm chủ được cảm xúc của bản thân, khi lớn lên, trẻ sẽ bảo vệ các mối quan hệ của mình khỏi bị phá hoại vì sự tức giận, ghen ghét và các cảm xúc tiêu cực khác.

Luôn động viên, khích lệ trẻ… bí quyết dạy con thông minh
Luôn động viên, khích lệ trẻ… bí quyết dạy con thông minh

Đối mặt với những loại cảm xúc tiêu cực đôi khi không hề khó. Đơn giản chỉ là ngừng lại vài giây, hít thật sâu bằng mũi, thở chậm ra bằng miệng và đếm tới 5, những cảm xúc nóng giận… sẽ dần tiêu tan.

Như vậy với 11 cách dạy con thông minh nêu trên, mong rằng trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ, cha mẹ sẽ biết cách giúp con trở thành những đứa trẻ thông minh, khỏe mạnh và biết yêu thương. Và hãy luôn nhớ rằng “Thiên tài là do 1% bẩm sinh và 99% do nỗ lực mà có”!

Tham khảo thêm nuôi dạy trẻ thông minh tại: https://omegajunior.vn/

Lợi Ích Và Cách Lựa Chọn Dầu Đậu Nành Tốt Cho Sức Khỏe
Bổ Sung DHA Cho Trẻ Như Thế Nào Giúp Trẻ Phát Triển Toàn Diện?